Search

ยูเอ็นเร่งจัดประชุมฉุกเฉินหลัง ‘เกาหลีเหนือ’ ทดสอบขีปนาวุธที่อาจโจมตีถึงฐานทัพอเมริกันบนเกาะกวม!

A TV news program shows a file image of North Korean leader Kim Jong Un at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, May 14, 2017. คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติเตรียมจัดประชุมฉุกเฉินในวันอังคารนี้ หลังจากเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบจรวดขีปนาวุธครั้งล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าอาจเป็นขีปนาวุธแบบใหม่ที่มีพิสัยทำการ... Read More

นักวิทยาศาสตร์เตือน ‘ขยะอวกาศ’ ที่โคจรรอบโลกด้วยความเร็วสูงอาจเป็นอันตรายต่อยานสำรวจอวกาศ

ขยะอวกาศเพิ่มปริมาณขึ้นในห้วงอวกาศ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นขององค์การสำรวจอวกาศแห่งยุโรปหรือ ESA เเสดงให้เห็นขยะอวกาศจำนวนมหาศาลโคจรไปรอบโลกอยู่ในขณะนี้ ขยะอวกาศเหล่านี้มีทั้งยานอวกาศใช้งานเเล้ว ดาวเทียมที่ใช้การไม่ได้ไปจนถึงชิ้นส่วนต่างๆ ที่เเตกหักในอวกาศ และเเม้กระทั่งเครื่องมือที่สูญหาย ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าขยะอวกาศจำนวนมากเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงถึง 40,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง Holger Krag หัวหน้าสำนักงานขยะอวกาศเเห่งหน่วยงานสำรวจอวกาศยุโรป ESA กล่าวว่า “หากขยะอวกาศพุ่งเข้าชนกับดาวเทียมด้วยความเร็วสูงระดับนี้ ก็เทียบได้กับการระเบิดของระเบิดมือ ซึ่งจะทำให้การทำงานของระบบดาวเทียมล้มเหลว” “หรือหากขยะที่ชนมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็อาจทำให้ดาวเทียมเสียหายไปเลยทั้งดวง และเกิดเศษขยะชิ้นเล็กชิ้นน้อยขึ้นในอวกาศเพิ่มอีก” หลังจากขยะอวกาศพุ่งเข้าชนกัน ชิ้นส่วนต่างๆ จะกระเด็นไปคนละทิศละทาง เเละยิ่งเวลาผ่านไป ปริมาณขยะอวกาศก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น และเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือชนเข้ากับยานสำรวจอวกาศที่มีนักอวกาศโดยสารไปด้วย ในระหว่างงานประชุมเกี่ยวกับขยะอวกาศที่เยอรมนีเมื่อเร็วๆ นี้... Read More

‘กลุ่มทาลีบัน’ ในอัฟกานิสถาน คุกคามเกษตรกรผู้ปลูกถั่วพิสทาชิโอทดแทนฝิ่น

FILE – Afghan women prepare pistachio seeds at a local dried fruit factory in Kabul, Dec. 31, 2014. ต้นถั่วพิสทาชิโอเป็นไม้ยืนต้นที่มีลักษณะเหมือนไม้พุ่ม เป็นพืชที่ทนทาน มีต้นกำเนิดในเอเชียกลางและตะวันออกกลาง ในสหรัฐฯ มีการปลูกต้นถั่วชนิดนี้มากในรัฐเเคลิฟอร์เนีย ทำให้สหรัฐฯ เป็นประเทศผู้ผลิตถั่วพิสทาชิโอรายใหญ่อันดับสองของโลกตามหลังอิหร่าน ในอัฟกานิสถาน ต้นถั่วพิสทาชิโอเคยขึ้นเองตามธรรมชาติ เเละชาวบ้านในพื้นที่จะไปเก็บถั่วเพื่อขายหรือบริโภค เเต่ปัญหาฝนแล้งนานหลายปี สงคราม... Read More

ทำเนียบขาวปฏิเสธ! หลัง “ทรัมป์” ทวีตเป็นนัยขู่ว่า “อาจมีเทปลับบทสนทนาของอดีต ผอ.เอฟบีไอ”!?

Trump Comey ทำเนียบขาวออกมาปฏิเสธที่จะยืนยันรายงานที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้บันทึกเทปการสนทนากับแขกในห้องทำงานของทำเนียบขาว (Oval Office) และที่งานเลี้ยงอาหารค่ำในทำเนียบขาว ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตข้อความที่สื่อเป็นนัยว่ามีการบันทึกเทปลับการสนทนาส่วนตัวระหว่างตนกับอดีตผู้อำนวยการ FBI นายเจมส์ โคมี่ย์ ก่อนที่เขาจะถูกไล่ออก โดยทวีตดังกล่าวระบุว่า “เจมส์ โคมี่ย์ ควรจะหวังว่าไม่มีเทปลับการสนทนาถูกบันทึกเอาไว้ ก่อนที่เขาอาจจะเริ่มปล่อยข่าวใดๆ ให้กับสื่อมวลชน” In this May 12, 2017, tweet, President Donald... Read More

อินเดียปฏิเสธเข้าร่วมประชุมโครงการ “หนึ่งถนน – หนึ่งวงแหวน” ที่จีนเป็นเจ้าภาพ

อินเดียปฏิเสธเข้าร่วมประชุมโครงการ “หนึ่งถนน – หนึ่งวงแหวน” ที่จีนเป็นเจ้าภาพ ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง เป็นเจ้าภาพการประชุม “โครงการหนึ่งถนน – หนึ่งวงแหวน” ซึ่งใช้เวลาสองวัน คือวันอาทิตย์และวันจันทร์นี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความร่วมมือของนานาประเทศในโครงการเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของจีนดังกล่าว สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า มีผู้นำประเทศต่างๆ เข้าร่วมราว 29 ประเทศ แต่อินเดียมิได้เป็นหนึ่งในนั้น โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “อินเดียมิอาจยอมรับโครงการที่รุกล้ำอธิปไตยของอินเดีย เนื่องจากส่วนหนึ่งของโครงการถนนสายไหมยุคใหม่ของจีน ต้องตัดผ่านแคว้นแคชเมียร์ที่อินเดียกับปากีสถานมีกรณีพิพาทกันอยู่” โฆษกทางการอินเดียยังเตือนถึงหนี้ที่มาพร้อมกับโครงการขนาดใหญ่ดังกล่าว เนื่องจากรัฐบาลประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการ ต้องกู้ยืมเงินเพื่อลงทุนในโครงการก่อสร้างในประเทศนั้นๆ... Read More

เเพทย์เชื่อยา “tranexamic acid” ใช้ได้ผลในการบำบัดอาการตกเลือดในหญิงหลังคลอด

FILE – Mothers hold their newborn babies as they rest inside a maternity hospital, in Kolkata, July 11, 2012. อาการตกเลือดหลังคลอดบุตรเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของผู้หญิงหลังคลอดทั่วโลก ทำให้ผู้หญิงเสียชีวิตถึงปีละ 100,000 คน ส่วนมากเป็นผู้หญิงในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก โดยเฉพาะเอเชียและแอฟริกา ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1960 ทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้คิดค้นและพัฒนายาชนิดหนึ่งขึ้นมาเรียกว่า tranexamic acid... Read More

นักวิทยาศาสตร์ชี้วัคซีนตัวใหม่ป้องกัน ‘โรคท้องร่วงโรต้า’ ได้ผลดีและราคาไม่เเพง

FILE – An infant infected with rotavirus sleeps at the San Rafael hospital in Santa Tecla, El Salvador, Feb. 19, 2004. ผู้เชี่ยวชาญประมาณว่า มีเด็กเล็กและทารกราว 450,000 คนทั่วโลกเสียชีวิตทุกปีจากโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วงรุนแรง เชื้อไวรัสโรต้าเป็นหนึ่งในโรคเหล่านี้ซึ่งก่อให้เกิดอาการอักเสบรุนแรงในระบบย่อยอาหารและลำไส้ ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเชื้อไวรัสโรต้าเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต 37 เปอร์เซ็นต์ของเด็กอายุต่ำกว่า... Read More

กลุ่ม “จี-7” จับมือต่อต้านการแพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่แบบ “WannaCry”

Screenshot of the suspected ransomware message on a NHS’s computer บริษัทโดรนอเมริกันเปิดตัวโดรนสอดแนมขนาดเล็ก มุ่งใช้เพื่อการทหาร กลุ่ม “จี-7” จับมือต่อต้านการแพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่แบบ “WannaCry” รัฐมนตรีการคลังของประเทศกลุ่ม G-7 ซึ่งร่วมประชุมอยู่ที่เมือง Bari ของอิตาลี ได้สัญญาว่าจะร่วมมือกันต่อสู้กับอาชญากรรมทางไซเบอร์ส และไม่ใช้นโยบายแทรกแซงค่าเงินเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า แถลงการณ์ของที่ประชุมผู้นำการเงินของกลุ่ม G-7 ระบุว่าควรใช้นโยบายทางการคลังเข้าช่วยในการสร้างงาน ร่วมไปกับการรักษาระดับหนี้ภาครัฐไม่ให้สูงเกินไป ขณะเดียวกันก็ใช้นโยบายทางการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจโดยระวังไม่ให้เกิดเงินเฟ้อ การประชุมของ 7... Read More

รู้จัก ‘หุ่นยนต์ใต้น้ำ’ ปราบ ‘ปลาสิงโต’ ที่เเพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วจนคุกคามปลาท้องถิ่นในทะเลแคริบเบียน

Technology: Robot Fighting Invasive Species ปลาสิงโตแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วในทะเลเเคริบเบียนมานานหลายสิบปี Erika Ebbel นักชีวเคมีและนักธุรกิจ กล่าวว่า ปลาชนิดนี้กลายเป็นปัญหาใหญ่ในเบอร์มิวด้าอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปลาสิงโตจากเอเชียขยายพันธุ์ในอัตราที่รวดเร็วมาก โดยปลาหนึ่งตัวจะวางไข่ได้ถึงสามหมื่นถึงสี่หมื่นฟองทุก 3 – 4 วัน นอกจากนี้ ปลาสิงโตยังไม่มีศัตรูตามธรรมชาติในเเถบแคริบเบียนที่เข้าไปเเพร่พันธุ์ แต่ขณะนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ สร้างหุ่นยนต์ใต้ทะเลที่ควบคุมด้วยระบบรีโมทคอนโทรล เพื่อออกล่าปลาสิงโตซึ่งเป็นปลาล่าเหยื่อกินปลาเล็กตามแนวปะการังในทะเลเเคริบเบียน หุ่นยนต์ใต้น้ำตัวนี้พัฒนาโดย Robots in Service of the Environment... Read More

คุยหนัง “King Arthur: Legend of The Sword” การต่อสู้ของอากับหลานที่มีอภินิหารช่วยสร้างสีสัน

King Arthur ภาพยนตร์ King Arthur เรื่องราวชิงบัลลังก์อังกฤษที่มาของศึกสายเลือดซึ่งก่อตัวเมื่อครั้งราชาผู้เก่งกาจที่ถูกสังหารโดยน้องชายตนเอง การต่อสู้ครั้งนั้นจบลงด้วยเหตุประหลาดที่ดาบของกษัตริย์องค์ก่อนที่ปักลงพื้นและรอคอย “บุคคลที่ฟ้ากำหนดมา” ดึงดาบขึ้นได้อีกครั้ง ราชาองค์ใหม่ผู้กระหายอำนาจซึ่งรับบทโดย Jude Law พลิกแผ่นดินหาบุคคลผู้นั้นด้วยความกระวนกระวายใจ เพราะเขารู้ดีว่าไม่มีใครจะสามารถดึงดาบได้ นอกจาก “Arthur” เด็กหนุ่มผู้เป็นทายาทโดยตรงของกษัตริย์องค์ก่อนที่ตนสังหาร เรื่อง King Arthur ตอน “Legend of The Sword” นำแสดงโดย พระเอกมาดห้าว Charlie Hunnam เป็นการต่อสู้ของ... Read More