Search

เมื่อ ‘ทรัมป์’ เปรียบเทียบสหรัฐฯ – รัสเซีย กับวาทกรรม “คุณคิดว่าสหรัฐฯ เป็นผู้บริสุทธิ์นักหรือ?”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในการสัมภาษณ์กับโทรทัศน์ช่อง Fox News ว่าตนเคารพประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย แต่ไม่จำเป็นว่าในที่สุดแล้วตนกับผู้นำรัสเซียจะเข้ากันได้ดี ประธานาธิบดีทรัมป์บอกว่า หากเทียบกับการเป็นศัตรูต่อกัน ความเป็นมิตรระหว่างตนกับประธานาธิบดีปูตินเป็นเรื่องที่ดีต่อสหรัฐฯ มากกว่า และถ้ารัสเซียช่วยสหรัฐฯ ปราบปรามกลุ่มรัฐอิสลามไอเอส นั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ย้ำว่าตนไม่รู้ในขณะนี้ว่าจะเข้ากันได้กับประธานาธิบดีปูตินหรือไม่? เมื่อผู้ดำเนินรายการของ Fox News ถามถึงเรื่องความรุนแรงในการปกครองประเทศของผู้นำรัสเซีย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่ามีคนจำนวนมากที่เป็นผู้ประหัตประหารผู้อื่น และผู้นำสหรัฐฯ ถามกลับว่า “คุณคิดว่าสหรัฐฯ เป็นผู้บริสุทธิ์นักหรือ?” President... Read More

ปัญหา “เสรีภาพสื่อ” ในกัมพูชา หลังบรรดานักธุรกิจและนักการเมืองฮุบกิจการสื่อมวลชนในประเทศ

Newsstands behind Langka pagoda, along Pasteur street in Phnom Penh, Cambodia on September 27, 2015. Every morning, lots of customers come to buy or read newspapers there to know what... Read More

สตรีหมายเลขหนึ่ง “เมลาเนีย ทรัมป์” เลือกนักออกแบบเชื้อสายลาวให้ช่วยตกแต่งทำเนียบขาว

นางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่ง เลือกนักออกแบบภายในเชื้อสายลาวให้ช่วยตกแต่งทำเนียบขาว หนังสือพิมพ์ของสหรัฐฯ หลายฉบับ เช่น Washington Post รายงานว่าสตรีอเมริกันเชื้อสายลาวที่จะรับหน้าที่ตกแต่งภายในทำเนียบขาวคือ คุณ Tham Kannalikham WWD เป็นสื่อแรกที่รายงานข่าวนี้ ซึ่งระบุว่าเธอเคยทำงานที่บริษัทแบรนด์ดัง Ralph Lauren Home นิตยสาร Architectural Digest ระบุว่า ดีไซน์เนอร์อายุ 40 ปีผู้นี้เติบโตที่เมืองสต็อกตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย และศึกษาด้านการออกแบบที่สถาบัน Fashion Institute... Read More

ธุรกิจ: จีนผิดหวังกับอัตราภาษีที่สูงของสหรัฐฯ สำหรับสินค้าเหล็กจากจีน

Workers check steel products at a factory in Dalian, Liaoning Province, China, March 30, 2016. ศาลสหรัฐฯ สั่งให้ Google อำนวยความสะดวกเรื่องการนำข้อมูลอีเมล์ให้เจ้าหน้าที่ ศาลสหรัฐฯ สั่งให้ Google อำนวยความสะดวกเรื่องการนำข้อมูลอีเมล์ให้เจ้าหน้าที่ ศาลสหรัฐฯ ที่เมืองฟิลาเดลเฟียสั่งให้บริษัท Google อำนวยความสะดวกเรื่องการนำข้อมูลอีเมล์ของผู้ใช้ที่เก็บในต่างประเทศ ให้กับเจ้าหน้าที่ซึ่งสอบสวนคดีฉ้อโกงคดีหนึ่งอยู่ ผู้พิพากษาโทมัส ริวเตอร์... Read More

ผลการศึกษาชิ้นใหม่ยืนยัน ‘การนอนหลับไม่เพียงพอ’ ทำให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยได้

A new study showss that over one-third of Americans aren’t getting enough sleep. ผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่าการนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้ร่างกายอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ ในรายงานที่ตีพิม์ในวารสาร Sleep ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันชี้ว่า การนอนหลับไม่เพียงพอมีผลเสียต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ก่อนที่จะได้ผลสรุปเช่นนี้ ทีมนักวิจัยได้ศึกษาพี่น้องคู่แฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกันจำนวน 11 คู่ที่มีลักษณะการนอนหลับที่ต่างกัน และพบว่าแฝดคนที่นอนน้อยมีระบบภูมิต้านทานร่างกายที่อ่อนเเอกว่า ทีมนักวิจัยชี้ว่าปัจจัยทางพันธุกรรมมีผลต่อการนอนหลับของคนเรา ส่วนพฤติกรรมและสิ่งเเวดล้อมเป็นปัจจัยในส่วนที่เหลือ Dr. Nathaniel Watson... Read More

นักวิจัยคิดค้นวิธีปลูกเนื้อฟันใหม่เพื่อรักษา ‘โรคฟันผุ’

นักวิจัยอังกฤษคิดค้นการปลูกเนื้อฟันใหม่เพื่อรักษาโรคฟันผุ การกระตุ้นให้ฟันสร้างเนื้อฟันขึ้นมาใหม่ด้วยยาบำบัดอัลไซม์เมอร์ส จะเป็นทางเลือกในการรักษาฟันผุในอนาคต โดยปกติเเล้ว หมอฟันรักษาฟันผุด้วยการขูดเนื้อฟันที่ผุทิ้ง ก่อนจะใช้วัสดุเทียมหลายประเภทด้วยกันในการอุดฟัน แต่ขณะนี้ นักวิจัยที่ King’s College ในกรุงลอนดอน กำลังคิดค้นการปลูกเนื้อฟันขึ้นมาใหม่เพื่อซ่อมเเซมฟันที่ผุ ศาสตราจารย์ Paul Sharpe กล่าวว่าการกระตุ้นให้ฟันสร้างเนื้อฟันขึ้นมาใหม่ตามธรรมชาตินี้ ทำได้ไม่ยาก เขาใช้ฟองน้ำชุบยาชนิดหนึ่งเเล้วอุดลงไปในช่องโหว่ของฟันหลังจากที่ขูดเอาเนื้อฟันที่ผุทิ้งเเล้ว ตัวยาจะไปกระตุ้นให้ฟันสร้างเนื้อฟันขึ้นมาใหม่ได้รวดเร็วกว่าปกติ เขากล่าวว่าโดยธรรมชาติเเล้ว ฟันของคนเราสามารถสร้างเนื้อฟันขึ้นมาใหม่เพื่อซ่อมเเซมความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่เป็นกระบวนการที่ใช้เวลา ยาที่ใช้ในการกระตุ้นให้ฟันสร้างเนื้อฟันขึ้นมาใหม่อย่างรวดเร็วนี้ เป็นยาที่แพทย์ใช้บำบัดอาการสมองเสื่อมอัลไซม์เมอร์สในปัจจุบัน และจากภาพถ่ายฟันบนจอคอมพิวเตอร์ ศาสตราจารย์ Paul Sharpe ชี้ให้ดูเนื้อฟันใหม่ที่สร้างขึ้นภายในช่องโหว่ของฟันที่ผุ ด้านด็อกเตอร์... Read More

คุยหนัง “Lion” จากเรื่องจริงของการเดินทางเพื่อค้นหาครอบครัวในอินเดียที่พลัดพรากนานกว่า 25 ปี

“Lion” คือชื่อหนังที่สร้างจากหนังสือชื่อ A Long Way Home อ้างอิงเรื่องจริงที่เกิดกับ Saroo Brierley ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ นำแสดงโดย Dev Patel, Rooney Mara และ Nicole Kidman Lion เป็นเรื่องราวของเด็กชายวัย 5 ขวบชาวอินเดียชื่อ Saroo ที่พลัดหลงกับพี่ชายเพราะเผลอหลับบนรถไฟที่จอดอยู่ที่ชานชาลา ทำให้ต้องพลัดพรากจากครอบครัว จากเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งทางเหนือของอินเดีย ไปยังเมืองกัลกัตต้าที่อยู่ห่างลงไปทางใต้ราว 1,600 กม.... Read More