Search

‘ตัวนิ่ม’ เสี่ยงสูญพันธ์ หลังพบถูกล่าในแอฟริกาปีละกว่า 2 ล้านตัวส่งตลาดจีน

ผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่ามีการลักลอบค้าตัวนิ่มเพิ่มขึ้นอย่างมากแม้เป็นสัตว์ห้ามค้าภายใต้ไซเตส ตัวนิ่มเป็นสัตว์จำพวกเลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเกล็ดทั่วทั้งตัว กินมดและปลวกเป็นอาหาร ตัวนิ่มถูกล่าเพื่อกินเนื้อ ใช้เกล็ดและอวัยวะทำยาแผนโบราณและยังใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นอีกด้วย ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าตัวนิ่มเป็นที่ต้องการมากกว่างาช้าง และเช่นเดียวกับงาช้าง ประเทศจีนเป็นตลาดรายใหญ่ที่สุดสำหรับการลักลอบค้าขายอวัยวะของตัวนิ่ม Jörn Scharlemann ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์แห่งมหาวิทยาลัย Sussex เป็นผู้ร่วมร่างรายงานผลการศึกษานี้ เขากล่าวว่าตัวนิ่มกำลังเสี่ยงมากต่อการสูญพันธุ์และอยู่ในสภาพใกล้จะสูญพันธุ์ในเอเชีย ทีมนักวิจัยต้องการศึกษาว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับตัวนิ่มในแอฟริกา แม้ว่าจะมีการศึกษาปัญหาการลดลงของตัวนิ่มในแอฟริกากันมากมาย แต่ไม่มีการศึกษาใดที่นำข้อมูลมาปะติดปะต่อกันเป็นภาพรวมของปัญหาทั้งหมด ทีมนักวิจัยจึงได้วิเคราะห์ผลการศึกษาที่มีอยู่เเล้ว 70 ชิ้นเกี่ยวกับการล่าตัวนิ่มและข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับตัวนิ่มมาประกอบ เขากล่าวว่าความต้องการตัวนิ่มเพิ่มขึ้นอย่างมาก และมีจำนวนคนที่ล่าตัวนิ่มเพิ่มขึ้น 150 เปอร์เซ็นต์ในป่าแอฟริกากลาง พื้นที่ป่าเหล่านี้คลุมหลายประเทศ ตั้งเเต่แคเมอรูน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง กาบอง สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก... Read More

คำอธิบาย “คณะลูกขุนใหญ่” ที่แต่งตั้งโดย อัยการพิเศษ โรเบิร์ต มูลเลอร์ เพื่อสืบสวนเรื่องรัสเซีย

FILE – Former FBI Director Robert Mueller, the special counsel probing Russian interference in the 2016 election, departs Capitol Hill following a closed door meeting in Washington, June 21, 2017.... Read More

ยาปฏิชีวนะเเวนโคมัยซินปรับปรุงใหม่ บำบัดเชื้อเเบคทีเรียได้ผลดีกว่าเดิม

FILE – A microbiologist works with tubes of bacteria samples at the Centers for Disease Control and Prevention in Atlanta, Nov. 25, 2013. การใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินพอดีและการใช้อย่างไม่ถูกต้องเพื่อบำบัดการติดเชื้อเเบคทีเรียชนิดธรรมดา ได้นำไปสู่ปัญหาเชื้อเเบคทีเรียดื้อยาที่เพิ่มความรุนแรงมากขึ้นทั่วโลก การติดเชื้อเเบคทีเรียที่เคยรักษาหายด้วยยาปฏิชีวนะในอดีต กลับไม่ตอบสนองต่อยาอีกต่อไป ทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงต่อการเสียชีวิต นอกเหนือไปจากความพยายามพัฒนายาปฏิชีวนะตัวใหม่ขึ้นมารับมือกับการติดเชื้อเเบคทีเรียเเล้ว ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังพยายามปรับปรุงประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน... Read More

ไขความลับ ‘ใบหน้า’ สามารถบ่งบอกฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมได้อย่างไร?

happiness นักวิจัยพบว่า ปาก ดวงตา รวมทั้งรอยตีนกา บ่งชี้ความสุขซึ่งสะท้อนสถานะของบุคคล นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยโตรอนโต ในแคนาดา ทดลองให้นักศึกษาปริญญาตรี 81 คน ดูภาพใบหน้าชายหญิงรวม 160 คน ซึ่งครึ่งหนึ่งมีรายได้กว่า 150,000 ดอลลาร์ต่อปี ถือว่าเป็นกลุ่มฐานะดีและมีสถานะทางสังคมในระดับสูง กับอีกครึ่งหนึ่งเป็นรูปใบหน้าคนที่มีรายได้ต่ำกว่า 35,000 ดอลลาร์ต่อปี ซึ่งถือว่าค่อนข้างยากจนในสหรัฐฯ งานวิจัยพบว่านักศึกษาสามารถตอบถูกในอัตราสูงถึง 68% ว่าใครมาจากกลุ่มใด นักวิจัยพบว่า ปากและดวงตาช่วยบ่งบอกถึงฐานะบุคคลได้ดีที่สุด จากรอยยิ้มและดวงตาที่ฉายแววความสุข ซึ่งเป็นการสะท้อนสถานะทางเศรษฐกิจโดยทั่วไปของบุคคล แต่นอกจากปาก... Read More

คุยหนัง: “Atomic Blonde” และ “Girls Trip”

ในสัปดาห์นี้ฝั่งอเมริกามี 2 ภาพยนตร์สุดร้อนฉ่ามาฝากกัน ทั้ง 2 เรื่องเป็นภาพยนตร์ที่ “นำแสดงโดยผู้หญิง” แถมยังถูกจัดประเภท “เรต R” ทั้งคู่ ได้แก่ Girls Trip หนังเพื่อนหญิงออกทริปสุดเหวี่ยง และ Atomic Blonde หนังแอ็คชั่นมันส์ระห่ำของสายลับหญิงในยุค 80 เริ่มกันที่ Atomic Blonde ซึ่งนักวิจารณ์หนังยกให้เป็นภาพยนตร์สายลับหญิงที่น่าจับตามอง ผลงานกำกับโดย David Leitch ผู้กำกับสายสตั๊นท์ ที่เคยฝากผลงานแอคชั่นไว้ใน John... Read More

สหรัฐฯ เตรียมกดดันจีนเรื่องการค้าและเกาหลีเหนือ

รายงานจากสื่อหลายสำนักระบุว่า ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ อาจพยายามกดดันให้จีนปรับเปลี่ยนเงื่อนไขบางอย่างทางการค้า และขอให้จีนเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือเพื่อให้ยุติโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ รายงานชี้ว่าผู้นำสหรัฐฯ อาจลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารในวันศุกร์นี้ เพื่อเริ่มการสอบสวนกรณีที่จีนกำหนดให้บริษัทต่างชาติต้องแบ่งปันข้อมูลความลับทางเทคโนโลยีเพื่อแลกกับการลงทุนในตลาดจีน ซึ่งการสอบสวนดังกล่าวอาจนำไปสู่การใช้มาตรการกำแพงภาษีกับสินค้าจากจีนที่จะเข้ามาขายในสหรัฐฯ รมต.พาณิชย์สหรัฐฯ Wilbur Ross ระบุไว้เมื่อเร็วๆ นี้ว่า เงื่อนไขดังกล่าวของจีนที่ให้มีการแลกเปลี่ยนทางเทคโนโลยีนั้น ไม่ยุติธรรม และทำให้สหรัฐฯ เสียดุลการค้าต่อจีนเป็นมูลค่าถึง 347,000 ล้านดอลลาร์ คาดว่าการสอบสวนครั้งนี้หากเกิดขึ้นจริง จะถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ นำมาใช้กดดันจีน เพื่อให้จีนยื่นมือช่วยเหลือสหรัฐฯ ในการยุติความก้าวร้าวของเกาหลีเหนือมากขึ้น source ;- http://rferl.c.goolara.net/Click.aspx?id=066994952002812173 Read More

กัมพูชาสั่งจำคุก ‘หญิงออสซี่’ เปิดศูนย์รับ ‘อุ้มบุญ’ ผิดกฎหมาย

Australian Tammy Davis-Charles, right, charged with providing commercial surrogacy services, hides her face as she enters the Phnom Penh Municipal Court in Phnom Penh, Cambodia, July 17, 2017. ศาลในกรุงพนมเปญตัดสินจำคุกผู้ต้องหาชาวออสเตรเลีย 1... Read More

จนท.เตรียมเริ่มปฏิบัติการกู้ซากรถยนต์สองนักศึกษาไทยที่ขับรถตกเหวในแคลิฟอร์เนีย

The Thai Consulate General working closely with counterparts on the case of Thai students missing in CA. กงสุลใหญ่ ณ นครลอส แองเจลิส เร่งติดตามกรณีสองนักเรียนไทยที่สูญหายในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเชื่อว่าจะประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหวในอุทยานแห่งชาติ คิงส์ แคนยอน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ชาวชุมชนไทยในรัฐแคลิฟอร์เนียต่างเฝ้าติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด หลังทางการท้องถิ่นยังไม่สามารถกู้ซากรถขึ้นมาได้ สื่อท้องถิ่นของชุมชนไทยในรัฐแคลิฟอร์เนียติดตามทำข่าวการหายตัวไปของ นางสาวทิวาดี... Read More

อัยการพิเศษ “โรเบิร์ต มูลเลอร์” ตั้งคณะลูกขุนใหญ่ตรวจสอบสายสัมพันธ์ รัสเซีย – ทรัมป์

Then FBI Director Robert Mueller testifies on Capitol Hill in Washington, June 19, 2013, before the Senate Judiciary Committee. อัยการพิเศษ โรเบิร์ต มูลเลอร์ ที่ทำหน้าที่สืบสวนความเกี่ยวพันระหว่างรัสเซียและคณะหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งคณะลูกขุนใหญ่ หรือ Grand Jury ถือเป็นการยกระดับการทำงานในการสืบสวนข้อกล่าวหาสำคัญ ที่ว่ารัสเซียสมรู้ร่วมคิดกับคณะหาเสียงของทรัมป์หรือไม่... Read More