Search

“เอ็มมานูเอล มาคร็อง” ชนะเลือกตั้งฝรั่งเศส! เตรียมเป็นประธานาธิบดีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

Emmanuel Macron wins 2017 French presidential election เขาเอาชนะคู่แข่งจากพรรคอนุรักษ์นิยมขวาจัด “มารีน เลอ เป็ง” ที่ต่อต้านผู้ลี้ภัย นายเอ็มมานูเอล มาคร็อง ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในวันอาทิตย์ หลังจากใช้แนวทางหาเสียงด้วยนโยบายสนับสนุนภาคธุรกิจ และต้องการให้ฝรั่งเศสยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป พร้อมด้วยภาพลักษณ์ของความเป็นคนรุ่นใหม่ที่มาจากพรรคทางเลือก ชัยชนะครั้งนี้ทำให้นักการเมืองวัย 39 ปีผู้นี้ กลายเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่อายุน้อยที่สุด และนำความโล่งอกมาให้กับพันธมิตรของฝรั่งเศสในยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยอรมนีหัวเรือใหญ่ของกลุ่มประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโร French President elect Emmanuel Macron and... Read More

‘รมว.ต่างประเทศไทย’ ร่วมประชุมนัดพิเศษที่กรุงวอชิงตัน ย้ำจุดยืนสันติวิธีแก้ปัญหาคาบสมุทรเกาหลี

รมว.ต่างประเทศไทยร่วมประชุมนัดพิเศษที่กรุงวอชิงตันย้ำจุดยืนสันติวิธีแก้ปัญหาคาบสมุทรเกาหลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ดอน ปรมัตถ์วินัย เดินทางเยือนกรุงวอชิงตันเพื่อร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน–สหรัฐฯสมัยพิเศษที่กรุงวอชิงตัน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ภาคภาษาไทย ในโอกาสเดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน – สหรัฐฯ สมัยพิเศษ (Special ASEAN-U.S. Foreign Ministers’ Meeting) ระหว่างวันที่ 4-5 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการประชุมในกรณีพิเศษที่ไม่เคยมีการจัดขึ้นมาก่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้สหรัฐฯได้ให้ความสำคัญในสถานการณ์ในคาบสมทุรเกาหลีและทะเลจีนใต้ในการหารือร่วมกันกับกลุ่มประเทศอาเซียนครั้งนี้ ‘มีการพูดกันเป็นสำคัญเกี่ยวกับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคโดยมี 2... Read More

องค์กรท่องเที่ยวแห่งนครแอลเอนำอาสาสมัครถือป้าย “ยินดีต้อนรับ” หลายภาษาต้อนรับคนเข้าเมือง

Volunteer at LAX Everyone is Welcome rally. ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อาสาสมัครหลายร้อยคนถือป้ายข้อความต้อนรับผู้มาเยือนในหลายภาษาที่สนามบินนานาชาติแห่งนครลอสเเองเจลิส โดยกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งมีชื่อว่า “Everyone Is Welcome” เป็นของสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวของลอสแองเจลิส เจ้าหน้าที่กล่าวว่า งานนี้ไม่มีการเมืองมาเกี่ยวข้อง แต่ถือว่าเป็นการส่งสัญญาณถึงการปิดกว้างรับผู้มาเยือนทุกคน งานดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่ศาลอุทธรณ์ในรัฐเวอร์จิเนียจะเริ่มรับฟังเหตุผลข้อโจทก์และจำเลย ในคดีการออกคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ฉบับปรับปรุง ที่ห้ามคนจากบางประเทศเข้าสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราว ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งดังกล่าว มี 6 ประเทศ ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม  ... Read More

คนอเมริกันสูงอายุจำนวนมากยังอยู่ในภาคแรงงาน

จีนเพิ่มการควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตสำหรับการค้นหาข้อมูล / ผู้เขียนแฮร์รี่ พ็อตเตอร์เตรียมเปิดเว็บไซต์เครือข่ายคนรักนิยายเรื่องนี้ฉลองครบ 20 ปี คนอเมริกันสูงอายุจำนวนมากยังอยู่ในภาคแรงงาน หน่วยงานของรัฐบาลอเมริกัน Employee Benefit Research Institute ระบุว่า ร้อยละ 19 ของคนอเมริกันที่อายุ 65 ปีขึ้นไปยังคงทำงานอยู่ ตามสถิติของเดือนที่แล้ว ซึ่งถือเป็นอัตราที่สูงสุดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1962 หรือ 55 ปีก่อน อัตราผู้สูงอายุที่ยังอยู่ในภาคแรงงานแตะจุดต่ำสุดที่ร้อยละ 10 เมื่อปี ค.ศ. 1985... Read More

“ความรู้สึกอับอายเพราะอ้วน” ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานปกปิดอาการตน ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในระยะยาว

คนที่เป็นโรคเบาหวานส่วนใหญ่จะต้องควบคุมระดับน้ำตาลในกระเเสเลือดด้วยการฉีดสารอินซูลินเพื่อลดระดับกลูโคส แต่ผลการศึกษาชิ้นล่าสุดพบว่า “ความรู้สึกอับอายเพราะอ้วน” ทำให้คนป่วยพยายามปกปิดอาการป่วยของตนส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในระยะยาวต่อสุขภาพ Max Pemberton นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญโรคบกพร่องด้านการกิน กล่าวว่า “หากคนที่เป็นเบาหวานประเภทที่สองออกไปทานข้าวนอกบ้าน ก็จะต้องนำอินซูลินเทียมติดตัวไปด้วย แต่คนป่วยอาจจะไม่ยอมฉีดอินซูลินในที่สาธารณะเพราะไม่สะดวกใจ” การงดฉีดอินซูลินไปหนึ่งเข็มส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งเเม้ว่าในระยะสั้นอาจจะไม่มีผลกระทบอะไรมากมาย เเต่ในระยะยาว ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไปจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อร่างกายของผู้ป่วย เช่น อาจทำให้หัวใจวาย อาการเส้นเลือดในสมองแตก ตาบอด และเเม้เเต่การสูญเสียอวัยวะเพราะต้องผ่าตัดทิ้ง ส่วนภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำก็เป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องรีบรักษา ผู้ป่วยที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำจะมีอาการหัวใจเต้นเร็วมาก สายตาพร่ามัว เป็นลมและอาจเสียชีวิตได้ Howard Cox ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 เมื่อ 20... Read More

นักวิจัยไขปริศนาพัฒนา ‘โดรน’ เลียนแบบโครงสร้างดวงตา ‘เเมลงวันหัวบุบ’

นักวิจัยไขปริศนาพัฒนา ‘โดรน’ เลียนแบบโครงสร้างดวงตา ‘เเมลงวันหัวบุบ’ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Cambridge ค้นพบว่า ตาของเเมลงวันหัวบุบหรือ “robber fly” มีเลนส์จำนวนมากมายและมีหลายขนาด ช่วยในการจับภาพเหยื่อที่เคลื่อนที่เร็วได้อย่างชัดเจน ทีมนักวิทยาศาสตร์คาดว่าความเเม่นยำในการจับเหยื่อของเเมลงชนิดนี้น่าจะขึ้นอยู่กับขนาดของดวงตาที่ใหญ่มากกว่าปกติ Paloma Gonzalez-Bellido หนึ่งในสมาชิกทีมนักวิทยาศาสตร์ กล่าวว่ายังมีเเมลงชนิดอื่นอีกหลายชนิดที่เป็นเเมลงล่าเหยื่อ และทีมนักวิจัยได้ศึกษาเเมลงเหล่านี้ด้วยในห้องทดลอง แต่พบว่าดวงตาของเเมลงเหล่านี้ต่างไปจากดวงตาของเเมลงวันหัวบุบ ทำให้เชื่อว่าแมลงวันหัวบุบมีดวงตาที่มีความสามารถพิเศษกว่าเเมลงชนิดอื่นๆ เช่นเดียวกับเเมลงชนิดอื่น แมลงวันหัวบุบที่ดวงตาที่มีเลนส์หลายพันชิ้น แต่เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ศึกษาอย่างละเอียดเเล้วพบว่าเลนส์เหล่านี้มีหลายขนาดด้วย โดยเลนส์ขนาดใหญ่ที่สุดใหญ่กว่าเลนส์ที่เล็กที่สุดเกือบ 4 เท่า Trevor Wardill สมาชิกทีมนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Cambridge... Read More

ทีมนักวิจัยอเมริกันเร่งพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์เพื่อใช้ตรวจพืชผลในไร่ขนาดใหญ่เเทนเเรงงานคน

Better Crop Monitoring Leads to Higher Yields ทีมนักวิจัยอเมริกันเเห่งมหาวิทยาลัย Purdue กำลังสาธิตการบังคับยานยนต์แบบใหม่ที่ใช้ในไร่เพื่อสำรวจพืชผลทางการเกษตร ทีมนักวิจัยทีมนี้กำลังเก็บข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับพืชผลทางการเกษตรในไร่ที่กว้างใหญ่ เครื่องมือเหล่านี้รวดเร็วในการทำงานกว่าการใช้แรงงานคน Mitch Tuinstra ศาสตราจารย์ด้านการเพาะพันธุ์พืชและพันธุกรรมเเห่งมหาวิทยาลัย Purdue กล่าวว่า “ทีมงานกำลังพัฒนาระบบใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งคน เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ระบบตรวจวัดควบคุมระยะไกลเพื่อตรวจดูการเจริญเติบโตของต้นพืชในไร่นา” ทีมนักวิจัยใช้ตัวเซ็นเซอร์ที่เรียกว่า RGB ในการตรวจหาความเเตกต่างของสี เเละใช้เรดาร์เเสงเลเซอร์ที่เรียกว่า lidars และตัวเซ็นเซอร์เเสงอินฟราเรด กับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์อื่นๆ ในการตรวจวัดระดับความเเตกต่างด้านการเจริญเติบโตของพืช ตัวเซ็นเซอร์ เรดาร์และอุปกรณ์เหล่านี้ใช้ได้กับยานพาหนะหลายประเภทรวมทั้งโดรน Mitch... Read More

โลกเปลี่ยน! ละครสัตว์ต้องปรับแนวการเเสดงใหม่เพราะรสนิยมผู้ชมเปลี่ยนไป

Members of the Race Horse Company perform Disco. Adam Woolley หนีออกจากบ้านเพื่อเข้าร่วมคณะละครสัตว์ เพราะใฝ่ฝันที่จะเอาดีด้านนี้หลังจากได้ชมการเเสดงของคณะละครสัตว์คณะหนึ่ง ทุกวันนี้ เขาดำเนินกิจการของ Circus Now หน่วยงานไม่หวังผลกำไรที่สนับสนุนและส่งเสริมศิลปะการเเสดงละครสัตว์ Adam Woolley กล่าวว่าในช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมา ศิลปินนักเเสดงละครสัตว์ทั่วโลกได้หันไปนำเสนอการเเสดงที่แปลกใหม่ มีเนื้อหาทางศิลปะและเรื่องราวเเนวละครเวที และมีตัวละครที่เขียนบทมาอย่างดี หนึ่งในคณะละครสัตว์สมัยใหม่ที่ว่านี้คือ Race Horse Company จากประเทศฟินเเลนด์... Read More

คุยหนัง “Guardians of the Galaxy Vol. 2” แก๊งค์ฮีโร่พันธุ์ใหม่ที่กลับมาพร้อมเสียงฮา

Guardians of the Galaxy Vol.2 “Guardians of the Galaxy Vol. 2” สร้างต่อจากความสำเร็จที่ภาคแรกทำไว้เมื่อ 3 ปีก่อน โดยได้ดาราหน้าเดิมกลับมารับบทกันพร้อมหน้า นำโดย คริส แพลทท์ ดาราหน้าทะเล้นที่กำลังฮอต กลับมารับบท ปีเตอร์ ควิลล์ หรือ Star-Lord หัวหน้าทีม Guardians of the Galaxy หรือ... Read More