Search

งานวิจัยชี้ ‘การผลิตและส่งออกสินค้า’ ทำให้มลพิษทางอากาศกระจายไปทั่วโลก

การผลิตสินค้าเพื่อส่งออกสร้างมลภาวะแก่ประเทศผู้ผลิต Steve Davis นักวิทยาศาสตร์ด้านระบบโลก หนึ่งในทีมนักวิจัยที่ศึกษาผลกระทบต่อสิ่งเเวดล้อมจากการค้า กล่าวว่า การค้าเป็นตัวโยกย้ายผลกระทบจากมลภาวะจากประเทศหนึ่งไปยังอีกประเทศหนึ่ง อย่างที่เห็นตัวอย่างจากการซื้อของเล่นนำเข้าให้กับเด็กอเมริกัน “ของเล่นที่นำเข้ามายังอเมริกามักจะผลิตในส่วนอื่นๆ ของโลก ส่วนใหญ่ผลิตในประเทศจีน ดังนั้นการซื้อสินค้านำเข้าที่ผลิตในจีน ถือได้ว่าผู้บริโภคอเมริกันมีส่วนว่าจ้างให้มีการผลิตสินค้านั้นๆ ซึ่งสร้างมลภาวะตามมา” ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าในระดับทั่วโลก มลภาวะทางอากาศที่เกิดจากการผลิตสินค้านำเข้าเเละการบริการ เป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิต 750,000 ในปี ค.ศ. 2007 ซึ่งเป็นปีเริ่มต้นของการวิจัย มลภาวะทางอากาศบางส่วนจากทางตะวันออกของประเทศจีนได้แผ่ไปถึงญี่ปุ่นและคาบสมุทรเกาหลี เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัย นอกจากนี้มลพิษทางอากาศยังแผ่กระจายมาจนถึงทวีปอเมริกาเหนือ มลพิษทางอากาศที่เกิดจากการค้าระหว่างประเทศตะวันตกกับจีน ทำให้มีคนเสียชีวิตก่อนวัยในจีนเกือบ 110,000 คนในปี ค.ศ.... Read More

รมต.ต่างประเทศอาเซียนและสหรัฐฯ พบกันสัปดาห์นี้ที่กรุงวอชิงตัน ท่ามกลางปัญหาในคาบสมุทรเกาหลี

FILE – Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) foreign ministers and Secretary-General Le Luong Minh pose for a group photo during the ASEAN Foreign Ministers Meeting (AMM) in metropolitan Manila,... Read More

วิเคราะห์ความสัมพันธ์ “ยุคใหม่” ไทย – สหรัฐฯ เมื่อทรัมป์โทรศัพท์เชิญประยุทธ์เยือนทำเนียบขาว

FILE – Thailand’s Prime Minister Prayuth Chan-ocha นักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศชี้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ที่หยุดนิ่งในช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา กำลังก้าวเข้าสู่ “ยุคใหม่” หลังการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่าง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กับ นายกฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่าง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กับ นายกฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้นำสหรัฐฯ ได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ที่ยาวนานระหว่างไทยกับสหรัฐฯ... Read More

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ไม่สามารถติดตามข้อมูลการอยู่เกินอายุวีซ่าของชาวต่างชาติได้

FILE – Passengers arriving from abroad at Los Angeles International Airport use new automated passport kiosks. รายงานของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิระบุว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ไม่สามารถติดตามข้อมูลการอยู่เกินอายุวีซ่าของชาวต่างชาติได้ เนื่องจากเทคโนโลยีที่ล้าสมัย และเครือข่ายข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อน รายงานฉบับนี้ซึ่งมาจากการศึกษาของสำนักงานผู้ตรวจการของกระทรวงฯ ชี้ว่าการขาดการอบรมที่มีประสิทธิภาพเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว ในเวลานี้ เจ้าหน้าที่จำนวนมากขาดข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับระยะเวลาการอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ และสถานที่พักพิงของชาวต่างชาติ เนื่องจากระบบที่ซับซ้อน เจ้าหน้าที่ด้านการตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ อาจต้องมีพาสเวิร์ดมากราว 10... Read More

ส.ส.รีพับลิกันลงมติผ่านร่างแก้กฎหมายประกันสุขภาพ “โอบาม่าแคร์”

Obamacare repeal สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่มีพรรครีพับลิกันคุมเสียงข้างมาก ลงมติผ่านร่างแก้กฎหมายประกันสุขภาพทั่วหน้าของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา หรือ Obamacare ด้วยคะเเนน 217 ต่อ 213 เสียง แม้ ส.ส.พรรคเดโมเครตทั้งหมดลงมติคัดค้านพร้อมด้วยฝ่ายรัพับลิกันอีก 20 คน แต่ก็ไม่สามารถต้านเสียงของรีพับลิกันที่เหลืออยู่ซึ่งยังเกินกึ่งหนึ่งของสภา ขั้นตอนต่อไปคือการลงมติในวุฒิสภา ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าเสียงข้างมากในวุฒิสภาจะลงมติไปในทางเดียวกัน ร่างกฎหมายใหม่ของรีพับลิกันที่มีชื่อว่า American Health Care Act (AHCA)... Read More

ผู้เชี่ยวชาญร่วมวิจารณ์ ‘แผนลดภาษี’ ของประธานาธิบดีทรัมป์

วุฒิสภาอเมริกันผ่านร่างงบประมาณใหม่ไปจนถึงเดือนกันยายน / ดัชนีหุ้นสหรัฐฯ เพิ่มต่อเนื่องสวนทางการขยายตัวทางเศรษฐกิจ วุฒิสภาอเมริกันผ่านร่างงบประมาณใหม่ไปจนถึงเดือนกันยายน วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณค่าใช้จ่ายของรัฐบาลสหรัฐฯ มูลค่า 1 ล้านล้าน 2 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ สามารถเปิดทำการไปได้จนถึงเดือนกันยายน ร่างงบประมาณใหม่นี้มีการเพิ่มงบประมาณด้านการทหารหลายหมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่โครงการสวัสดิการต่างๆ ในประเทศก็ยังคงมีอยู่ คาดว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะลงนามในร่างงบประมาณฉบับใหม่ก่อนกำหนดเส้นตาย คือเที่ยงคืนวันศุกร์นี้ตามเวลาในสหรัฐ ดัชนีหุ้นสหรัฐฯ เพิ่มต่อเนื่องสวนทางการขยายตัวทางเศรษฐกิจ รอยเตอร์สรายงานว่า ดัชนีหุ้นในสหรัฐฯ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากบริษัทต่างๆ รายงานผลประกอบการที่สดใส โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรม กำไรและยอดขายเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบหลายปีของบริษัทในสหรัฐฯ... Read More