Search

Ransomeware คืออะไร จะหาทางรับมือได้อย่างไร ?

ซู่ชิง Jitsupa Chin Ransomeware ในนาม WannaCry กำลังระบาดหนักมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ คุณพ่อซู่ชิงเขียนอธิบายเอาไว้แล้วว่ามันคืออะไร รับมืออย่างไร ลองอ่านกันนะคะ และฝากแชร์ต่อเพื่อให้คนรอบตัวไม่ตกเป็นเหยื่อค่ะ Ransomeware โปรแกรมไวรัสบนคอมพิวเตอร์ซึ่งหากจะเรียกให้ตรงกับพฤติกรรมของมันก็คือ ไวรัสเรียกค่าไถ่ เพราะโปรแกรมไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวนี้ เมื่อมันสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเราได้ มันจะใช้สิทธิเข้าไปทำการล็อคไฟล์ข้อมูลของเราในเครื่องไม่ให้เราใช้ข้อมูลของเรา ด้วยการใส่รหัสในไฟล์ทุกไฟล์ด้วยรหัสความยาวกว่าสองพันตัวอักษร จนกว่าเราจะจ่ายค่าไถ่ที่มันระบุไว้ ซึ่งอาจจะต้องจ่ายเป็นเงินสกุล บิทคอยล์ หรือมีวิธีการอื่นๆ แล้วแต่จะกำหนดมา ค่าไถ่แต่ละครั้งคิดเป็นเงินไทยตั้งแต่ หลายหมื่นบาทไปจนถึงหลักหลายแสนบาท ลองนึกภาพดูว่า เมื่อคุณไม่สามารถเปิดไฟล์ภาพถ่ายต่างๆที่เคยถ่ายไว้ ไฟล์งานเวิร์ด ไฟล์งานเอ็กซ์เซล หรืออื่นๆอีกมากมาย... Read More

ป่วนทั้งโลก! เกิดเหตุโจมตีด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ครั้งมโหฬารใน99ประเทศ

เกิดเหตุโจมตีในโลกไซเบอร์ครั้งใหญ่ของไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือแรนซัมแวร์ที่มีชื่อว่า WannaCry ต่อองค์กรต่างๆ มากกว่า 75,000 แห่งใน 99 ประเทศทั่วโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ จีน อิตาลี และสเปน โดยมีรายงานว่าเป้าหมายหลักของการโจมตีอยู่ที่รัสเซีย ยูเครน และไต้หวัน ไวรัสเรียกค่าไถ่ดังกล่าวได้เข้าไปเปลี่ยนรหัสลับของไฟล์ในคอมพิวเตอร์จนไม่สามารถใช้งานได้และมีข้อความเรียกร้องให้จ่ายเงินค่าไถ่ด้วยบิทคอยซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลมูลค่า 300 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวหนึ่งหมื่นบาท เพื่อแลกกับการปลดล็อกคอมพิวเตอร์ที่ประสบปัญหา ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถกลับมาควบคุมข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของตนเองได้อีกครั้งหนึ่ง ก่อนหน้านี้แฮกเกอร์ลึกลับซึ่งใช้ชื่อว่า”ชาโดว์ โบรกเกอร์ส” เผยว่าได้ขโมยข้อมูลเครื่องมือในการทำการโจมตีทางโลกไซเบอร์ที่ระบุว่าถูกพัฒนาขึ้นโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ หรือเอ็นเอสเอ และจะเปิดให้มีการประมูลออนไลน์ ก่อนจะเผยแพร่ข้อมูลฟรีบนโลกออนไลน์ในเวลาต่อมาโดยอ้างว่าเป็นการดำเนินการเพื่อประท้วงต่อประธานาธิบดีโดนัลด์... Read More

ปธน.ฝรั่งเศสคนใหม่มุ่งโกยเสียงข้างมากในรัฐสภา โพลคาดอาจได้ไม่ถึง

เอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศสเริ่มเดินหมากการเมือง มุ่งโกยเสียงข้างมาก ส.ส. ในรัฐสภา โพลคาด พรรคของมาครงโกยที่นั่งเยอะแน่ แต่ไม่พอเป็นเสียงข้างมาก ชี้ คนไม่ออกเสียง/บัตรเสียเยอะอาจทำพิษพร้อมเปิดรายชื่อผู้สมัครวันนี้ หลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส รอบ 2 เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่า เอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระจากกลุ่ม ออง มาร์ช (En Marche!) ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดี เอาชนะมารีน เลอ แปน... Read More

ทุกข์คนทำงาน: พนักงานภาคบริการในออสเตรเลียถูกคุกคามทางเพศอย่างหนัก

พนักงานหญิงในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับงานบริการของออสเตรเลีย พบปัญหาถูกคุกคามทางเพศอย่างหนัก จากแบบสอบถามขององค์กรแรงงานระบุ 89% มีประสบการณ์ถูกคุกคามทางเพศในที่ทำงาน 19% ถูกทำร้ายจากความพยายามล่วงละเมิดทางเพศ คนทำงานหญิงในภาคบริการทั้งพนักงานต้อนรับและพนักงานเสิร์ฟในออสเตรเลียก็มีปัญหาถูกคุกคามทางเพศอย่างหนักเช่นหลาย ๆ ที่ ที่มาภาพประกอบ: wikimedia.org 11 พ.ค. 2560  United Voice ซึ่งเป็นองค์กรแรงงานที่มีสมาชิกในออสเตรเลียกว่า 120,000 คน ทั้งจากภาคอุตสาหกรรมบริการ สาธารณสุข เหมืองแร่ โรงงานอุตสาหกรรม ดูแลเด็ก และอื่น ๆ ได้เปิดเผย ผลสำรวจความคิดเห็นของคนทำงานภาคพนักงานบริการ เมื่อปลายเดือน... Read More

มุน แจอิน-ขอเป็นผู้นำเกาหลีใต้ที่เกษียณแล้วจะอยู่บ้านแบบคนธรรมดา-เพื่อนบ้านต้อนรับ

หลังทราบผลเลือกตั้ง ‘มุน แจอิน’ สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้และเริ่มงานทันที โดยเขาซึ่งเชื่อมันแนวทางแก้วิกฤตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือผ่านการเจรจา ได้ตั้ง ผอ.สำนักข่าวกรองคนใหม่ ทั้งยังให้คำมั่นว่าว่าจะสานสัมพันธ์กับพันธมิตรสำคัญคือสหรัฐฯ ทั้งนี้ในสุนทรพจน์รับตำแน่งเขาตั้งเป้าทำให้รัฐบาลโปร่งใสมากขึ้น และจะเป็นผู้นำที่เมื่อลงจากตำแหน่งไปแล้วสามารถกลับไปอยู่บ้านแบบคนธรรมดาและเพื่อนบ้านต้อนรับ มุน แจอิน ระหว่างพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่รัฐสภา ก่อนเดินทางไปทำงานที่ทำเนียบชองวาแด ในกรุงโซล (ที่มา: Facebook/KoreaClickers) หลังจากที่เกาหลีใต้ได้ประธานาธิบดีคนใหม่คือ มุน แจอิน ผู้นำพรรคประชาธิปไตยเกาหลี อดีตนักกิจกรรมนักศึกษา อดีตทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และอดีตหัวหน้าคณะทำงานสมัยประธานาธิบดียุครัฐบาลเสรีนิยม เขาเพิ่งกล่าวสุนทรพจน์รับตำแหน่งหลังชนะการเลือกตั้งไปไม่นานนี้ สื่ออย่างนิวยอร์กไทม์ก็ชวนมองว่ามุนแจอินมีนโยบายอย่างไรเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ในวันที่ 10 พ.ค. ที่ผ่านมา... Read More