Search

เจ๋ง! เสื้อยืดสามมิติมองทะลุถึงอวัยวะภายใน ช่วยเด็กเรียนรู้โครงสร้างร่างกายมนุษย์

ดูภายนอกแล้ว เสื้อยืดสีน้ำเงินขาวที่เรียกว่า “Virtuali-Tee” อาจไม่ต่างจากเสื้อยืดทั่วไป ด้วยลวดลายคล้ายโครงกระดูกติดอยู่ด้านหน้า แต่เมื่อใช้เสื้อยืดนี้ร่วมกับแอพฯ ในสมาร์ทโฟน ก็จะกลายเป็นเสื้อยืดพิเศษที่สามารถมองเห็นทะลุถึงอวัยวะภายใน บริษัท Curiscope คือผู้ผลิตเสื้อยืด “Virtuali-Tee” ขึ้นมา โดยมุ่งให้การศึกษาแก่เด็กๆ เกี่ยวกับโครงสร้างร่างกายของมนุษย์ ซึ่งปกติแล้วอาจเป็นวิชาที่น่าเบื่อ แต่ดูเหมือนการมีเสื้อยืดนี้ประกอบการสอน จะเรียกความสนใจของนักเรียนได้มากขึ้น เสื้อยืดสามมิติมองทะลุถึงอวัยวะภายใน ช่วยเด็กเรียนรู้โครงสร้างร่างกายมนุษย์ คุณ Ed Barton ซีอีโอของ Curiscope บอกว่า“เราสามารถมองเห็นอวัยวะภายในผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ด้วยการใช้แอพฯ ในอุปกรณ์นั้นๆ และยังสามารถใช้ร่วมกับแว่นตา Virtual... Read More

‘หมวกนิรภัยอัจฉริยะ’ ป้อนข้อมูลการทำงาน – ประมวลสภาพแวดล้อมผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริง

หมวกนิรภัยไฮเทคแบบใหม่ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา มีระบบคอมพิวเตอร์ในตัวช่วยในการจดจำและตีความสภาพเเวดล้อมรอบตัวของผู้สวมได้ หมวกนิรภัยไฮเทคนี้ทำงานได้ด้วยการซ้อนภาพข้อมูลเเละคำสั่งในการทำงาน ซึ่งจะปรากฏขึ้นด้านหน้าดวงตาของผู้สวมในรูปของโฮโลเเกรมสามมิติ บริษัทอเมริกันที่คิดค้นหมวกนิรภัยไฮเทคนี้ เปิดเผยว่าได้ใช้เทคโนโลยีที่่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ในการซ้อนภาพโฮโลแกรมสามมิติที่ผู้สวมหมวกมองเห็นได้ผ่านหน้ากากหมวกเเบบใส Paul Sweeney ผู้จัดการทั่วไปของ Daqri International บริษัทผู้ผลิตหมวกนิรภัยไฮเทคที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR ซึ่งเป็นเทคโนโลยีภาพเสมือนจริง กล่าวว่าหากผู้สวมหมวกกำลังจ้องมองไปที่งานที่กำลังทำอยู่ ระบบจะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับงานนั้น ให้ปรากฏขึ้นด้านหน้าของดวงตาของผู้สวม ทั้งที่เป็นคำสั่งและข้อมูลที่เป็นตัวหนังสือเกี่ยวกับงานที่กำลังทำอยู่ นอกจากใช้ในเกมส์ Pokemon GO แล้ว เทคโนโลยีภาพเสมือนจริง หรือ AR ไม่ค่อยถูกนำไปใช้งานมากนัก... Read More

คุยหนัง “Lion” จากเรื่องจริงของการเดินทางเพื่อค้นหาครอบครัวในอินเดียที่พลัดพรากนานกว่า 25 ปี

“Lion” คือชื่อหนังที่สร้างจากหนังสือชื่อ A Long Way Home อ้างอิงเรื่องจริงที่เกิดกับ Saroo Brierley ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ นำแสดงโดย Dev Patel, Rooney Mara และ Nicole Kidman Lion เป็นเรื่องราวของเด็กชายวัย 5 ขวบชาวอินเดียชื่อ Saroo ที่พลัดหลงกับพี่ชายเพราะเผลอหลับบนรถไฟที่จอดอยู่ที่ชานชาลา ทำให้ต้องพลัดพรากจากครอบครัว จากเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งทางเหนือของอินเดีย ไปยังเมืองกัลกัตต้าที่อยู่ห่างลงไปทางใต้ราว 1,600 กม.... Read More

‘โอโทนามากิ’ ใช้ผ้าพันตัวบำบัดเพื่อสุขภาพที่ญี่ปุ่น

 ‘โอโทนามากิ’ ใช้ผ้าพันตัวบำบัดเพื่อสุขภาพที่ญี่ปุ่น  ‘โอโทนามากิ’ ศาสตร์โบราณของการบำบัดเพื่อสุขภาพ ที่ใช้ผ้าขนาดใหญ่พันตัวผู้รับการบำบัดตั้งแต่ตัวจรดเท้ากลิ้งไปมาโดยเชื่อว่าจะช่วยบำบัดในเรื่องของการทรงตัว และแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ‘โอโทนามากิ มีความหมายว่า ‘การพันตัวผู้ใหญ่’ กำลังได้รับความนิยมในญี่ปุ่น Read More

ต้นแบบ’ โดรนพยาบาล’ ทางออกการช่วยผู้ป่วยในอนาคต

  ต้นแบบจำลองของอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ทำหน้าที่เป็นหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บ ได้อย่างรวดเร็ว อาจจะเป็นแนวคิดที่ปฏิวัติระบบช่วยเหลือและกู้ภัยได้ในอนาคต   Read More

เก็บตกลูกโลกทองคำ!! “La La Land” ละครเพลงแนวแปลกทำสถิติคว้า 7 รางวัล และสุนทรพจน์ของดาราค้างฟ้า “เมอรีล สตรีฟ”

สีสันการประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ(Gloden Globes 2017) นอกจากหนังเรื่อง ‘La La Land’จะสร้างสถิติคว้ารางวัลมากที่สุดถึง 7 รายการแล้วสิ่งที่ผู้คนกล่าวถึงมากที่สุดก็คือการกล่าวสุนทรพจน์ของ “Meryl Streep” ดารารุ่นใหญ่ที่ขึ้นรับรางวัลเกียรติยศในงานและกล่าวพาดพิงถึงว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ อย่างที่ไม่มีใครคาดคิด Read More

รถตู้มรณะ ดับ 25 ศพ : ถามตรงๆกับจอมขวัญ | 04-01-60 | ไทยรัฐทีวี ช่อง 32

รถตู้มรณะ ดับ 25 ศพ : ถามตรงๆกับจอมขวัญ | 04-01-60 | ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่ต้องสังคายนาการจัดระเบียบรถตู้? ติดตามได้ในรายการ ถามตรงๆกับจอมขวัญ วันนี้ 19.00 น.     Read More