Search

จับตา ‘ยุทธศาสตร์ทางทหาร’ ของสหรัฐฯ ต่อเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความกังวลของพันธมิตรในเอเชีย

รายงานทบทวนด้านยุทธศาสตร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีต่อเกาหลีเหนือ ระบุว่าการใช้กำลังทหารยังคงเป็นหนึ่งในทางเลือกของสหรัฐฯ ในการตอบโต้ต่อภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ และปกป้องพันธมิตรของสหรัฐฯ ในเอเชีย Wall Street Journal รายงานว่า ที่ผ่านมาประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้พยายามรับรองกับพันธมิตรของสหรัฐฯ ในเอเชียว่า สหรัฐฯ จะไม่ละทิ้งข้อตกลงที่ทำไว้กับพันธมิตรในเอเชีย และผู้นำสหรัฐฯ ยังได้กล่าวว่าจะหยุดยั้งการทดสอบขีปนาวุธและหัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือให้ได้ ซึ่งทำให้ประชาคมโลกต่างจับตามองถึงนโยบายของสหรัฐฯ ที่มีต่อเอเชีย ภายใต้ยุคสมัยของ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ผ่านมาสหรัฐฯ พยายามใช้แนวทางการทูตและมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ เพื่อกดดันเกาหลีเหนือให้ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ แต่ดูเหมือนวิธีดังกล่าวอาจใช้ไม่ได้ผล A view... Read More

‘ซาอุฯ – อินโดฯ’ ร่วมลงทุนด้านพลังงาน ระหว่างกษัตริย์ซัลมานเสด็จเยือนพร้อมผู้ติดตาม 1,500 คน

Indonesian President Joko Widodo, right, assists Saudi King Salman, center, to walk during their meeting at the presidential palace in Bogor, West Java, Indonesia, Wednesday, March 1, 2017. ผู้นำซาอุดิอาระเบียทำสัญญามูลค่า 1,000... Read More

องค์การอนามัยโลกชี้ “มะเร็ง” มีโอกาสหายสูงหากตรวจพบเเละบำบัดเเต่เนิ่นๆ

องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า ปัจจุบันมะเร็งกลายเป็นโรคที่พบได้ทั่วโลก แม้ว่าครั้งหนึ่งโรคมะเร็งเคยถือเป็นโรคของคนในประเทศร่ำรวยเท่านั้น ปัจจุบัน 2 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตจากมะเร็งทั้งหมด เป็นคนในประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลาง ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชี้ว่า มีการคาดการณ์ว่าการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งในบรรดาประเทศไม่ร่ำรวย จะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ 8 ล้าน 2 เเสนคนต่อปี ไปอยู่ที่ 9 ล้านกว่าคน ภายในปี ค.ศ. 2030 หรืออีก 13 ปีข้างหน้า Etienne Krug ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการโรคไม่ติดต่อ... Read More

บริษัทเทคโนโลยี “SpaceX” จัดเเข่งขันยานโดยสารแห่งอนาคตระบบ ‘ไฮเปอร์ลูป’ ครั้งเเรก

SpaceX จัดเเข่งขันยานโดยสารระบบไฮเปอร์ลูปครั้งเเรก การเเข่งขันมีขึ้นเพื่อพิสูจน์ว่าการขนส่งมวลชนระบบไฮเปอร์ลูปใช้งานได้จริง หลังจากรำคาญใจกับสภาพการจราจรที่คับคั่งระหว่างที่ทำงานไปยังสนามบินลอสแองเจิลลีส นาย Elon Musk นักธุรกิจชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งบริษัทอวกาศเอกชน SpaceX เเละบริษัทผลิตรถยนต์ Tesla ได้เสนอว่าจะสร้างระบบขนส่งความเร็วสูงระดับความเร็วเสียงที่เรียกว่า “ไฮเปอร์ลูป” ที่จะเชื่อมระหว่างนครซานฟรานซิสโกกับนครลอสแองเจิลลีส เขากล่าวว่า เเค็ปซูลห้องโดยสารที่หน้าตาเหมือนลูกกระสุน ขับเคลื่อนด้วยระบบเเม่เหล็กผ่านท่ออุโมงค์ด้วยความเร็วสูงกว่า 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะสามารถลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างสองเมืองนี้ลงจาก 3 ชั่วโมงเป็น 30 นาที เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นาย Musk ได้จัดงานเเข่งขันระดับนานาชาติครั้งเเรก เพื่อทดสอบความเร็วของเเค็ปซูลโดยสารไฮเปอร์ลูปที่ออกแบบโดยทีมนานาชาติจากทั่วโลก... Read More