Search

ผู้ก่อตั้ง ‘WikiLeaks’ วิจารณ์ความสามารถของ ‘CIA’! หลังเปิดเผยข้อมูลลับเรื่องการสอดแนม

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ WikiLeaks “นายจูเลี่ยน อัสซานจ์” กล่าวหาสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือ CIA ว่า “ไร้ความสามารถอย่างรุนแรง” หลังจากที่ WikiLeaks สามารถลักลอบเก็บข้อมูลเกี่ยวกับโครงการเจาะล้วงข้อมูลและการสอดแนมของ CIA แล้วนำไปเผยแพร่ได้ เมื่อต้นสัปดาห์นี้ WikiLeaks ตีพิมพ์เอกสารหลายพันหน้า ซึ่งเป็นเอกสารที่ CIA ระบุว่าเป็นความลับ ที่เปิดเผยถึงศักยภาพในการเจาะล้วงข้อมูลและการสอดแนมของ CIA เอกสารที่ว่านี้กล่าวหา CIA ว่ามีเครื่องมือที่สามารถเจาะเข้าไปในเครือข่ายสมาร์ทโฟนและโทรทัศน์ ซึ่งทำให้ CIA สามารถลอบสอดแนมผู้คนผ่านกล้องวิดีโอและไมโครโฟนในอุปกรณ์สื่อสารชิ้นนั้น Wikileaks Internet... Read More

จีนเตือน ‘สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ’ เหมือนขบวนรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งเข้าหากัน!

A TV screen shows pictures of U.S. President Donald Trump, right, and North Korean leader Kim Jong Un, at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea. นาย Wang Yi... Read More

จีนรณรงค์การเคารพ ‘อำนาจอธิปไตยบนโลกไซเบอร์’ เพิ่มเติมจากอธิปไตยทางบกและทะเล

People use computers at an Internet cafe in Hefei, Anhui province. ทางการจีนกำลังพยายามผลักดันให้เกิดความตกลงระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มการควบคุมการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ต และให้ขยายขอบข่ายของอำนาจอธิปไตยของรัฐในโลกไซเบอร์ส เพิ่มจากอาณาเขตทางน้ำและทางบก รัฐบาลจีนเปิดเผยสมุดปกขาวเพื่อการหารือประเด็นนี้กับประทศต่างๆ ในเวทีนานาชาติ นักวิเคราะห์มองว่า ความพยายามของจีนครั้งนี้แท้จริงแล้วคือแผนขยายการยอมรับแนวทางของจีน สำหรับการควบคุมเนื้อหาข้อมูลบนระบบอินเตอร์เน็ต จีนเคยถูกวิจารณ์โดยประเทศพัฒนาแล้ว ว่าใช้มาตรการหนักๆ ควบคุมระบบอินเตอร์เน็ต และสร้างสิ่งกีดกั้นไม่ให้บุคคลทั่วไปในจีนเข้าถึงบริการของบริษัทต่างประเทศ เช่น Google, Facebook, Twitter และเว็บไซต์ของสื่อต่างประเทศ หากว่าความพยายามของจีนประสบความสำเร็จ... Read More

ผลโพลล์ระบุ ‘ความเกลียดชังชนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯ’ เพิ่มขึ้นหลังจาก “ทรัมป์” ชนะการเลือกตั้ง

Several hundred people march past the gates of Harvard Yard at Harvard University while protesting the travel ban in Cambridge, Mass., March 7, 2017. การศึกษาความคิดเห็นประชาชนชิ้นใหม่โดยมหาวิทยาลัย Quinnipiac ระบุว่า ชาวอเมริกันร้อยละ 63 เชื่อว่าความเกลียดชังและอคติต่อชนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯ... Read More

นักกฎหมายระบุคนไทยในอเมริกาหวั่นนโยบาย ตม.ของ ‘ปธน. ทรัมป์’ แนะอย่าเชื่อข่าวลือออนไลน์จนกลายเป็นวิตกเกินเหตุ

นโยบายด้านตรวจคนเข้าเมืองของ รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เพิ่มความเข้มงวดต่อผู้ที่อาศัยอย่างผิดกฎหมายในอเมริกามากขึ้น สร้างความระส่ำระสายในชุมชนชาวต่างด้าวทั่วอเมริกา รวมไปถึงชาวชุมชนไทยทั่วอเมริกา ที่พบความกลัวและความกังวลสะท้อนผ่านมุมมองของทนายด้านกฎหมายคนเข้าเมืองที่มีคำถามและข้อสงสัยมาขอคำปรึกษาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ‘จิ๋ง เอี่ยวพานทอง’ ทนายความด้านกฎหมายคนเข้าเมือง เชื้อสายไทย ในรัฐเวอร์จิเนีย ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ไทย ว่า หลังจากการเลือกตั้งผ่านพ้นไป จำนวนของการรับการปรึกษาเรื่องกฎหมายคนเข้าเมืองเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในส่วนของ กลุ่มคนต่างด้าวทั่วไป และกลุ่มคนไทยที่มีความวิตกกังวลและกลัวผลกระทบจากนโยบายการของรัฐบาล ‘ทรัมป์’ ที่ความเข้มงวดมากขึ้น Attorney Jing Yeophantong at the Immigration Law Workshop,... Read More

รู้จักสารอันตราย “ไตรโครซาน” ที่เพิ่งถูกสั่งห้ามผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย

FILE – Soaps containing the antibacterial chemical triclosan on a store shelf at a Minneapolis pharmacy. เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA มีคำสั่งห้ามใช้สารไตรโครซานในผลิตภัณฑ์สบู่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย หรือ Antibiotics รวมทั้งส่วนผสมต่างๆ อีก 18 ชนิดที่มักจะถูกใช้ในสบู่ประเภทต้านเชื้อแบคทีเรีย FDA ให้เหตุผลว่า... Read More

พบความเชื่อมโยงระหว่าง ‘เบาหวาน’ และความเสี่ยง ‘มะเร็ง’ ในชาวเอเชีย

FILE – A paramedic checks the blood sugar level of a patient at a diabetes clinic in Jakarta, Indonesia, April 22, 2016. นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก พบว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในกลุ่มชาวเอเชีย โดยเฉลี่ยร้อยละ 26 เทียบกับผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นนี้... Read More

นักวิทยาศาสตร์พัฒนาแอพฯ สื่อสารระหว่าง “โดรน” เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุบินชนกันกลางอากาศ

ในช่วงเวลาไม่ถึง 10 ปี โดรนได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของคนสมัยใหม่ และในขณะที่มีโดรนเพิ่มจำนวนขึ้นทุกวัน การหลีกเลี่ยงการชนกันกลางอากาศระหว่างโดรนกับเครื่องบินโดยสารหรือระหว่างโดรนกับโดรนกลายเป็นเรื่องสำคัญ โดรนสามารถบินอยู่ในระยะที่ใกล้กับโดรนลำอื่นได้ อย่างที่เห็นกันในการเเข่งขันบินโดรน และโดรนเเต่ละลำถูกควบคุมโดยนักบินที่มีประสบการณ์และบินไปในทิศทางเดียวกัน การบินโดรนหลายๆ ลำ พร้อมๆ กัน ไปในเส้นทางที่กำหนดเอาไว้ล่วงหน้า อย่างที่เรียกว่า “โดรนบัลเล่ท์” เป็นงานที่ไม่ยากเพราะโดรนทั้งหมดถูกควบคุมโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่คงไม่นานนักที่เราเริ่มเห็นฝูงโดรนหลายๆ ฝูง ที่สามารถทำงานต่างๆ ได้ในสถานการณ์ที่คาดเดาได้ยากขึ้น Nora Ayanian แห่งมหาวิทยาลัย Southern California กล่าวว่า ต้องการพัฒนาให้โดรนสามารถทำงานที่ยากสำหรับมนุษย์หรืองานที่คนทำไม่ได้ อาทิ การบินเข้าไปในตึกที่ถล่มโดยบินผ่านเข้าไปช่องทางแคบๆ... Read More

‘แอร์บัส’ จับมือบริษัทออกแบบรถยนต์ ‘อิตัลดีไซน์’ เปิดตัว “รถบินได้”

Airbus ผู้ผลิตเครื่องบินของยุโรป กับบริษัทออกแบบรถยนต์ Italdesign เปิดตัว “รถบินได้” ที่งาน Geneva Auto Show รถต้นแบบดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า Pop.Up เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีเครื่องบินไร้คนขับและรถยนต์นั่ง โดยผู้ใช้สามารถเรียกให้มารับได้ เพราะมีความสามรถขับเคลื่อนด้วยระบบภายใน Pop.Up มีลักษณะคล้ายแคปซูล และขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และนำพาผู้โดยสารถึงที่หมายได้ทั้งทางถนนและทางอากาศ อย่างไรก็ตาม ผู้ประดิษฐ์คิดว่าการนำไปใช้จริงคงเผชิญกับอุปสรรคด้านกฎระเบียบ และระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ยังไม่พร้อม   source : https://goo.gl/42HOmz     Read More