Search

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างเยือนซาอุฯ เร่งเร้า ‘โลกมุสลิม’ ร่วมต้านแนวคิดสุดโต่ง

Trump US Saudi Arabia ผู้นำสหรัฐฯ ใช้ถ้อยคำเลี่ยงการโยงศาสนาอิสลามกับความรุนแรงในคำกล่าวสุนทรพจน์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ร่วมประชุมสุดยอด Arab Islamic American Summit ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย เช่นเดียวกับผู้นำโลกมุสลิมและประเทศอาหรับหลายสิบชาติ ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางถึงกรุงริยาดห์เมื่อวันเสาร์ กล่าวว่าในคำแถลงสุนทรพจน์ว่า “ข้าพเจ้าเป็นตัวแทนชาวอเมริกัน ในการนำข้อความแห่งมิตรภาพ ความหวังและความรักมาสู่ท่านทั้งหลาย นั่นเป็นเหตุผลที่ข้าพเจ้าเลือกที่จะเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกในฐานะผู้นำสหรัฐฯ มาที่สถานที่ที่เป็นหัวใจของโลกมุสลิมแห่งนี้” ประธานาธิบดีทรัมป์เรียกร้องให้ผู้นำประเทศอาหรับและมุสลิมแสดงให้ประชาชนประจักษ์ถึงอันตรายจากความคิดสุดโต่ง President Donald Trump delivers a speech to... Read More

ตัวแทนประเทศในเอเชียสะท้อนทัศนะการรับมือสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงผิดธรรมชาติ

A man pedals his cycle rickshaw during monsoon rains in New Delhi, India August 31, 2016. เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากไทยซึ่งร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย ย้ำถึงปรัชญาการพัฒนาของ “รัชกาลที่ 9” เจ้าหน้าที่ในเอเชียกล่าวว่า “ภูมิภาคนี้มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อความพยายามระดับโลกในการลดปัญหาภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงผิดธรรมชาติ” ทัศนะดังกล่าวถูกสะท้อนที่การประชุม Inter-Parliamentary Union (IPU) ของตัวแทนสมาชิกรัฐสภาจากประเทศต่างๆ ที่ที่นครโฮจิมินห์ประเทศเวียดนาม ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เลขาธิการ... Read More

APAICS มอบรางวัลผู้นำชุมชนดีเด่นให้กับ คุณชัญชนิษฐ์ มาร์เทอร์แรล

Sen.Tammy Duckworth (D-IL)and Chancee Martorell, executive director of the Thai CDC. May,16 2017. องค์กรที่สนับสนุนการมีส่วนร่วมทางการเมืองสหรัฐฯของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย APAICS มอบรางวัลผู้นำชุมชนดีเด่นให้กับ คุณชัญชนิษฐ์ มาร์เทอร์แรล ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมชาวไทยที่ทำงานสนับสนุนและช่วยเหลือชุมชนไทยในอเมริกามายาวนานและถือเป็นคนเชื้อสายไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลของชุมชนชาวเอเชียในอเมริกา ชัญชนิษฐ์ มาร์เทอร์แรล ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมชาวไทย จากรัฐแคลิฟอร์เนีย ขึ้นรับรางวัลผู้นำในชุมชน หรือ Community Leadership Awardจากพันโทหญิง แทมมี ลัดดา... Read More

สัญญาณเศรษฐกิจชี้ว่า ‘กลุ่มยูโรโซน’ อาจเข้าสู่ช่วงขยายตัวอย่างชัดเจน

A picture taken on June 29, 2015 in Lille shows Drachma bills, Greece’s former currency, next to euro bills and coins. สัญญาณเศรษฐกิจของยุโรปชี้ว่าประเทศกลุ่มยูโรโซนอาจผ่านพ้นช่วงเศรษฐกิจซบเซาและกลับมาขยายตัวอย่างจริงจัง หลังจากประสบปัญหาหลายด้านโดยเฉพาะอัตราคนว่างงานที่สูง เศรษฐกิจของยูโรโซนขยายตัวร้อยละ 1.7 ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ขณะที่ดุลการค้าในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นสองเท่าจากเดือนก่อน ซึ่งการเติบโตของเศรษฐกิจที่อัตราดังกล่าว สูงกว่าของสหรัฐฯ และอังกฤษ... Read More

รายงานยูเอ็นชี้ “การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในอาเซียน มาพร้อมกับปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ”

FILE – Myanmar government officials and U.N. officials stand on a boat used for human trafficking at a jetty outside Sittwe, Myanmar. สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มาพร้อมกับการเพิ่มขึ้นของปัญหาอาชญากรรมและการก่อการร้าย ซึ่งกำลังบ่อนทำลายความสำเร็จด้านเศรษฐกิจของประเทศในแถบนี้ สำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC)... Read More

‘ทรัมป์’ ทวีตวิจารณ์การแต่งตั้งอัยการพิเศษ “เป็นการล่าแม่มดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกัน”

From left, former FBI Director Robert Mueller, named special prosecutor to the investigation of Russia’s involvement in the 2016 U.S. presidential election, and President Donald Trump. ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความวิจารณ์การแต่งตั้งอัยการพิเศษเพื่อทำหน้าที่สอบสวนกรณีเกี่ยวกับการแทรกแซงการเลือกตั้งของรัสเซียในการเลือกตั้งสหรัฐฯ... Read More

รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ มั่นใจเศรษฐกิจอเมริกันสามารถโตได้ร้อยละ 3 หากลดภาษี

U.S. Secretary of the Treasury Steven Mnuchin ผู้บริหาร “กูเกิ้ล” เปิดเผยบริษัทเตรียมเพิ่มศักยภาพให้กับซอฟแวร์ผู้ช่วย รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ มั่นใจเศรษฐกิจอเมริกันสามารถโตได้ร้อยละ 3 หากมีการลดภาษี รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ สวีเว่น มนูชิน กล่าวว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ สามารถโตได้ร้อยละ 3 หากมีการลดภาษีและตัดทอนกฎเกณฑ์ต่างๆ รัฐมนตรีมนูชิน มีถ้อยแถลงดังกล่าวต่อคณะกรรมาธิการของวุฒิสภา ซึ่งเป็นการให้ปากคำต่อวุฒิสภาเป็นครั้งแรกหลังจากที่เขารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เท่าที่ผ่านมาหลายไตรมาส เศรษฐกิจอเมริกันโตไม่เกิน 2% และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เช่นการลดภาษีและผ่อนปรนกฎหมายเผชิญแรงต้านเป็นระยะจากพรรคเดโมแครตในสภา... Read More

มัลแวร์เรียกค่าไถ่ “WannaCry” ยังคุกคามคอมพิวเตอร์ทั่วโลก

Screenshot of the suspected ransomware message on a NHS’s computer การโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลกโดยไวรัสหรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ชื่อว่า “WannaCry” เริ่มบรรเทาเบาบางลงในวันจันทร์ แม้ว่าคอมพิวเตอร์หลายพันเครื่องยังคงมีปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเอเชีย หลังจากที่คนทำงานจำนวนมากเพิ่งเปิดคอมพิวเตอร์ของที่ทำงานเป็นครั้งแรก หลังเกิดการแพร่ระบาดของมัลแวร์ดังกล่าวใน 150 ประเทศเมื่อสุดสัปดาห์ทีผ่านมา ทางการจีนระบุว่า คอมพิวเตอร์จากองค์กรต่างๆ มากกว่า 29,000 แห่งของจีนถูกมัลแวร์นี้โจมตีหลายแสนเครื่อง ส่วนใหญ่เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของสถานศึกษาต่างๆ ขณะที่ทางการญี่ปุ่นระบุว่า คอมพิวเตอร์ราว 2,000 เครื่องจาก 600... Read More