Search

ฝรั่งเศสขาดแคลนแรงงานทักษะฝีมือสูง สวนทางอัตราการว่างงานสูงลิบลิ่วแตะระดับ 10%

An employee loads lighting towers manufactured by JC Bamford Excavators Ltd. (JCB) at the the JCB France headquarters in Sarcelles, near Paris, France, May 22, 2017. ฝรั่งเศสประสบปัญหาด้านกำลังแรงงานที่เรื้อรังมานานหลายปี จากอัตราการว่างงานที่สูงลิ่วเกือบ 10 เปอร์เซนต์... Read More

วิเคราะห์ ‘ความผิดพลาดของทรัมป์’ ในการเยือนต่างประเทศครั้งแรก เหนื่อยล้า? อายุ? หรือความเคยชิน?

US President Donald Trump, center, Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu, right, and President Rueven Rivlin sit during welcome ceremony in Tel Aviv, Monday, May 22,2017. ผู้สันทัดกรณีชี้ว่า ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ เคยมีประวัติพูดผิดหรือให้ข้อมูลไม่ถูกต้องมาแล้วหลายครั้ง ประธานาธิบดีทรัมป์เดินทางกลับถึงสหรัฐฯ... Read More

นักวิเคราะห์ชี้ ‘เศรษฐกิจไทย’ จะโตช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้าน เพราะความไม่แน่นอนทางการเมือง

FILE – A riverboat taxi crosses the Chao Phraya river in front of massive construction projects, Jan. 18, 2017, in Bangkok, Thailand. รายงานวิเคราะห์ชี้ว่าเศรษฐกิจไทยภายใต้การนำของรัฐบาลทหาร มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ก็เป็นไปอย่างเชื่องช้ากว่าประเทศคู่แข่งในภูมิภาคเดียวกัน เนื่องมาจากความไม่แน่นอนทางการเมือง ทำให้นักทุนยังคงขาดความเชื่อมั่น ธนาคารโลกและสหประชาชาติคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ต่อเนื่องไปถึงปี พ.ศ.... Read More

กงสุลฯแอลเอ เผยยังมีคนไทยเอี่ยว ‘ค้าประเวณี-ค้ามนุษย์’ ในอเมริกา เตือนระวังรับโทษหนัก

กงสุลใหญ่นครลอสแองเจลิสยอมรับว่ายังมีกลุ่มคนไทยบางส่วนเกี่ยวข้องกับค้าประเวณีซึ่งส่งผลต่อขุมชนไทยในภาพรวม ขณะที่องค์กรช่วยเหลือคนไทยในอเมริกาเชื่อว่ายังมีเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์อีกจำนวนมากที่ยังต้องการความช่วยเหลือ ชัญชนิษฐ์ มาร์เทอร์แรล ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมชาวไทย ให้สัมภาษณ์กับ วีโอเอ ภาคภาษาไทย ถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจากขบวนการค้ามนุษย์ทางเพศหลังทางการสหรัฐฯออกปฏิบัติการจับผู้ต้องหาในขบวนการค้าหญิงไทยข้ามชาติที่เป็นทั้งคนไทยและชาวอเมริกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า นอกจากจะช่วยเหลือและปกป้องด้านกฎหมายสำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์แล้วยังต้องช่วยในด้านความเป็นอยู่ การใช้ชีวิตอีกด้วย ‘ผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อนี่ เราก็ช่วยในด้านให้บริการต่างๆ ด้านที่พัก ด้านอาหาร ของอะไรที่ต้องการใช้ พยายามหางานให้เขาทำ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือการให้กำลังใจเขา เพราะว่าการกระทำที่เกิดกับเขานั้น กระทบกระเทือนจิตใจพวกเขา’ ขณะเดียวกันหญิงไทยหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์เหล่านี้จะถูกกันไว้เป็นพยานและได้รับการคุ้มครองทางกฎหมาย รวมทั้งความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามคำสั่งฟ้องศาลของอัยการรัฐมินนิโซต้า พนิดา จอนส์สะ ทนายความของศูนย์ส่งเสริมชาวไทย หนึ่งในทีมกฎหมายที่ร่วมทำงานกับอัยการรัฐมินนิโซต้า ย้ำถึงความสำคัญของขั้นตอนนี้ว่าฝ่ายกฎหมายและทางการสหรัฐฯจะต้องช่วยดูแลและปกป้องผู้ที่ตกเป็นเหยื่ออย่างรัดกุมที่สุด ‘ตอนนี้คดีมันยังไม่จบ... Read More

เผยขบวนการค้าหญิงข้ามชาติเข้าอเมริกา บังคับเหยื่อ ‘ขายตัว-ใช้หนี้’ ชดใช้รายละ 2 ล้าน!

กลุ่มเครือข่ายค้ามนุษย์มีการวางแผนและจัดการนำพาหญิงไทยเข้าอเมริกาอย่างแยบยล รัดกุมและเป็นขบวนการก่อนจะเรียกเก็บเงินเลข 7 หลัก เพื่อบังคับให้ชดใช้ด้วยการ ‘ขายตัว’ ข้อมูลของทางการสหรัฐฯ ระบุว่า เครือข่ายขบวนการค้าหญิงไทยข้ามชาติที่เพิ่งถูกเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานของสหรัฐฯ บุกจับครั้งใหญ่พร้อมกันในหลายรัฐทั่วอเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่ามีการเตรียมการอย่างเป็นขั้นตอน และเชี่ยวชาญในการทำข้อมูลให้น่าเชื่อถือเพื่อขอวีซ่าเดินทางเข้าสหรัฐฯ “ส่วนใหญ่จะเข้าวีซ่าท่องเที่ยว ส่วนบางคนก็โดนสั่งให้ไปแต่งงานกับผู้ชายและเปิดบัญชีเอาเงินเข้า ให้ดูเหมือนมีทางที่จะกลับเมืองไทย หรือบางคนต้องหย่าก่อนที่จะมาอเมริกา หรือบางคนโดนส่งไปประเทศอื่นเหมือนเป็นนักท่องเที่ยว” คุณ พนิดา จอนส์สะ ทนายความจากศูนย์ส่งเสริมชาวไทย (Thai CDC) หนึ่งในทีมงานที่ทำงานร่วมกับอัยการของรัฐมินนิโซต้า ที่กำลังดำเนินคดีกับผู้ต้องหาขบวนการค้ามนุษย์ทั้ง 38 รายในคดีนี้ ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ภาคภาษาไทย ว่าการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในการขอวีซ่านั้น... Read More

คุณปู่อเมริกันวัย 97 ปีเผยเคล็ดลับอายุยืนด้วย “ฮาร์โมนิก้า”

เป่าฮาร์โมนิก้าเพื่อสุขภาพ ตอน Jack Hopkins อายุหกขวบ เขาได้ฮาร์โมนิก้าพลาสติกเป็นของขวัญที่ซุกอยู่ในถุงเท้าสต็อกกิ้งในวันคริสต์มาส และในสัปดาห์ต่อมา เขาสร้างความประทับใจแก่พ่อเพราะเขาเป่าเพลงได้ทั้งเพลง Jack บอกว่าพ่อทึ่งมากที่ได้ยินตนเองเป่าเพลง “Yes Sir, She’s My Baby’’ ตั้งเเต่นั้นมา Jack Hopkins เล่นฮาร์โมนิก้ามาตลอด เขาเป่าเพลงมาเเล้วหลายพันเพลง และในวันนี้เขาร่วมเป่าเพลงคลาสิกกับกลุ่มผู้สูงอายุในงาน Virginia Harmonica Fest​ Jack ได้ก่อตั้งกลุ่มเล่นฮาร์โมนิก้าชื่อว่า “Capital Harmonica Club” กับกลุ่มเพื่อนหลายปีที่เเล้ว... Read More

เผยโฉมรถสำรวจดวงจันทร์รุ่นใหม่ฝีมือบริษัทสตาร์ท-อัพ สานต่อภารกิจยานอพอลโล่ 17

เผยโฉมรถสำรวจดวงจันทร์รุ่นใหม่ บริษัทสตาร์ท-อัพ สัญชาติเยอรมัน จับมือค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ในประเทศ ผลิตรถสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์รุ่นใหม่ หวังสานต่อภารกิจยานอะพอลโล่-17 เมื่อ 45 ปีที่แล้ว ภาพยนตร์ Sci-fi มักซ่อนเทคโนโลยีแห่งอนาคตเอาไว้ เพื่อเป็นเมล็ดพันธุ์ให้ทีมนักวิทยาศาสตร์พัฒนากันต่อเสมอ เช่นเดียวกับรถสำรวจไฮบริดคันนี้ นอกจากจะปรากฏโฉมทั้งในจอเงินและในรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง “เอเลี่ยน : โคเวแนนท์” ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษแล้ว ยังเตรียมเข้าไปทำภารกิจอันยิ่งใหญ่ในห้วงอวกาศช่วงปีหน้าอีกด้วย นี่เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจากบริษัทสตาร์ท-อัพ สัญชาติเยอรมัน “พาร์ท ไทม์ ไซแอนทิส” (Part Time Scientists) ผนึกกำลังกับเพื่อนร่วมชาติที่เป็นยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์อย่างออดี้ ออกแบบรถสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์... Read More

“British Airways” ประกาศจะปรับปรุงระบบเทคโนโลยี หลังลูกค้าหลายหมื่นติดค้างที่สนามบินอังกฤษ

British Airways สายการบิน British Airways ของอังกฤษประกาศว่าจะทำงานเพื่อป้องกันปัญหาของระบบคอมพิวเตอร์ไม่ให้เกิดขึ้นอีก อย่างที่สร้างความโกลาหลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ปัญหาของระบบคอมพิวเตอร์ของสายการบิน British Airways ช่วงสุดสัปดาห์ที่มีวันหยุดครั้งนี้ ทำให้ผู้โดยสาร 75,000 คน ติดค้างอยู่ที่สนามบิน ความผิดพลาดทางเทคนิคส่งผลให้สายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบินจากสนามบิน Heathrow ในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นสนามบินที่มีการจราจรทางอากาศที่หนาแน่นที่สุดในยุโรป รวมไปถึงสนามบิน Gatwick ในวันเสาร์ อย่างไรก็ตามที่สนามบิน Gatwick เกิดผลกระทบกับเที่ยวบินอย่างจำกัดเท่านั้น กล่าวคือมีเพียงเที่ยวบินระยะสั้นบางเที่ยวเท่านั้นที่ถูกยกเลิก ต้นเหตุของปัญหามาจากความผิดปกติของระบบจ่ายไฟที่กระทบต่อการทำงานของ British Airways ทั่วโลก... Read More

“กำเเพงของทรัมป์” กับผลกระทบต่อระบบนิเวศน์และความอยู่รอดของสัตว์ป่าหลายชนิด

At the University of Texas Rio Grande Valley, in Brownsville, Texas, a crossing sign featuring the ocelot — a former school mascot — remains on campus. However, you are unlikely... Read More