Search

‘อุปสรรคและแรงกดดัน’ ในความพยายามส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวพม่าในไทยกลับประเทศ

Karen refugees practice their singing before a morning prayers at a church inside Mae La refugee camp in Tha Song Yang district, Tak province northern Thailand, Jan. 19, 2012. ความพยายามที่จะนำตัวผู้ลี้ภัยชาวพม่าในประเทศไทย... Read More

บทบาท “ตำรวจดี” ของ ปธน. เกาหลีใต้คนใหม่ อาจบั่นทอนประสิทธิภาพของแรงกดดันจากสหรัฐฯ ต่อเกาหลีเหนือ

South Korea Election นายมูน เจอิน ผู้นำคนใหม่กล่าวว่าตนพร้อมเจรจากับเกาหลีเหนือเพื่อลดความขัดแย้ง นายมูน เจอิน นักการเมืองแนวทางเสรีนิยม ปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ในวันพุธ หลังชนะการเลือกตั้งที่ตนมีคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งมากที่สุดในประวิติศาสตร์ของประเทศ ในคำแถลงรับตำแหน่ง นายมูน หัวหน้าพรรค Democratic Party of Korea กล่าวว่า “ตนจะนำพาประเทศด้วยการเป็นตัวอย่างที่จะกำจัดปัญหาคอร์รัปชั่น” การได้รับเลือกตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่อดีตประธานาธิบดี พาร์ก กึนเฮ ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าพัวพันกับการรับสินบนจากนักธุรกิจขององค์กรการกุศลของคนสนิท นายมูนผู้นำคนใหม่กล่าวว่า “ตนไม่มีอะไรติดมือมาเมื่อเข้ารับตำแหน่ง และจะไม่มีอะไรติดมือไป เมื่อออกจากตำแหน่ง” และบอกว่า... Read More

ครูฝึกตำรวจชิคาโกเชื้อสายไทยเปิดหลักสูตรติวเข้ม’ยุทธวิธีตำรวจ’ มุ่งยกระดับตำรวจไทยสู่สากล

Chicago Police Academy instructor Trak Silapaduriyang trains Thai police instructors in Bangkok ‘ ตระกูลรักษ์ ศิลปะดุริยางค์’ครูฝึกตำรวจชิคาโกเชื้อสายไทยประสานความร่วมมือกับสตช.เปิดหลักสูตรถ่ายทอดยุทธวิธีให้ตำรวจไทยเพื่อยกระดับการฝึกและปราบปรามอาชญากรรมให้เป็นสากลมากขึ้น ครูฝึก ‘Trak’หรือ ‘ตระกูลรักษ์ ศิลปะดุริยางค์’ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษและอาจารย์โรงเรียนฝึกตำรวจชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ หรือ Chicago PD นอกจากจะทำหน้าที่ฝึกสอนยุทธวิธีและทักษะการต่อสู้ให้ตำรวจชิคาโกแล้ว ยังได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย เดินทางมาถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนความรู้ผ่านหลักการจัดสูตรยุทธวิธีตำรวจของตำรวจชิคาโก ที่เมืองไทยเป็นประจำทุกปี A Thai-American... Read More

รู้จัก ‘ตระกูลรักษ์ ศิลปะดุริยางค์’ ครูฝึกเชื้อสายไทยในโรงเรียนฝึกตำรวจชิคาโก

Officer Trak S., Chicago Police Academy ตำรวจนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ได้ชื่อว่าต้องรับมือกับงานหนักในการรักษาความปลอดภัยและจัดการกับปัญหาอาชญากรรมติดอันดับต้นๆของสหรัฐฯ ขณะเดียวกันนครแห่งนี้มีโรงเรียนฝึกตำรวจที่เข้มงวดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดเช่นกัน วีโอเอ ภาคภาษาไทย มีจะพาไปรู้จัก ภารกิจและงานที่ท้าทายของครูฝึกตำรวจเชื้อสายไทยในศูนย์ฝึกตำรวจนครชิคาโก หรือ ‘Chicago PD’ เจ้าหน้าที่ ‘ตระกูลรักษ์ ศิลปะดุริยางค์’ ครูฝึกและผู้เชี่ยวชาญพิเศษ โรงเรียนฝึกตำรวจนครชิคาโกรัฐอิลลินอยส์ หรือที่รู้จักว่า ‘Trak’ เป็นตำรวจชิคาโก พีดี เชื้อสายไทยคนเดียวได้รับคัดเลือกเข้ามาทำหน้าที่เป็นครูฝึกที่โรงเรียนฝึกตำรวจนครชิคาโก ศูนย์ฝึกตำรวจที่มีหลักสูตรเข้มข้นที่สุดอีกแห่งหนึ่งของอเมริกา ‘ตั้งแต่ปี ค.ศ.2009... Read More

บริษัทขนมหวานรายใหญ่ของอเมริกาจับมือกันลดปริมาณน้ำตาลในผลิตภัณฑ์

mars ยอดบ้านที่ถูกธนาคารยึดในสหรัฐฯ ลดลงต่ำสุดในรอบ 12 ปี / “ฟาร์มหอยเป่าฮื้อ” ขยายตัวรวดเร็ว ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ ยอดบ้านที่ถูกธนาคารยึดในสหรัฐฯ ลดลงต่ำสุดในรอบ 12 ปี รายงานของบริษัทวิจัยด้านอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐฯ ระบุว่า จำนวนบ้านของครอบครัวชาวอเมริกันที่ถูกธนาคารยึดเมื่อเดือนที่แล้ว ลดลงอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 12 ปี และลดจากเดือนเมษายนของปีก่อน 23% รายงานชี้ว่า เมื่อเดือนที่แล้วมีบ้านราว 77,000 หลังในอเมริกาที่เจ้าของบ้านไม่สามารถผ่อนชำระค่างวดได้ โดยเมือง Atlantic City รัฐนิวเจอร์ซี่ย์ คือเมืองที่มีปัญหาบ้านถูกธนาคารยึดหรือผิดนัดชำระค่าผ่อนบ้านมากที่สุด... Read More

นักวิจัยคิดค้นลูกโป่งน้ำแบบกินได้ “Ooho” ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก

ลูกโป่งน้ำกินได้อาจใช้แทนขวดพลาสติกในอนาคต “Ooho”​ คือ Water Bubbles หรือลูกโป่งน้ำกินได้ สีใส ก้อนกลมเล็กที่บรรจุน้ำอยู่ภายใน ขนาดพอหยิบใส่ปากได้หนึ่งคำ โดยนักวิจัยบอกว่ารสชาติน้ำที่ดื่มไม่ได้เเตกต่างจากน้ำดื่มทั่วไป แต่สิ่งที่แปลกใหม่คือตัวบรรจุภัณฑ์ Rodrigo Garcia Gonzalez เเห่งบริษัท Skipping Rocks Lab ในอังกฤษกล่าวว่า ลูกโป่งน้ำกินได้ที่เรียกว่า Ooho นี้ไม่มีรส ซึ่งนอกจากจะกินได้แล้ว ยังย่อยสลายอย่างรวดเร็วภายใน 4 สัปดาห์ ลูกโป่งน้ำกินได้ทำจากสาหร่ายสีน้ำตาลสกัดที่เรียกว่า alginate และใช้บรรจุน้ำและของเหลวได้ทุกอย่าง มีความเหนียวมาก... Read More

เทคโนโลยี: ยอดอุปกรณ์ที่ใช้ “Window 10” แตะระดับ 500 ล้านเครื่อง

Tesla เริ่มให้ลูกค้าสั่งซื้อแผงแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าแล้ว ยอดอุปกรณ์ที่ใช้ Window 10 แตะระดับ 500 ล้านเครื่อง ไมโครซอฟท์กล่าวว่าจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Window 10 ของบริษัท เพิ่มขึ้น 100 ล้านเครื่องมาอยู่ที่ 500 ล้านในปัจจุบัน ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจาก 400 ล้านเครื่องเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามยังต่ำกว่าเป้าที่ไมโครซอฟท์ต้องการให้ได้ถึง 1 พันล้านเครื่องปีหน้า ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ยอมรับว่าคงไม่สามารทำได้ตามเป้าหมาย 1 พันล้านเครื่องตามที่ตั้งใจไว้ Window 10 เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดของไมโครซอฟท์ และเป็นความพยายามกลับมาสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้าอีกครั้งหลังซอฟท์แวร์... Read More

คณะนักวิชาการอเมริกันร่วมทำรายงานวิจัยต่อต้าน ‘การจัดอันดับมหาวิทยาลัย’ ของสื่อต่างๆ

คณบดีบริหารธุรกิจและองค์กรวิจัยของมหาวิทยาลัยต่างๆ มากกว่า 20 แห่งในสหรัฐฯ จัดทำรายงานวิจัยที่มีเป้าหมายต่อต้านการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของสื่อต่างๆ เช่น Bloomberg, Financial Times และ The Economist งานวิจัยชิ้นนี้ได้ตรวจสอบเกณฑ์ต่างๆ ที่แต่ละสำนักใช้ในการจัดอันดับ เช่น คะแนนสอบ หรือจำนวนการรับนักศึกษา และสรุปว่าสำนักจัดอันดับเหล่านั้นใช้กฎเกณฑ์และบรรทัดฐานที่จำกัดและไม่ได้มาตรฐาน พร้อมกระตุ้นให้เพื่อนร่วมอาชีพตามมหาวิทยาลัยต่างๆ หยุดการเข้าร่วมในการจัดอันดับดังกล่าว โดยรายงานวิจัยที่ว่านี้จะตีพิมพ์ในวารสาร Decision Sciences Journal ฉบับเดือนพฤษภาคม ข้อถกเถียงครั้งล่าสุดในเรื่องนี้ เกิดขึ้นขณะที่จำนวนผู้ลงเรียนในสาขาบริหารธุรกิจ หรือ MBA ในสหรัฐฯ... Read More

การ์ตูนดัง “สนูปปี้ และ ชาร์ลี บราวน์” กำลังเปลี่ยนสัญชาติเป็นแคนาดา

บริษัท DHX Media ในแคนาดา เจ้าของรายการโชว์ขวัญใจเด็กๆ อเมริกัน เช่น Teletubbies และ Yo! Gabba Gabba กำลังลงทุนมูลค่า 345 ล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อหุ้น 80% ในลิขสิทธิ์ของ “The Peanuts” การ์ตูนชื่อดังที่มีตัวละครอย่าง Snoopy และ Charlie Brown โดยผู้ขายสิทธิ์ดังกล่าวคือบริษัท Iconix Brand Group ในนครนิวยอร์ก... Read More