Search

มัลแวร์เรียกค่าไถ่ “WannaCry” ยังคุกคามคอมพิวเตอร์ทั่วโลก

Screenshot of the suspected ransomware message on a NHS’s computer การโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลกโดยไวรัสหรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ชื่อว่า “WannaCry” เริ่มบรรเทาเบาบางลงในวันจันทร์ แม้ว่าคอมพิวเตอร์หลายพันเครื่องยังคงมีปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเอเชีย หลังจากที่คนทำงานจำนวนมากเพิ่งเปิดคอมพิวเตอร์ของที่ทำงานเป็นครั้งแรก หลังเกิดการแพร่ระบาดของมัลแวร์ดังกล่าวใน 150 ประเทศเมื่อสุดสัปดาห์ทีผ่านมา ทางการจีนระบุว่า คอมพิวเตอร์จากองค์กรต่างๆ มากกว่า 29,000 แห่งของจีนถูกมัลแวร์นี้โจมตีหลายแสนเครื่อง ส่วนใหญ่เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของสถานศึกษาต่างๆ ขณะที่ทางการญี่ปุ่นระบุว่า คอมพิวเตอร์ราว 2,000 เครื่องจาก 600... Read More

จีนเปิดแผนขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจข้ามทวีปผ่านโครงการ “หนึ่งถนน หนึ่งวงแหวน”

  “โครงการ One Road One Belt” ต้องใช้เงินลงทุนสูงถึงเก้าแสนล้านดอลลาร์โดยจีนจะรับผิดชอบราว 14% ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน กล่าวว่ามีผู้นำของ 30 ประเทศจากบรรดาประเทศและองค์การต่างๆ กว่า 100 แห่งที่เข้าประชุมสุดยอดเรื่องโครงการเส้นทางสายไหมยุคใหม่ที่กรุงปักกิ่ง ได้ร่วมลงนามในคำแถลงการณ์ร่วมเพื่อส่งเสริมการเปิดระบบเศรษฐกิจของโลก และขยายการเปิดเสรีด้านการค้าจากแนวคิดริเริ่มด้านการคมนาคมขนส่งระดับโลกนี้ โดยผู้นำของจีนได้เน้นย้ำเรื่องการเชื่อมต่อรวมทั้งความร่วมมือระหว่างประเทศจาก “โครงการหนึ่งถนนหนึ่งวงแหวน” ดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยเส้นทางวงแหวนเศรษฐกิจทางบก และเส้นทางเดินเรือสายไหมสำหรับศตวรรษที่ 21 ประธานาธิบดีของจีนได้ย้ำด้วยว่า “ความร่วมมือต่างๆ จะไม่ยึดถือตามอุดมการณ์ความเชื่อ และจีนจะไม่ใช้โครงการนี้เพื่อแสวงประโยชน์ทางการเมือง”... Read More

สำนักข่าวกรองสหรัฐฯ ชุดก่อนที่ให้ความสำคัญกับภัยคุกคาม

The long-range strategic ballistic rocket Hwasong-12 (Mars-12) is launched during a test in this undated photo released by North Korea’s Korean Central News Agency (KCNA) on May 15, 2017. แตกต่างกับรัฐบาลสหรัฐฯ... Read More

มัลแวร์ “WannaCry” เรียกเก็บเงินค่าไถ่ไปแล้ว $66,000 ในรูปของ Bitcoin

A BITCOIN paper wallet with QR codes Wall Street Journal รายงานว่า กลุ่มแฮคเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ “WannaCry” สามารถเรียกเก็บเงินค่าไถ่ปลดล็อคเครื่องคอมพิวเตอร์ไปได้แล้วอย่างน้อย 252 ราย คิดเป็นมูลค่าราว 66,000 ดอลล่าร์ โดยค่าไถ่ดังกล่าวอยู่ในรูปของสกุลเงินดิจิตัล BITCOIN ที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายทางอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตาม การจะแลก Bitcoin นี้เป็นเงินจริง หรือนำไปใช้ทำธุรกรรมในโลกความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ในหลายประเทศกำลังจับตาดูการใช้ Bitcoin อย่างใกล้ชิด... Read More

ระบบจ่ายเงินของร้านกาแฟ “สตาร์บัคส์” หลายสาขาในสหรัฐฯ และแคนาดา ล่มหลายชั่วโมง

Starbucks อัฟกานิสถานปลูกฝิ่นเพิ่มขึ้นภายใต้การสนับสนุนของทาลีบาน / เพนตาก้อนตั้งหน่วยงานตัวกลางเชื่อมต่อบริษัทเทคฯ สตาร์ทอัพ อัฟกานิสถานปลูกฝิ่นเพิ่มขึ้นภายใต้การสนับสนุนของทาลีบาน อัฟกานิสถานซึ่งเป็นประเทศที่ปลูกฝิ่นมากที่สุดในโลก อาจมีผลผลิตฝิ่นเพิ่มขึ้นอีกครั้งในปีนี้ เนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกฝิ่นเพิ่มขึ้น ตามรายงานของทางการอัฟกานิสถาน รายงานชิ้นนี้เปิดเผยออกมาขณะกำลังเกิดความกังวลว่ากลุ่มทาลีบานอาจสนับสุนนให้มีการปลูกฝิ่นเพิ่ม เพื่อหารายได้ไปซื้ออาวุธเพื่อใช้ในการต่อสู้กับทหารของรัฐบาล โดยเชื่อว่า 60% ของรายได้ของกลุ่มทาลีบาน มาจากการค้าฝิ่นผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่อัฟกันหวั่นเกรงว่า รายไดที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มทาลีบาน เพราะผลผลิตฝิ่นที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้ความรุนแรงในอัฟกานิสถานขยายตัวออกไปในปีนี้ เพนตาก้อนตั้งหน่วยงานตัวกลางเชื่อมต่อบริษัทเทคฯ สตาร์ทอัพ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตาก้อน ตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการติดต่อธุรกรรมของเพนตาก้อนกับบริษัทเทคโนโลยีสตาร์ทอัพในแถบซิลิคอนแวลลี่ย์ เรียกว่า Defence Innovation Unit Experimental... Read More

Instagram” เปิดตัวลูกเล่นใหม่ใส่ฟิลเตอร์บนเซลฟี่ แข่ง “Snapchat” แย่งตลาดวัยรุ่น

Instagram is now offering filters similar to Snapchat. (Instagram) Instagram สื่อสังคมออนไลน์ในเครือ Facebook เปิดตัวลูกเล่นใหม่เรียกว่า “Face Filters” หรือการใส่สติ้กเกอร์รูปการ์ตูนแบบต่างๆ ในรูปภาพใบหน้าที่ถ่ายแบบเซลฟี่ผ่านกล้อง Instagram ตัวอย่างเช่น สติ้กเกอร์รูปหมวกแปลกๆ หูสัตว์ชนิดต่างๆ หรือสมการคณิตศาสตร์ที่ลอยวนอยู่บนศีรษะ ลูกเล่นที่ว่านี้ถือเป็นจุดขายที่ทำให้คู่แข่งอย่าง Snapchat ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น แถลงการณ์ของ Facebook ระบุว่า นอกจากจะสามารถเพิ่มสีสันให้รูปเซลฟี่ดังกล่าวแล้ว ยังมีลูกเล่นที่อนุญาตให้ดัดแปลงวิดีโอของผู้ใช้ได้ด้วย... Read More

บริษัทสตาร์ทอัพสอนภาษาในนครนิวยอร์ก ใช้ผู้ลี้ภัยจากซีเรียสอนภาษาอาหรับออนไลน์

บริษัท Start-Up สอนภาษาในนครนิวยอร์กใช้ผู้ลี้ภัยจากซีเรียสอนภาษาอาหรับออนไลน์ ผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ในอเมริกาได้ค่าตอบแทน 10 -15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง และเป็นโอกาสเรียนรู้แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม บริษัท Start-Up แห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก ให้บริการสอนภาษาแก่ชาวอเมริกันผู้สนใจเรียนภาษาอาหรับ โดยใช้ Skype และระบบออนไลน์ และอาศัยผู้ลี้ภัยจากซีเรียเพื่อช่วยสอนภาษาดังกล่าว โดยบริษัทชื่อ NaTakallam ในภาษาอาหรับที่แปลว่า “เราสนทนา” นี้ มาจากแนวคิดของคุณ Aline Sara ชาวอเมริกันเชื้อสายเลบานอน ผู้ต้องการพัฒนาทักษะภาษาอาหรับของตนเอง แต่เขาพบว่าโอกาสดังกล่าวในนครนิวยอร์กมีอยู่จำกัด มีราคาแพง ทั้งยังเป็นการสอนภาษาอาหรับแนวใหม่ซึ่งไม่ใช่ภาษาที่มักใช้กันในชีวิตประจำวันด้วย บริษัทดังกล่าวอาศัยผู้ลี้ภัยราว... Read More