Search

‘ภาวะโลกร้อน’ ทำให้เกษตรกรในอินเดียฆ่าตัวตายมากขึ้น !?

FILE – Villagers help a fisherman couple push their boat to the water at Satyanarayanpur village in the Sundarbans, India. รายงานชิ้นใหม่ที่เปิดเผยในสัปดาห์นี้ ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรในอินเดียฆ่าตัวตายมากขึ้น ถือเป็นรายงานชิ้นแรกที่มีการวิเคราะห์ความเชื่อมโยงระหว่างอัตราการฆ่าตัวตายกับสภาพอากาศในอินเดีย แต่ละปี มีชาวอินเดียฆ่าตัวตายราว 130,000 คน ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรที่ยากจนและมีหนี้สินล้นพ้นตัว โดยอัตราการฆ่าตัวตายในอินเดียนั้น... Read More

‘ทรัมป์’ ย้ำสหรัฐฯ จะจัดการเรื่องเกาหลีเหนือ หลังแสดงความผิดหวังต่อจีน

ทูตของประเทศจีนประจำยูเอ็นกล่าวว่าสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือควรทำงานร่วมกันโดยตรง หลังจากที่เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งล่าสุดเมื่อวันศุกร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันที่การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันจันทร์ว่า เรื่องนี้จะต้องได้รับการจัดการ ตั้งแต่วันเสาร์ หลังทราบข่าวการทดลองยิงขีปนาวุธของกรุงเปียงยาง ผู้นำสหรัฐฯ เขียนทวิตแสดงความผิดหวังต่อจีนที่วางเฉยกับเกาหลีเหนือ โดนัลด์ ทรัมป์ เขียนว่ารู้สึกผิดหวังต่อจีนอย่างมาก และว่าจีนไม่ทำอะไรเลยให้สหรัฐฯ ในเรื่องเกาหลีเหนือ ที่จีนทำอย่างเดียวคือได้แต่พูดเท่านั้น ใจความตอนหนึ่งบอกด้วยว่า สหรัฐฯ จะไม่ปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไป จีนสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างง่ายดาย Trump tweeted his disappointment with China for failing to... Read More

วิเคราะห์การเมืองอเมริกัน เมื่อ ‘ทรัมป์’ แต่งตั้ง ‘พลเอกเคลลีย์’ เป็นหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว

U.S. President Donald Trump shakes hands with John Kelly after he was sworn in as White House Chief of Staff in the Oval Office of the White House in Washington,... Read More

หุ้นดาวน์โจนส์แตะระดับสูงสุด หลัง Apple เผยรายได้เพิ่มขึ้น 7.2%

รัสเซียเจรจานักลงทุนเข้าซื้อบริษัท Sovcomflot / เยอรมนีทดลองใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าตามสถานีรถไฟ หุ้นดาวน์โจนส์แตะระดับสูงสุด หลัง Apple เผยรายได้เพิ่มขึ้น 7.2% ดัชนี Dow Jones Industrial Average ขยับเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นสถิติใหม่เป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน อยู่ที่ระดับเกือบ 22,000 จุด ในวันอังคาร หลังจากราคาหุ้นของธนาคารรายใหญ่ในสหรัฐฯ เช่น Goldman Sachs และ JP Morgan Chase รวมทั้งรายงานผลประกอบการของบริษัท... Read More

อย. สหรัฐจะควบคุมนิโคตินในบุหรี่เข้มงวดมากขึ้น

เป้าหมายคือเพื่อให้บุหรี่ไม่เป็นสิ่งเสพติดสำหรับเยาวชนต่อไป FDA หรือองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ซึ่งมีอำนาจควบคุมระดับนิโคตินในบุหรี่มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 แต่ยังไม่เคยใช้อำนาจนี้เลย เพิ่งประกาศเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ว่ากำลังพิจารณาหนทางต่างๆ เพื่อจะจำกัดปริมาณนิโคตินในบุหรี่ โดยเป้าหมายคือเพื่อให้บุหรี่ไม่เป็นสิ่งเสพติดสำหรับเยาวชนอีกต่อไป แต่ขณะเดียวกัน FDA ก็มีแผนจะผ่อนคลายการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า โดยจะให้ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ามีเวลาเพิ่มอีกสี่ปีเพื่อปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของ FDA ด้วย บุหรี่ไฟฟ้าแม้จะเป็นอุปกรณ์นำส่งนิโคตินเข้าสู่ร่างกายก็ตาม แต่ก็ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันดินหรือสารพิษจากควันบุหรี่ที่เป็นภัยต่อสุขภาพเหมือนบุหรี่ทั่วไป อย่างไรก็ตาม FDA ก็มีความกังวลว่าผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ากำลังพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อให้จูงใจกลุ่มเยาวชน และจะพิจารณาออกกฎเกณฑ์เพื่อควบคุมเช่นกัน กลุ่มรณรงค์ต่อต้านบุหรี่แสดงความยินดีว่า การลดปริมาณนิโคตินในบุหรี่ลงจะช่วยให้ผู้ที่ติดบุหรี่เปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น และเรื่องนี้ก็จะเป็นผลดีเพราะบุหรี่ไฟฟ้าสร้างผลร้ายต่อสุขภาพน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ที่เรียกร้องให้ FDA ออกกฎเพื่อลดนิโคตินในบุหรี่ลงอีกมาก... Read More

“หุ่นยนต์ผ่าตัดตา” ความก้าวหน้าของนวัตกรรมการผ่าตัดขั้นสูง

Eye Surgery การใช้เครื่องจักรในทางการแพทย์ได้รับการยอมรับมากขึ้น โดยที่อังกฤษได้พัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์เครื่องจักรขนาดเล็กมากพอที่จะผ่าตัดในส่วนที่ยากในการเข้าถึงของร่างกายได้ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ขนาดเล็กบางเบาเท่าเส้นผมที่สามารถใช้ผ่าตัดเส้นเลือดในดวงตาเราได้ เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เผยโฉมในงานแสดงเทคโนโลยีของอังกฤษ สะท้อนความล้ำหน้าทางการแพทย์ของเครื่องจักรในการผ่าตัดขั้นสูง Andy Gijbel อาจารย์จากมหาวิทยาลัย Leuven บอกว่า เทคโนโลยีนี้มีจุดเด่นในการลดแรงสั่นสะเทือนจากมือแพทย์ผ่าตัด ขณะที่แพทย์สามารถระบุพิกัดของเครื่องมือที่ใช้ระหว่างการผ่าตัด นอกจากเทคโนโลยีหุ่นยนต์ผ่าตัดขนาดเล็กแล้ว ยังมีเครื่องจักรอีกรุ่นที่ช่วยตัดเนื้อเยื่อเต้านม รวมทั้งตัดเนื้องอกด้วยความร้อนหรือความเย็นได้อย่างแม่นยำ ผ่านระบบคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ MRI ศาสตราจารย์ Stefano Stramigioli จากมหาวิทยาลัย Twente บอกว่า เทคโนโลยีนี้ใช้หลักของพลาสติกและแรงดันลมในการควบคุมเข็มผ่าตัด ผสานการควบคุมด้วยระบบ MRI เทคโนโลยีหุ่นยนต์ผ่าตัดได้รับความสนใจนับตั้งแต่ช่วงปีคริสตศักราช... Read More

HBO เผยถูกแฮ็กเกอร์ขโมยข้อมูลซีรีย์ดังหลายเรื่อง รวม “Game of Thrones”

Members of the Game of Thrones cast celebrate their Emmy award in September, 2016. บริษัท HBO ผู้ให้บริการภาพยนตร์ทางเคเบิลทีวีในอเมริกา เปิดเผยว่าเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของบริษัทถูกแฮ็ก และมีข้อมูลสำคัญ รวมทั้งละครชุดบางตอนที่ถูกขโมยไป โดยแฮ็กเกอร์รายนี้ใช้ชื่อว่า Little.Finger66 ซึ่งเป็นชื่อตัวละครตัวหนึ่งใน “Game of Thrones” ซีรีย์ชื่อดังของ HBO ที่กำลังฉายซีซันที่ 7... Read More

หนังสงครามยุโรป “Dunkirk” ยังครองที่ 1 ด้านรายได้ ขณะที่ “Atomic Blonde” ติดที่ 4

Dunkirk movie ในสุดสัปดาห์เปิดตัว The Emoji Movie เป็นภาพยนตร์แอนนิเมชั่นเพียงเรื่องเดียวในโผ Top 5 สุดสัปดาห์ส่งท้ายเดือนกรกฎาคม มีภาพยนตร์เข้าใหม่สองเรื่องที่ติดห้าอันดับแรกในอเมริกาเหนือ ผลักให้หนังฟอร์มยักษ์อย่าง “Valerian and the City of a Thousand Planets” หลุดโผไปอย่างรวดเร็ว อันดับห้า – “Spider-Man: Homecoming” ที่ปรับบทไอ้แมงมุมให้มีความทะเล้นและเด็กขึ้น กลายเป็นส่วนผสมใหม่ที่ช่วยโหมประสบความสำเร็จ พร้อมค่าตั๋วรวมเข้าใกล้ 300 ล้านดอลลาร์ไปทุกที... Read More