Search

“ภาวะกระเเสลมกรด” ต้นเหตุอากาศอุ่นขึ้นในขั้วโลกเหนือ ทำให้แผ่นน้ำเเข็งละลายเร็วกว่าเดิม

ลักษณะทางสภาพภูมิอากาศที่อุ่นขึ้นในซีกโลกเหนือในช่วงสองปีที่ผ่านมา สร้างความสงสัยแก่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่พยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้ ซึ่งสร้างความผกผันแก่สภาพภูมิอากาศอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน Mark Serreze ผู้อำนวยการเเห่ง National Snow and Ice Data Center (NSIDC) ในเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด้ กล่าวว่าเขาไม่เคยพบเห็นลักษณะทางสภาพอากาศแบบนี้มาก่อน ศูนย์ NSIDC ทำงานหลายอย่างด้วยกัน ตั้งเเต่ช่วยกองทัพเรือสหรัฐฯ ตรวจหาภูเขาน้ำเเข็งใต้ทะเลเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุทางเรือ ตรวจวัดระดับอุณหภูมิสภาพภูมิอากาศและแผ่นน้ำเเข็งที่ปกคลุมขั้วโลกเหนือกับขั้วโลกใต้ Mark Serreze ผู้อำนวยการเเห่ง NSIDC กล่าวว่าปรากฏการณ์ที่เขาไม่เคยพบเห็นมาก่อนดังกล่าวนี้ เป็นสภาวะอากาศที่อุ่นขึ้นอย่างมากเป็นระลอกๆ เหนือทะเลอาร์ติก ทำให้ระดับอุณหภูมิในขั้วโลกเหนือจะอยู่เเค่เกือบถึงจุดเยือกเเข็งเท่านั้น... Read More

‘ปธน. ทรัมป์’ ตอบโต้ข้อกล่าวหาเรื่องรัสเซีย ก่อนกล่าวปราศรัยครั้งใหญ่วันอังคารนี้

ทำเนียบขาวพยายามบอกปัดข้อเรียกร้องครั้งล่าสุดให้มีการตรวจสอบอย่างอิสระ ต่อข้อกล่าวหาที่ว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเตรียมตัวกล่าวปราศรัยครั้งแรกต่อรัฐสภาสหรัฐฯ ในวันอังคารนี้ โฆษกทำเนียบขาว Sarah Sanders กล่าวกับรายการ This Week ของเครือข่ายโทรทัศน์ ABC ในวันอาทิตย์ว่า “ตนมีความมั่นใจอย่างที่สุดว่า ไม่ว่าจะตรวจสอบอีกกี่ครั้ง คำตอบที่ได้ก็ยังเหมือนเดิม คือรัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งในสหรัฐฯ” ก่อนหน้านี้ สส.พรรครีพับลิกันจากรัฐแคลิฟอร์เนีย Darrell Issa ได้ขอให้มีการจัดตั้งอัยการพิเศษขึ้นมาสืบสวนเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้เป็นอิสระจากรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ Jeff Sessions ซึ่งเป็นบุคคลใกล้ชิดของโดนัลด์ ทรัมป์... Read More

ธุรกิจ: “โคคา – โคล่า” สนับสนุนนโยบายจำกัดน้ำตาลในน้ำอัดลม

กรีซยืนยันยุคสมัยของการใช้นโยบายรัดเข็มขัด “จบลงแล้ว” / วอเรน บัฟเฟ็ตต์ ย้ำความสำคัญของกองทุนต้นทุนต่ำ กรีซยืนยันยุคสมัยของนโยบายรัดเข็มขัด “จบลงแล้ว” นายกฯ กรีซ Alexis Tsipras กล่าวว่ายุคสมัยของการใช้นโยบายรัดเข็มขัดของกรีซจบลงแล้ว และรัฐบาลกรีซกำลังจะเดินสู่กระบวนการปฏิรูปเศรษฐกิจหลังจากรับเงินช่วยเหลืองวดสุดท้ายปลายปีหน้า นายกฯ Tsipras กล่าวต่อรัฐสภาในวันศุกร์ว่า การเจรจาข้อตกลงรอบสุดท้ายระหว่างกรีซกับผู้ให้กู้ ลุล่วงด้วยดี และแสดงให้เห็นว่าบรรดาเจ้าหนี้ของกรีซได้ยอมรับสถานะทางการเงินของกรีซในปัจจุบันแล้ว ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา กรีซได้รับเงินช่วยเหลือจากผู้ให้กู้ต่างชาติทั้งหมด 3 ครั้ง แลกกับการใช้มาตรการลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มภาษี จนก่อให้เกิดการประท้วงโดยประชาชนกรีซหลายต่อหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา วอเรน... Read More

ผลศึกษาพบ ‘คราบหินปูนในผนังเส้นเลือดหัวใจ’ อาจทำให้เกิดหัวใจวายหรือเสียชีวิตได้ภายใน 12 ปี

การศึกษาเกี่ยวกับสุขภาพหัวใจและเส้นเลือดชิ้นนี้ จัดทำในศูนย์การเเพทย์ 5 เเห่งในสหรัฐฯ โดยมีคนเข้าร่วมการศึกษาทั้งหมดห้าพันคนอายุตั้งเเต่ 18 ปีถึง 30 ปี ผลการศึกษานี้ระบุว่า คนในวัยหนุ่มสาวที่มีคราบเเคลเซี่ยมหรือหินปูนเกาะในผนังเส้นเลือดหัวใจ เเม้จะพบเพียงเล็กน้อย ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงสูงให้สูงขึ้นต่ออาการหัวใจวายภายใน 12 ปี แต่ผลการศึกษานี้ชี้ว่า ปัญหาการเกาะติดของคราบเเคลเซี่ยมในผนังเส้นเลือดหัวใจนี้ตรวจพบได้ง่าย และทั้งเเพทย์และคนไข้ควรใส่ใจกับการตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อเป็นป้องกันปัญหาสุขภาพนี้ Jeff Carr นักรังสีวิทยา และผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจแห่ง Vanderbilt University Medical Center เป็นหัวหน้าของวิจัยครั้งนี้ เขากล่าวว่าคราบหินปูนที่เกาะติดในผนังเส้นเลือดหัวใจของคนที่ยังอายุน้อย เป็นปัจจัยที่จะทำให้อายุสั้นลงอย่างมาก เขากล่าวว่าหากมีคราบหินปูนเพียงเล็กน้อย... Read More

เปิดตัว “Nokia 3310 ใหม่” และ “Huawei P10” พร้อมกันงานเทคโนโลยีนครบาร์เซโลน่า

ในงานเทคโนโลยี Mobile World Congress ที่นครบาร์เซโลน่าของสเปนในวันอาทิตย์ บริษัท HMD Global ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์ Nokia ได้เปิดตัวโทรศัพท์ Nokia 3310 ฉบับปัดฝุ่นใหม่ Nokia 3310 แบบปรับปรุงใหม่ เน้นจุดขายเดิมของ Nokia 3310 ที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูงเมื่อกว่าสิบปีก่อน คือความเรียบง่าย แข็งแรง และแบตเตอรี่ที่ทนทาน Nokia 3310 รุ่นใหม่มาพร้อมหน้าจอสี กล้องถ่ายรูป และแบตเตอรี่ที่สแตนด์บายได้นานถึง 1... Read More

‘หมวกนิรภัยอัจฉริยะ’ ป้อนข้อมูลการทำงาน – ประมวลสภาพแวดล้อมผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริง

หมวกนิรภัยไฮเทคแบบใหม่ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา มีระบบคอมพิวเตอร์ในตัวช่วยในการจดจำและตีความสภาพเเวดล้อมรอบตัวของผู้สวมได้ หมวกนิรภัยไฮเทคนี้ทำงานได้ด้วยการซ้อนภาพข้อมูลเเละคำสั่งในการทำงาน ซึ่งจะปรากฏขึ้นด้านหน้าดวงตาของผู้สวมในรูปของโฮโลเเกรมสามมิติ บริษัทอเมริกันที่คิดค้นหมวกนิรภัยไฮเทคนี้ เปิดเผยว่าได้ใช้เทคโนโลยีที่่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ในการซ้อนภาพโฮโลแกรมสามมิติที่ผู้สวมหมวกมองเห็นได้ผ่านหน้ากากหมวกเเบบใส Paul Sweeney ผู้จัดการทั่วไปของ Daqri International บริษัทผู้ผลิตหมวกนิรภัยไฮเทคที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR ซึ่งเป็นเทคโนโลยีภาพเสมือนจริง กล่าวว่าหากผู้สวมหมวกกำลังจ้องมองไปที่งานที่กำลังทำอยู่ ระบบจะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับงานนั้น ให้ปรากฏขึ้นด้านหน้าของดวงตาของผู้สวม ทั้งที่เป็นคำสั่งและข้อมูลที่เป็นตัวหนังสือเกี่ยวกับงานที่กำลังทำอยู่ นอกจากใช้ในเกมส์ Pokemon GO แล้ว เทคโนโลยีภาพเสมือนจริง หรือ AR ไม่ค่อยถูกนำไปใช้งานมากนัก... Read More

สุดช็อค!! “Moonlight” คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมออสการ์ หลังผู้ประกาศทำพลาดขานชื่อ “La La Land” !?

Presenter Warren Beatty shows the envelope with the actual winner for best picture as host Jimmy Kimmel, left, looks on at the Oscars on Sunday, Feb. 26, 2017, at the... Read More

นักวิจารณ์ชี้ “การเมือง” และ “เงินทุนโฆษณา” มีบทบาทต่อการตัดสินรางวัลออสการ์

หลายคนมองว่า ภาพยนตร์แนวเพลง “La La Land” ผลงานของ Damien Chazelle น่าจะคว้ารางวัลออสการ์ในปีนี้อย่างแน่นอน เเต่หลายคนก็มองว่า “La La Land” หรือ “นครดารา” สมควรได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงถึง 14 สาขารางวัลหรือไม่? ซึ่งเทียบเท่ากับหนังเจ้าของสถิติสองเรื่องคือ “All About Eve” กับ “Titanic” Giovanna Chesler ผู้อำนวยการภาควิชาภาพยนตร์และวิดีโอศึกษา ที่มหาวิทยาลัยจอร์จเมสัน กล่าวว่า “การโหมโฆษณาและเงินทุนที่หนา... Read More

ชาวอเมริกันเดินขบวนต้านนโยบาย “ทรัมป์” ส่วนชาวอังกฤษประท้วงต่อต้าน “ทรัมป์” เข้าประเทศ

A demonstrator dressed as the Statue of Liberty takes part in a protest against U.S. President Donald Trump in London, Feb. 20, 2017. ชาวอเมริกันเดินขบวนต้านนโยบาย “ทรัมป์” ประชาชนหลายหมื่นคนทั่วสหรัฐฯ เดินขบวนแสดงจุดยืนต่อต้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในวันรำลึกประธานาธิบดี... Read More

ทางการจีนยกย่อง “นโยบายลูกสองคน” แต่ทำไมนักวิเคราะห์จึงเชื่อว่าอาจสายเกินไป?

FILE – Two Chinese babies sit with their mothers in a Beijing park, July 10, 2003. ทางการจีนรีบออกมาประกาศว่านโยบายใหม่ที่อนุญาตให้ครอบครัวมีลูกสองคนได้ประสบความสำเร็จ โดยชี้ว่าจำนวนเด็กเกิดใหม่เพิ่มขึ้นถึงราว 1 ล้าน 4 เเสนคน เมื่อเทียบกับตัวเลขโดยเฉลี่ยจากปี ค.ศ. 2010-2015 แม้ว่าเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนเด็กที่เกิดทั้งหมด 17 ล้าน 8 เเสน... Read More