Search

ผลการศึกษาชี้การใช้ ‘สื่อสังคมออนไลน์’ มากเกินไปทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคมเพิ่มขึ้น

ทีมนักวิจัยอเมริกันได้ศึกษานิสัยการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่อายุ 19-32 ปี จำนวน 1,787 คน โดยตั้งคำถามว่าพวกเขาใช้สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยม 11 สื่ออย่างไรบ้าง? สื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้รวมถึง เฟสบุ้ค ยูทูบ อินสตาเเกรม สเเน็ปแชท ทวิตเตอร์ เเละลิงค์อิน หลังจากควบคุมปัจจัยเกี่ยวกับลักษณะประชากรหลายอย่างแล้ว ทีมนักวิจัยพบว่าคนที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์มากกว่าสองชั่วโมงต่อวัน รู้สึกว่าตนเองโดดเดี่ยวทางสังคมมากกว่าคนที่ใช้เวลากับสื่อสังคมออนไลน์น้อยกว่าครึ่งชั่วโมงต่อวัน คนที่เข้าไปดูสื่อสังคมออนไลน์สื่อต่างๆ สัปดาห์ละ 58 ครั้งหรือมากกว่านั้น รู้สึกว่าตนโดดเดี่ยวทางสังคมมากขึ้นถึงราวสามเท่าตัว เมื่อเทียบกับคนที่เข้าไปใช้สื่อสังคมออนไลน์น้อยกว่าเก้าครั้งต่อสัปดาห์ ในรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Preventative... Read More

นักวิทยาศาสตร์ยืนยัน “มันฝรั่ง” สามารถปลูกบนดาวอังคารได้

นักวิจัยที่ศูนย์มันฝรั่งระหว่างประเทศ และ University of Engineering and Technology ที่เมืองลิม่า เปรู ยืนยันว่ามันฝรั่งสามารถปลูกได้บนพื้นดินบนดาวอังคาร หากได้รับสารอาหารและน้ำที่เพียงพอ นักวิจัยทดลองปลูกมันฝรั่งหลายพันธุ์ที่ทะเลทราย Pampas de La Joya ในเปรู ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีสภาพคล้ายกับดินบนดาวอังคาร และได้ปรับสภาพแวดล้อมต่างๆ ให้คล้ายกับสภาพแวดล้อมบนดาวอังคารมากที่สุด รวมทั้ง อุณหภูมิ ความกดอากาศ ระดับก๊าซอ็อกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ โดยได้รับความช่วยเหลือจากองค์การนาซ่าของสหรัฐฯ ผลที่ได้นั้นน่าพอใจ โดยเฉพาะกับมันฝรั่งพันธุ์อึดที่มีความทนทานสูงต่อสภาพภูมิอากาศรุนแรงบนพื้นโลก นั่นหมายความว่า ในอนาคตหากมีมนุษย์ขึ้นไปตั้งรกรากบนดาวอังคารจริงๆ อาหารยอดนิยมที่นั่นก็อาจไม่พ้น... Read More

‘รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ’ เยือนเอเชียครั้งแรก ตั้งเป้าหารือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือและระบบป้องกันขีปนาวุธ

รัฐมนตรี เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน จะเดินทางเยือนญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน เป็นครั้งแรกในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ โดยคาดว่ามีประเด็นสำคัญสำคัญในการหารือกับผู้นำทั้งสามประเทศนั้นหลายเรื่องด้วยกัน ภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลเปียงยางได้สร้างภัยคุกคามหลายอย่าง รวมทั้งการทดสอบยิงจรวดขีปนาวุธไปตกในทะเลญี่ปุ่น ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลและเสียงวิจารณ์ไปทั่วโลกอีกครั้ง และทำให้รัฐบาลอเมริกันระงับการเจรจาโดยตรงทุกรูปแบบกับเกาหลีเหนือ คาดว่าประเด็นนี้จะเป็นประเด็นสำคัญในการเจรจาระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน กับผู้นำญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ระหว่างการเดินทางเยือนเอเชียตะวันออกในสัปดาห์นี้ ความวุ่นวายทางการเมืองของเกาหลีใต้ เรื่องนี้ถูกจับตามองมากขึ้น เมื่อศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้มีคำตัดสินเมื่อวันศุกร์ ให้ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ พันจากตำแหน่ง สืบเนื่องจากข่าวอื้อฉาวว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับสินบน ซึ่งหมายความว่า... Read More

นักวิเคราะห์จีนชี้เศรษฐกิจจีนผ่านช่วง ‘ลงดิ่ง’ เข้าสู่ช่วงเติบโตคงที่แบบกราฟตัว “L”

ศูนย์วิจัยด้านการพัฒนาของสภาแห่งชาติจีน ระบุว่า ภาวะเศรษฐกิจถดถอยรวดเร็วของจีนนั้นผ่านไปแล้ว และขณะนี้จีนกำลังเข้าสู่ช่วงของระดับการเติบโตแบบคงที่ หรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ศูนย์วิจัยแห่งนี้ชี้ว่า เศรษฐกิจจีนในช่วงไม่กี่ปีมานี้มีลักษณะกราฟคล้ายตัวอักษร “L” กล่าวคือ ลดลงในแนวดิ่งก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงของแนวราบในปัจจุบัน และเชื่อว่าจะมีการขยายตัวแบบเล็กน้อยต่อเนื่องในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์วิจัยเตือนว่าอาจเกิดการผันผวนในระยะสั้นๆ ได้บ้าง ซึ่งเป็นผลจากการที่รัฐบาลจีนพยายามปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจจีน เมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลปักกิ่งเปิดเผยว่าเศรษฐกิจจีนเมื่อปีที่แล้ว เติบโตที่ 6.7% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวต่ำที่สุดในรอบ 26 ปี ขณะที่คาดว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวที่ 6.5% ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนพยายามปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจจีน จากการพึ่งพาการส่งออกและการเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ไปเป็นพึ่งพาการบริโภคในประเทศและการลงทุนของภาคเอกชนมากขึ้น   source... Read More

รู้จักวิธีตรวจเลือดวิธีใหม่ช่วยบอกได้ว่าเป็นโรคมะเร็งหรือไม่? ที่อวัยวะใด?

ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย California San Diego ชี้เเจงว่า วิธีตรวจเลือดที่ทีมงานพัฒนาขึ้นมานี้ถือได้ว่าเป็นการตรวจแบบครอบคลุมกระบวนการสองขั้นตอน เพราะนอกจากจะตรวจหาเซลล์มะเร็งที่กำลังตายลงในกระเเสเลือดได้แล้ว ยังบอกได้ว่าเซลล์ที่ตรวจพบมาจากอวัยวะใดในร่างกาย ในปัจจุบัน วงการเเพทย์ใช้วิธีตรวจเลือดหลายวิธีเพื่อช่วยตรวจหาร่องรอยของดีเอ็นเอที่ปล่อยออกมาจากเซลล์มะเร็งที่กำลังตายลง ซึ่งวิธีตรวจเลือดเหล่านี้ช่วยเเสดงให้เห็นประสิทธิผลของการบำบัดมะเร็ง แต่ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย California San Diego ได้ค้นพบตัวบ่งชี้โรคตัวใหม่ โดยใช้ลักษณะเฉพาะตัวทางดีเอ็นเอของอวัยวะเเต่ละอวัยวะในร่างกายเป็นตัวช่วย เพื่อให้เเพทย์ระบุได้ว่าอวัยวะใดที่กำลังเกิดมะเร็ง ซึ่งนี่จะทำให้วิธีตรวจเลือดวิธีใหม่นี้มีศักยภาพในการช่วยตรวจ เพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยเป็นมะเร็งอย่างที่สงสัยหรือไม่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการตรวจที่สร้างความเจ็บปวดเเก่ผู้ป่วย ศาสตราจารย์ Kun Zhang คือผู้เชี่ยวชาญด้าน bioengineering แห่งมหาวิทยาลัย California San Diego... Read More

“เฉินหลง” หนุนจีนเปิดตลาดรับหนังฮอลลีวู้ด ชี้เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมหนังจีน

แจ็คกี้ ชาน หรือ เฉินหลง กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่ปักกิ่งว่า การอนุญาตให้ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเข้าไปฉายในตลาดจีนได้มากขึ้น จะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ของจีนเอง และจะทำให้ผู้สร้างหนังจีนพยายามสร้างหนังที่มีคุณภาพมากขึ้น ปัจจุบัน จีนกำหนดโควต้าสำหรับหนังต่างประเทศที่เข้าไปฉายในจีน โดยมีเป้าหมายปกป้องผู้สร้างภาพยนตร์จีน และป้องกันไม่ให้ชาวจีนได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมต่างชาติ แต่เฉินหลงบอกว่า การแข่งขันเป็นเรื่องที่ดี เพราะหากชาวจีนดูแต่หนังจีนโดยไม่เปิดรับภาพยนตร์จากต่างประเทศ อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของจีนก็จะไม่ก้าวหน้า เวลานี้ จีนคือตลาดภาพยนตร์รายใหญ่อันดับสองของโลกรองจากอเมริกาเหนือ โดยเมื่อปีที่แล้ว ภาพยนตร์จีนทำรายได้คิดเป็นสัดส่วน 58% ของรายได้ทั้งหมดในตลาดภาพยนตร์ในประเทศจีน   source :- https://goo.gl/JAdvWD   Read More