Search

‘โทรศัพท์ไร้แบตเตอรี่’ เทคโนโลยีใหม่เพื่อสมาร์ทโฟนแห่งอนาคต

ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน คือแบตเตอรี่ ที่อาจหมดเร็วเกินไป หรือใช้งานได้ไม่เต็มวัน แต่ล่าสุด นักวิจัยสามารถคิดค้นโทรศัพท์มือถือที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ได้แล้ว ‘โทรศัพท์มือถือไร้แบตเตอรี่’ คือผลงานของนักวิจัยที่ University of Washington วิทยาเขต Seattle ซึ่งใช้งานได้จริง แต่ยังอยู่ในวงจำกัด คือทดลองใช้กันในกลุ่มนักวิจัยกลุ่มนี้เท่านั้น ซึ่งคาดว่าหากใช้งานได้ดีจริงก็อาจมีการผลิตทางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างเป็นเรื่องเป็นราว โทรศัพท์มือถือแบบใหม่นี้ใช้วิธีกักเก็บพลังงานจากสัญญาณวิทยุ หรือที่รู้จักกันว่าคลื่นความถี่วิทยุ ซึ่งอยู่รอบๆ ตัวเรา และส่งผ่านเสาส่งสัญญาณคลื่น FM AM คลื่นโทรทัศน์ ตลอดจนเสาสัญญาณโทรศัพท์ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ‘โทรศัพท์มือถือไร้แบตเตอรี่’ ที่ว่านี้ คือเทคโนโลยีต้นแบบที่ใช้หลักการทำงานง่ายๆ... Read More

ความขัดแย้งทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ตึงเครียดยิ่งขึ้นในวันพุธ

A Hwasong-14 intercontinental ballistic missile is pictured during its second test-fire in this undated picture provided by KCNA in Pyongyang, North Korea, on July 29, 2017. ความขัดแย้งทางทหารระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ตึงเครียดยิ่งขึ้นในวันพุธ หลังจากกองทัพเกาหลีเหนือมีแถลงการณ์ว่า... Read More

กัมพูชาเร่งปรับปรุงบริการรถโดยสารสาธารณะในเมืองหลวง หลังประชาชนบ่น “รอนาน”

ในปีค.ศ. 2014 หรือ 3 ปีที่แล้ว นายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น เเห่งกัมพูชาประกาศความตั้งใจของรัฐบาลที่จะเริ่มให้บริการรถโดยสารสาธารณะในกรุงพนมเปญ ซึ่งมีปัญหาการจราจรเเออัด เเต่ตั้งเเต่เปิดตัว บริการนี้ถูกวิจารณ์อย่างหนักเพราะผู้ใช้ต้องรอรถเป็นเวลานาน ขณะนี้รัฐบาลกัมพูชากล่าวว่า ได้รับรถบัสใหม่มาจากประเทศจีนจำนวน 100 คัน เพื่อขยายบริการเพิ่มขึ้นเเละจะสร้างความพอใจเเก่ประชาชน สะไร นี นักศึกษา เป็นหนึ่งในชาวกรุงพนมเปญจำนวนมากที่เลือกใช้บริการรถบัสประจำทาง เพราะนักศึกษาใช้บริการฟรี เธอกล่าวว่าต้องบังคับตัวเองให้ตื่นนอนเร็วขึ้นกว่าเดิมราว 1 ชั่วโมงก่อนเข้าห้องเรียน เนื่องจากรถมักมาช้ากว่าตารางเวลาที่กำหนดเสมอ ส่วนผู้โดยสารอีกคนหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า โปลิน บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอภาคภาษาเขมรว่า ต้องรอรถบัสนานมากจนน่ารำคาญ... Read More

ญาติสองนักศึกษาที่สูญหายเตรียมจ้างนักไต่เขาลงสำรวจรถที่เกิดอุบัติเหตุ ขณะที่สื่อสหรัฐฯ หันมาจับตามองใกล้ชิด

This Aug. 5, 2017, photo provided by the Fresno County Sheriff’s office shows a car in the middle of Kings River near Fresno, Calif. สื่อมวลชนต่างประเทศและในสหรัฐฯ รายงานข่าวการสูญหายไปของสองนักเรียนไทยนานกว่า 2 สัปดาห์ โดยเชื่อว่าน่าจะติดอยู่ในรถที่ประสบอุบัติเหตุตกจากหน้าผาสูงลงไปในแม่น้ำ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติคิงส์... Read More

ส.ส.เดโมแครต เร่งเร้ารัฐบาลเผยตัวเลขรายจ่ายให้บริษัทของ ‘ประธานาธิบดีทรัมป์’

FILE – Donald Trump drives himself around a golf course in Doral, Florida. ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ ใช้เวลาส่วนใหญ่ในเดือนสิงหาคม อยู่ที่บ้านพักในสนามกอล์ฟ ที่เมือง Bedminster รัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟที่ตนเองเป็นเจ้าของ และในวันนี้ บรรดา ส.ส.พรรคเดโมแครต ได้เรียกร้องให้มีการเปิดเผยตัวเลขรายจ่ายที่รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องจ่ายให้กับธุรกิจต่างๆ ของ Trump Organization... Read More

Google ไล่วิศวกรผู้ตั้งคำถามประเด็นความเท่าเทียมทางเพศ

The sign marking the Google offices is lit up in Cambridge, Massachusetts, U.S., June 27, 2017. Google ไล่วิศวกรผู้เขียนบันทึกตั้งคำถามถึงความจำเป็นของความเท่าเทียมทางเพศ บริษัทเทคโนโลยี Google ไล่วิศวกรชายผู้หนึ่งออกจากตำแหน่ง หลังจากเขาเขียนบันทึกถึงผู้บริหารเพื่อตั้งคำถามถึงความจำเป็นที่ต้องทำให้มีความเท่าเทียมทางเพศในบริษัท บันทึกความยาว 10 หน้าซึ่งใช้ชื่อว่า “Google’s Ideological Echo Chamber” ซึ่งเขียนโดยนาย... Read More

เจอจับปรับจริง! โฮโนลูลูลงดาบผู้ใช้สมาร์ทโฟนตอนข้ามถนน

Texting while walking โฮโนลูลู เมืองใหญ่ในรัฐฮาวาย จะเป็นที่แรกในอเมริกา ที่บังคับใช้มาตรการห้ามใช้สมาร์ทโฟนระหว่างข้ามถนน หวังลดอุบัติเหตุและการเสียชีวิตบนท้องถนนของผู้ที่ติดสมาร์ทโฟนงอมแงม หรือเหล่า Smartphone Zombies เดี๋ยวนี้เวลาสัญจรบนท้องถนน ต้องระแวดระวังทั้งคนขับและคนเดินถนนกันแล้ว จากการเข้ามาของสมาร์ทโฟน ที่ผู้ใช้หลายคนติดพันระหว่างการแชทหรือจ้องหน้าจอจนไม่สนใจสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ยิ่งเป็นคนเดินถนนบนทางเท้า อาจนำไปสู่อุบัติเหตุตั้งแต่เล็กน้อยหรือถึงแก่ชีวิตได้ ระหว่างที่ทั่วโลกพยายามหาทางรับมือและช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุของผู้ที่ติดสมาร์ทโฟน หรือ Smartphone Zombies ในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ เมืองโฮโนลูลู เมืองใหญ่ในรัฐฮาวาย เตรียมบังคับใช้กฏหมายที่สั่งปรับคนเดินถนนที่มัวแต่จ้องสมาร์ทโฟน ตั้งแต่ 15 ดอลลาร์... Read More

บันเทิง: แฮกเกอร์ส่งอีเมล์เรียกค่าไถ่ $6 ล้าน จาก “HBO” กรณี ‘Game of Thrones’ รั่วไหล

HBO’s Game of Thrones แฮกเกอร์ส่งอีเมล์เรียกค่าไถ่ $6 ล้าน จาก “HBO” กรณี ‘Game of Thrones’ รั่วไหล แฮกเกอร์ที่ลอบเจาะล้วงเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของบริษัทผู้ให้บริการภาพยนตร์ทางเคเบิลทีวี HBO นำข้อมูลที่ขโมยมาโพสต์ลงอินเทอร์เน็ตอีกครั้ง พร้อมเรียกเงินค่าไถ่ 6 ล้านดอลลาร์ หากไม่ต้องการให้มีเนื้อหาเล็ดลอดออกสู่โลกออนไลน์มากไปกว่านี้ แฮกเกอร์ซึ่งใช้ชื่อว่า “Mr. Smith” โพสต์ร่างบทละครของซีรีย์ชื่อดัง Game of Thrones เมื่อวันจันทร์ พร้อมส่งอีเมล์ถึงผู้บริหารของ... Read More