Search

ปธน.’โดนัลด์ ทรัมป์’ ส่งสารถวายพระพรสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

The Truman Balcony and Presidential seal. Washington, U.S., October 3, 2016. สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย เผยแพร่สารจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 65 พรรษา ข้อความดังนี้ ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน วันที่ ๒๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย... Read More

WHO เผยวัยรุ่นเสียชีวิตวันละสามพันคนทั่วโลก อุบัติเหตุทางรถยนต์คือสาเหตุอันดับหนึ่ง

Teenagers walk on the street in Havana. ด็อกเตอร์เเอนโธนี่ คอสเตลโล่ ผู้เชี่ยวชาญแห่งองค์การอนามัยโลกหรือ WHO กล่าวว่า การฉีดวัคซีนและโครงการสุขภาพเเม่เเละเด็กช่วยลดการเสียชีวิตในเด็กเล็ก แต่สุขภาพของเด็กวัยรุ่นกลับถูกละเลย เขากล่าวว่า หากวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของวัยรุ่นอายุ 10-19 ปี พบว่าประชากรกลุ่มนี้เสียชีวิตถึง 1.2 ล้านคนต่อปี หรือ 3,000 คนต่อวัน เทียบได้กับจำนวนผู้โดยสารบนเครื่องบินโดยสารลำใหญ่หรือจัมโบ้เจ็ททั้งหมด 10 ลำรวมกัน ด็อกเตอร์คอสเตลโล่ เป็นผู้อำนวยการฝ่ายสุขภาพเเม่ ทารก... Read More

เศรษฐกิจเกาหลีเหนือขยายตัวแม้ถูกมาตรการลงโทษ แต่ประชาชนยังเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหาร

รายงานทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือฉบับล่าสุด ชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจเกาหลีเหนือกำลังขยายตัว แต่ประชาชนกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหาร ซึ่งเป็นผลมาจากภัยแล้งที่ปกคลุมคาบสมุทรเกาหลีอยู่ในขณะนี้ ข้อมูลที่ขัดแย้งกันดังกล่าว ยิ่งขับเน้นให้เห็นถึงความแตกต่างของประเทศที่โดดเดี่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ธนาคารแห่งชาติเกาหลีใต้ เปิดเผยรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่า เศรษฐกิจของเกาหลีเหนือเติบโต 3.9% เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 17 ปี แม้กรุงเปียงยางกำลังเผชิญมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจจากประชาคมโลก อันเป็นผลมาจากการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์หลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เรื่องนี้สร้างความประหลาดใจไม่น้อยให้กับนักวิเคราะห์ เนื่องจากรายได้สำคัญของเกาหลีเหนือนั้นมาจากการส่งออกถ่านหินและแร่ธาตุต่างๆ ให้แก่จีน แต่ปีนี้จีนนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือลดลง 54% เพื่อตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการให้มีมาตรการลงโทษที่รุนแรงขึ้นต่อเกาหลีเหนือ ในขณะเดียวกัน การส่งออกของจีนไปยังเกาหลีเหนือได้เพิ่มขึ้นเกือบ 20% ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้... Read More

‘เจฟฟ์ เบโซส’ ผู้ก่อตั้ง Amazon โค่นบัลลังก์ ‘บิล เกตต์’ ยึดอันดับหนึ่งบุคคลร่ำรวยที่สุดในโลก

FILE – Amazon CEO Jeff Bezos walks onstage for the launch of the new Amazon Fire Phone, in Seattle. นายเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเว็บไซต์ขายปลีกรายใหญ่ที่สุดในโลก Amazon.com โค่นบัลลังก์มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก บิล เกตต์ และก้าวขึ้นมาเป็นคนร่ำรวยที่สุดในโลกแทนเรียบร้อย จากการประเมินล่าสุดของนิตยสาร Forbes ราคาหุ้นของ... Read More

‘แอ็ปเปิ้ล’ ยุติการผลิตไอพอดแบบเก่าสองรุ่นสุดท้าย

FILE : iPod Nano is introduced during Apple Inc.’s iPhone media event in San Francisco, California, Sept. 12, 2012. ‘สตาร์บัคส์’ รายได้ลดลงไตรมาสที่สองของปีนี้ บริษัทกาแฟ Starbucks รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ โดยมีรายได้สุทธิลดลงเกือบ 700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดไว้... Read More

ล้ำสมัย! พยากรณ์โรคระบาดผ่านดาวเทียม

ปัจจุบันมีหลายประเทศที่เผชิญกับโรคระบาดที่มีแมลงเป็นพาหะ ส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสัตว์ ขณะที่ทางแก้ปัญหามีเพียงการฉีดวัคซีนป้องกันและจำกัดแหล่งเพาะพันธุ์แมลงที่เป็นพาหะ แต่ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ภาพถ่ายจากดาวเทียม เพื่อช่วยพยากรณ์โอกาสที่จะเกิดโรคระบาดครั้งต่อไปในแต่ละพื้นที่ได้แล้ว อย่างกรณีของไข้ริฟต์แวลลีย์ ที่ระบาดในมนุษย์และสัตว์โดยมียุงเป็นพาหะ ยังคงกระทบกับผู้คนและปศุสัตว์ในทวีปแอฟริกาและคาบสมุทรอาหรับจนถึงปัจจุบัน โรคชนิดนี้ยังไม่มีแนวทางรักษาหากติดเชื้อ และหากอาการรุนแรงขึ้นผู้ป่วยมีโอกาสเป็นตายเท่ากัน ทางเดียวที่หน่วยสาธารณสุขจะยับยั้งการระบาดได้ คือ การฉีดวัคซีนป้องกันในปศุสัตว์เพื่อยับยั้งการระบาดของโรค ทว่า การพยากรณ์จังหวะที่จะเกิดโรคระบาดนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ Assaf Anyamba นักวิทยาศาสตร์จาก Universities Space Research Association หรือ USRA ในประเทศเคนยา ใช้ภาพถ่ายจากดาวเทียมมาช่วยในการสังเกตความผิดปกติในการแพร่ระบาดของโรคได้ และพบว่าไข้ริฟต์แวลลีย์ทางตะวันออกของแอฟริกานั้น มักจะระบาดในช่วงที่มีปรากฏการณ์เอลนินโญ่ ที่มีสภาพอากาศเหมาะกับการแพร่ระบาดของโรคที่มียุงเป็นพาหะ... Read More

ผู้ผลิตรถยนต์หาวิธีผลิตตัวถังรถให้ ‘เบาและแข็งแรง’ เพื่อลดค่าใช้จ่าย

ผู้ผลิตรถยนต์ผลิตตัวถังรถยนต์ให้เบาขึ้นเเต่เเข็งเเกร่งเพื่อลดค่าใช้จ่าย สถาบันเเห่งชาติเพื่อวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทดสอบความเเข็งเเกร่งของแผ่นโลหะผลิตตัวถังรถยนต์วิธีใหม่ รถยนต์ทุกคันที่ขายในสหรัฐฯ จะต้องผ่านการทดสอบการชนอย่างทรหด ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ใช้ประกอบเข้าเป็นตัวถัง รถยนต์และทําจากโลหะถูกตัดเป็นรูปทรงพิเศษ ย้อมสีและเชื่อมโดยหุ่นยนต์ นักวิจัยแห่งสถาบันเเห่งชาติเพื่อวิทยาศาสตร์เเละเทคโนโลยี หรือ NIST บอกว่าชิ้นส่วนเหล่านี้สามารถทําให้มีนํ้าหนักเบาขึ้นได้ โดยไม่กระทบต่อความเเข็งเเกร่งหากการทดสอบวัสดุชิ้นนั้นๆ ทรหดกว่าเดิม ทิม โฟเคอ นักวิจัย NIST กล่าวว่า การทดสอบที่บริษัทผลิตรถยนต์ทํากัน เป็นวิธีทดสอบธรรมดาๆ ทั่วไป อาทิ ความเเข็งเเรงต่อเเรงดึงและการทดสอบอื่นๆ ทางสถาบัน NIST ได้พัฒนาการทดสอบที่ลํ้ายุค ซับซ้อนมากกว่า มีความเป็นจริงมากกว่าเพื่อ ทดสอบดูคุณภาพของวัสดุต่างๆ... Read More

‘ไมโครบีดส์’ แบบย่อยสลายได้ กู้วิกฤตระบบนิเวศน์ในมหาสมุทร

ไมโครบีดส์แบบย่อยสลายได้ กู้วิกฤตระบบนิเวศน์ในมหาสมุทร “ไมโครบีดส์ หรือ เม็ดพลาสติกขนาดจิ๋ว” คือส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่วางขายตามท้องตลาด แต่กลับส่งผลกระทบมหาศาลต่อระบบนิเวศน์ในมหาสมุทร จนทำให้มีกระแสต่อต้านการใช้ไมโครบีดส์ขึ้นมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ล่าสุด ทีมนักวิจัยอังกฤษได้พัฒนาไมโครบีดส์ที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งอุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์และสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน หลังจากอาบน้ำชำระร่างกาย จากการใช้เม็ดสครัปเล็กๆ ในโฟมล้างหน้า ครีมอาบน้ำ รวมทั้งในยาสีฟันที่หลายคนอาจใช้กันเป็นประจำนั้น เราได้ปล่อยให้ส่วนผสมจิ๋ว ที่เรียกกันว่า ไมโครบีดส์ เม็ดพลาสติกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ถึง 5 มิลลิเมตร ที่ซ่อนอยู่ภายในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเหล่านี้ ไหลลงสู่แหล่งน้ำใกล้เคียงไปจนถึงมหาสมุทรด้วย เรื่องนี้ยืนยันโดย Janet Scott นักเคมีและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย... Read More

ทีมวิจัยการเกษตรสหรัฐฯ เผยแนวทางเพิ่มน้ำนมดีเมื่อวัวมีความสุข

ทีมวิจัยภาคการเกษตรของสหรัฐฯ เริ่มต้นโครงการแนะนำเกษตรกรในการดูแลปศุสัตว์ โดยทดสอบว่า เมื่อวัวมีความสุขมากขึ้น จะให้ผลผลิตที่มีคุณภาพและเพิ่มผลกำไรกลับคืนสู่เกษตรกร วัวที่ฟาร์มในวิสคอนซิน ได้รับการปรนนิบัติอย่างดี ตามแนวคิดจาก Nigel Cook ผู้อำนวยการ Dairyland Initiative โครงการส่งเสริมการเกษตรจาก University of Wisconsin ที่เชื่อว่า การดูแลปศุสัตว์ที่ดี จะทำให้ได้ผลกำไรงามจากผลผลิตที่ดีขึ้น โครงการส่งเสริมการเกษตรของ Dairyland Initiative จะจัดฝึกอบรมเกษตรกร แนะแนวทางดูแลปศุสัตว์ใหม่ๆ เช่น การทำสปาวัว ที่ให้พวกมันนอนบนทรายนิ่ม การฉีดสเปรย์เพิ่มความชุ่มชื้น พร้อมพัดลมเบาๆ... Read More