Search

‘ปธ.กสม.- อังคณา-ฮิวแมนไรท์วอทช์-ผสานวัฒนธรรม’ ประณามผู้ก่อเหตุระเบิดบิ๊กซีปัตตานี

วัส ติงสมิตร ประณามคนร้ายก่อเหตุระเบิดบิ๊กซีปัตตานี ขาดความเคารพต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ‘อังคณา’ ซัดไม่มีประเทศใดใช้ชีวิตผู้บริสุทธิ์มาเป็นเครื่องมือต่อรอง ‘ฮิวแมนไรท์วอทช์-มูลนิธิผสานวัฒนธรรม’  ชี้อาจถือเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ  10 พ.ค. 2560 จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดในห้างบิ๊กซี อ.เมือง จ.ปัตตานี วันนี้ (9 พ.ค.60) ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 50 คน โดยมีผู้บาดเจ็บสาหัส 4 คน (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม) วันนี้ (10 พ.ค.60) วัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ออกแถลงการณ์ ประณามคนร้ายก่อเหตุดังกล่าว โดยระบุว่า เหตุการดังกล่าว ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมากโดยเฉพาะผู้หญิงและเด็ก... Read More

ประเด็นความขัดแย้งเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ ปัญหาท้าทายว่าทีผู้นำคนใหม่ ‘โสมขาว’

ประเด็นความขัดแย้งเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ ปัญหาท้าทายว่าทีผู้นำคนใหม่ ‘โสมขาว’ ดิแอตแลนติควิเคราะห์การเลือกตั้งล่าสุดในเกาหลีใต้ ถึงแม้ผู้นำคนถัดไปของเกาหลีใต้มีแนวโน้มที่จะเป็นสายสันติ แต่ท่าทีของรัฐบาลสหรัฐฯ ในปัจจุบันก็อาจเป็นปัญหาท้าทาย เกาหลีใต้มีการเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค. นี้ โดยนับเป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อเนื่องจากกำลังเกิดวิกฤตคาบสมุทรเกาหลีที่ผู้คนจับตามองว่าสหรัฐฯ รวมถึงประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ จะมีท่าทีอย่างไรเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ หลังจากที่มีการพยายามกดดันกันด้วยการแสดงแสนยานุภาพของอาวุธกันมาก่อนหน้านี้แล้ว แน่นอนว่าในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดของเกาหลีใต้นี้คงหลีกเลี่ยงจะพูดถึงเรื่องนโยบายต่อเกาหลีเหนือไปไม่ได้ โดยทั่วไปแล้วกลุ่มอนุรักษ์นิยมในเกาหลีใต้มักจะมีท่าทีเรียกร้องให้ใช้กำลังกับเกาหลีเหนือ ส่วนสายเสรีนิยมมักจะใช้แนวคิดแบบ “นโยบายอาทิตย์ฉายแสง” ของอดีตประธานาธิบดีคิมแดจุง ที่เน้นการผ่อนคลายความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ และพยายามใช้สันติวิธีเพื่อชักจูงเกาหลีเหนือมากกว่า จากประวัติการเลือกตั้งในเกาหลีใต้ตั้งแต่ช่วงศตวรรษ 1990 พวกเขามักเลือกรัฐบาลอนุรักษ์นิยมกับเสรีนิยมสลับกัน ทำให้การดำเนินนโยบายต่อเกาหลีเหนือสับเปลี่ยนไปมาด้วย จะมีก็แต่ พัก กึนเฮ อดีตประธานาธิบดีคนล่าสุดที่ดูเหมือนจะผสมเอาทั้งสายใช้กำลังและสายสันติวิธีไว้ด้วยกันในแบบที่เธอเรียกตัวเองว่า... Read More

เลือกตั้งเกาหลีใต้-เอ็กซิทโพลระบุผู้นำฝ่ายค้าน ‘มุน แจอิน’ จ่อขึ้นแท่นประธานาธิบดี

เลือกตั้งเกาหลีใต้-เอ็กซิทโพลระบุผู้นำฝ่ายค้าน ‘มุน แจอิน’ จ่อขึ้นแท่นประธานาธิบดี Posted: 09 May 2017 05:00 AM PDT  (อ้างอิงจากอีเมล์ข่าว เวบไซท์ประชาไท) เกาหลีใต้จัดการเลือกตั้งประธาธิบดีหลัง ‘พัก กึนเฮ’ ถูกสภาลงมติถอดถอน โดยผลเอ็กซิทโพลระบุ ‘มุน แจอิน’ ผู้ชิงตำแหน่งจากพรรคฝ่ายค้านมีคะแนนนำที่ 41% ตามมาด้วยคู่ชิงจากพรรครัฐบาลเดิม ‘ฮอง จุนพโย’ 23.3% และ ‘อัน ชอลซู’ จากพรรคประชาชน... Read More