Search

หน่วยงานยูเอ็นเปิดตัวระบบดาวเทียมเตือนภัย ‘ฝูงตั๊กแตนทะเลทราย’ ลดความเสียหายทางการเกษตร

องค์การสำรวจอวกาศแห่งยุโรป ร่วมมือกับโครงการอาหารเเละการเกษตรเเห่งสหประชาชาติ หรือเอฟเอโอ วางแผนที่จะใช้ดาวเทียมในการตรวจวัดความชื้นในดินและการเติบโตของพืชคลุมดิน เพราะตั๊กเเตนทะเลทรายจะเพิ่มจำนวนมหาศาลหลังจากเกิดความเเห้งเเล้ง ซึ่งตามมาด้วยสภาวะฝนตกชุกเเละพืชคลุมหน้าดินเติบโตอย่างรวดเร็ว คีธ เครสเเมน เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการเตือนการระบาดของตั๊กแตนล่วงหน้าแห่งเอฟเอโอ กล่าวว่า ดาวเทียมจะช่วยพยากรณ์ได้ล่วงหน้าว่าจะมีการระบาดของฝูงตั๊กเเตนทะเลทรายเมื่อใด ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหายทางการเกษตรที่จะเกิดขึ้นได้ เขากล่าวว่า ขณะนี้เอฟเอโอสามารถเตือนล่วงหน้าได้หนึ่งเดือนว่าจะมีการระบาดของตั๊กแตน แต่ปกติเเล้วจะเตือนได้ล่วงหน้าสองสัปดาห์ แต่ระบบใหม่จะช่วยให้เตือนได้ล่วงหน้าถึงสองเดือน เจ้าหน้าที่เอฟเอโอ กล่าวว่า ประเทศต่างๆ จะมีเวลามากขึ้นในการเตรียมตัวให้พร้อม เการเตรียมตัวให้พร้อมนี้หมายถึงการส่งทีมงานที่จำเป็นเข้าไปในพื้นที่เพื่อทำการสำรวจว่าจุดใดบ้างที่เลี่ยงต่อการระบาดของตั๊กแตน ซึ่งจะช่วยให้ดำเนินมาตรการที่จำเป็นในการควบคุมได้อย่างทันการ ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่า การพยากรณ์และมาตรการควบคุมการระบาดของตั๊กแตนล่วงหน้า จะช่วยลดระดับความรุนแรงของปัญหาลง ระหว่างปี ค.ศ. 2003-2005 ฝูงตั๊กเเตนได้ทำลายธัญพืชในเเอฟริกาตะวันตกและ 90... Read More

‘ไมโครอพาร์ตเมนต์’ ห้องพักสุดกะทัดรัดในฮ่องกง

อพาร์ตเมนต์ขนาดเล็กกะทัดรัด ที่ได้รับวัฒนธรรมจากชาติตะวันตก กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศที่มีพื้นที่จำกัด และกลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ห้องพักส่วนตัวในอพาร์ตเมนต์ใจกลางเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กลายเป็นบ้านอันสมบูรณ์แบบของบรรดาคนทำงานรุ่นใหม่ไปแล้ว แต่ในความรู้สึกของ ดอนนี่ ชาน กลับเหมือนตัวเองใช้ชีวิตในกล่องเล็กๆ บนตึกระฟ้าในเกาะฮ่องกงมากกว่าบ้าน ด้วยขนาดห้องพักที่กว้างเพียง 18 ตารางเมตร คุณดอนนี่ บอกว่า ข้อเสียของห้องพักขนาดจิ๋ว คือความรู้สึกที่เหมือนกลับมาเจอกับกล่องใบนี้อีกครั้งหลังเลิกงาน และต้องใช้เวลาที่นี่ราว 10-11 ชั่วโมง รวมทั้งการนอนหลับพักผ่อน และเขารู้สึกเช่นนี้ทุกครั้งที่เขากลับมาที่ห้อง เหมือนกับแมวที่พยายามหดตัวเข้าไปในกล่องทุกวัน hong kong micro apartment นี่คือแนวโน้มของอพาร์ตเมนต์ฮ่องกง ที่ขนาดจะเล็กลง... Read More

เสือปะทะสิงห์! เมื่อ ‘มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก’ ปะทะคารม ‘อิลอน มัสก์’ เรื่องหุ่นยนต์สังหาร

อาจกล่าวได้ว่า เวลานี้ ซิลิคอน แวลลี่ย์ กำลังร้อนระอุ ทั้งจากอุณหภูมิในรัฐแคลิฟอร์เนีย และจากการปะทะคารมกันของสองมหาเศรษฐีเจ้าของอาณาจักรเทคโนโลยีขนาดใหญ่ 2 แห่ง คือ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook และ อิลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla และ SpaceX ในประเด็นที่ว่าหุ่นยนต์ในอนาคตจะเป็นอันตรายต่อเผ่าพันธุ์มนุษย์หรือไม่? โดยนาย อิลอน มัสก์ เคยกล่าวไว้ว่า หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence... Read More

บริษัทเทคโนโลยีผุดโครงการ ‘ปฏิวัติการเกษตรยุคดิจิทัล’ ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และอินเทอร์เน็ต

เกษตรกรยุคใหม่อาจจะต้องพึ่งเทคโนโลยีปัญญาเทียม นักวิจัยไมโครซอฟท์พัฒนาระบบไฮเทคเเก่เกษตรกรรายย่อยเพื่อผลิตอาหารเลี้ยงโลกโดยไม่ทำลายสิ่งเเวดล้อม ราเนีย จันดรา เคยใช้เวลา 4 เดือนต่อปีในฟาร์มของครอบครัวในอินเดีย ปัจจุบัน เขาเป็นหัวหน้านักวิจัยที่บริษัทไมโครซอฟท์ จันดราต้องการปรับปรุงการทำการเกษตรขนาดเล็กให้รับมือกับความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษนี้ นั่นก็คือการผลิตอาหารเลี้ยงประชากรโลกโดยไม่ทำลายสิ่งเเวดล้อม ซึ่งต้องเพิ่มผลผลิตให้ได้มากขึ้นต่อพื้นที่การเกษตรหนึ่งตารางเมตร เเละเพื่อทำให้ได้เช่นนี้ ชาวนาจำเป็นต้องมีข้อมูลมากขึ้นเกี่ยวกับพืชที่ปลูกทุกตารางเมตร จันดรากล่าวว่า เมื่อชาวนามีข้อมูลเกี่ยวกับพืชที่ปลูกทุกจุด ก็สามารถระบุได้ว่าต้องจัดการอย่างไรกับปัญหาที่พบ อาทิ ต้องรดน้ำมากน้อยเเค่ไหน ควรรดน้ำเฉพาะในจุดที่พืชต้องการเท่านั้น ควรฉีดยาฆ่าเเมลงหรือใส่ปุ๋ยที่จุดใดบ้าง ปัจจุบัน อุปกรณ์ไฮเทคที่มีราคาเเพงช่วยปรับปรุงการเกษตรเเบบเเม่นยำในพื้นที่การเกษตรขนาดใหญ่กันอยู่เเล้ว แต่จันดราต้องการใช้เทคโนโลยีทันสมัยนี้ในการช่วยลดต้นทุนลงมาผ่านอุปกรณ์ไฮเทคที่มีระบบเชื่อมโยงเข้ากับอินเตอร์เน็ท ระบบนี้เริ่มต้นที่การติดตั้งตัวเซ็นเซอร์วัดคุณภาพดินที่ราคาไม่เเพงในไม่กี่จุดทั่วพื้นที่เพาะปลูก ตัวเซ็นเซอร์เหล่านี้เชื่อมโยงเข้ากับอินเตอร์เน็ทได้ เเม้แต่ในพื้นที่ชนบทห่างไกล ผ่านทางช่องโทรทัศน์ที่ไม่ได้ใช้งาน เเล้วติดตั้งระบบถ่ายภาพทางอากาศ โดยไม่จำเป็นต้องใช้โดรน... Read More

งานวิจัยชี้ ‘จบปริญญาตรีภายใน 4 ปี’ คือกุญเเจสำคัญต่อความสำเร็จในชีวิต

Students participate in a graduation ceremony at Columbia University in New York, May 17, 2017. ดักลาส เวปเปอร์ รองศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเทมเปอร์ ในรัฐเพนซิลเวเนีย กล่าวว่า การทำงานล่วงเวลาขณะเรียนในมหาวิทยาลัย ช่วยให้นักศึกษามีเงินพิเศษเพื่อใช้จ่ายในขณะเรียนหนังสือ เเต่การทำงานล่วงเวลามากเกินไปจนต้องขาดเรียนมีผลเสียต่อการเรียนและอาจทำให้เรียนไม่จบตามเวลากำหนด รองศาสตราจารย์เวปเปอร์ กล่าวว่า นักศึกษาจะได้ประโยชน์ทางการเงินหากพยายามเรียนจนจบ เเม้เเต่สำหรับคนที่เกือบจะต้องเลิกเรียนกลางคัน เขาบอกว่าการเรียนจบระดับปริญญาตรีมีความสำคัญมาก ทุนการศึกษาและเงินช่วยเหลือทางค่าเล่าเรียนเเก่นักศึกษาในสหรัฐฯ มักจะจำกัดอยู่เเค่การเรียนในระดับปริญญาตรีเท่านั้น... Read More

“Dunkirk” หนังสงครามยุโรปฝีมือ ‘คริส โนแลน’ ทำเงินสูงสุดเหนือภาพยนตร์ตลก “Girls Trip”

Dunkirk, by Christopher Nolan สุดสัปดาห์ที่อากาศร้อนเป็นพิเศษในหลายพื้นที่ของสหรัฐฯ หนังทำเงินสูงสุดติดห้าอันดับแรกในอเมริกาเหนือต่างเป็นภาพยนตร์ที่ใช้งบประมาณสูงกว่า 150 ล้านเกือบทั้งสิ้น จะมีแต่หนังตลกเรื่องเดียวที่ต้นทุนไม่มากแต่ทำรายได้น่าชื่นใจ อันดับห้า – หนังแนวแฟนตาซีโลกอนาคต “Valerian and the City of a Thousand Planets” ที่นำเสนอจิตนาการสุดอลังการกับภารกิจช่วยรักษาเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาวเจ้าของแหล่งพลังงานพิเศษ เรื่องนี้แทรกความรักวัยรุ่นอยู่ในบท และได้ซูเปอร์สตาร์ Rhianna มาเพิ่มสีสัน ใช้ทุนกว่า 200 ล้านดอลลาร์ แต่กลับทำรายได้เพียง 17... Read More