Search

วิเคราะห์สถานการณ์ล่าสุดในทะเลจีนใต้ ‘ผ่อนคลาย’ หรือ ‘วิกฤติ’ !?

ช่วง 6 เดือนแรกที่ ปธน. ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง ดูเหมือนแทบไม่มีการเผชิญหน้ากันในทะเลจีนใต้ซึ่งหลายประเทศกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ ถึงกระนั้น นักวิเคราะห์ชี้ว่าการที่ไม่มีรายงานเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ปรากฏสู่สาธารณชน มิได้หมายความว่าความขัดแย้งเรื่องนี้ได้บรรเทาเบาบางหรือจางหายไป วุฒิสมาชิกอเมริกัน คอร์รี่ย์ การ์ดเนอร์ ประธานคณะกรรมาธิการย่อยฝ่ายกิจการเอเชียแปซิฟิก ของวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวต่อที่ประชุมประจำปีครั้งที่ 7 ว่าด้วยเรื่องทะเลจีนใต้ ในกรุงวอชิงตัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การสั่งสมกำลังทหารของจีนในบริเวณทะเลจีนใต้นั้นเกิดขึ้นจริง และสถานการณ์ก็ยังคงเข้าขั้น “วิกฤติ” วุฒิสมาชิกการ์ดเนอร์ยังระบุด้วยว่า การขยายอำนาจทางทะเลของจีนในทะเลจีนใต้ถือเป็นบททดสอบสำคัญของผู้นำสหรัฐฯ แม้สหรัฐฯ จะไม่ใช่ประเทศที่กล่าวอ้างกรรมสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้ดังเช่นหลายประเทศในเอเชีย แต่ที่ผ่านมาสหรัฐฯ ได้ยืนยันสิทธิ์และเสรีภาพในการเดินเรือในบริเวณนั้น และได้ส่งเรือรบ... Read More

สหรัฐฯ เปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ ‘ใหญ่สุด – ทันสมัยสุด’!

FILE – The USS Gerald R. Ford embarks on the first of its sea trials to test various state-of-the-art systems on its own power for the first time, from Newport... Read More

คลังสหรัฐฯ สั่งปรับ Exxon Mobil สองล้านดอลลาร์ ข้อหาละเมิดมาตรการลงโทษที่สหรัฐฯ มีต่อรัสเซีย

FILE – FILE – US Secretary of State and Former Exxon Chief Executive Officer, Rex W. Tillerson. และสหรัฐฯ ประกาศจะเริ่มเจรจาปรับปรุงข้อตกลง NAFTA รอบแรกกลางเดือนหน้า กระทรวงการคลังสหรัฐฯ สั่งปรับบริษัทพลังงาน Exxon Mobil เป็นเงิน 2 ล้านดอลลาร์ ในข้อหาละเมิดมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ มีต่อรัสเซีย... Read More

จีนพร้อมให้เงินกู้ 24,000 ล้านดอลลาร์ในโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานของฟิลิปปินส์

Philippine President Rodrigo Duterte, left, and Chinese President Xi Jinping pose for photographers prior to their bilateral meeting held on the sidelines of the Belt and Road Forum for International... Read More

“เมอร์เซเดส-เบนซ์” เริ่มผลิตรถกระบะ ‘X – Class’ ออกสู่ตลาดยุโรปปลายปีนี้

Mercedes-Benz X-class สหรัฐฯ เตรียมหารือจีนเรื่องเปิดกว้างรับการลงทุนจากต่างชาติ / “แอมะซอน” เริ่มขายอาหารปรุงรับประทานเองทางอินเทอร์เน็ต สหรัฐฯ เตรียมหารือจีนเรื่องเปิดกว้างรับการลงทุนจากต่างชาติ รมต.ว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ สตีฟ มนูชิน และ รมต.พาณิชย์ วิลเบอร์ รอสส์ กล่าวว่าจะมีการหารือการจัดทำข้อตกลงพิเศษกับจีน เพื่อหาทางให้บริษัทอเมริกันสามารถเข้าสู่ตลาดจีนได้มากขึ้น รมต.คลังและพาณิชย์ของสหรัฐฯ จะมีการหารือทวิภาคีกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนในสัปดาห์นี้ และเชื่อว่าจะโน้มน้าวให้จีนยกเลิกข้อจำกัดสำหรับบริษัทต่างชาติที่จะเข้าไปลงทุนในภาคการเงินของจีน รวมทั้งภาคเทคโนโลยีการสื่อสารและโทรคมนาคมด้วย “เบนซ์” เริ่มผลิตรถกระบะ ‘X – Class’ ออกสู่ตลาดยุโรปปลายปีนี้ บริษัทรถยนต์ Mercedes... Read More

สรุปผลงานโปรกอล์ฟหญิงไทยใน “ยูเอส วีเม่นส์ โอเพ่น 2017” (ชมวิดีโอ)

ตามติดโปรกอล์ฟหญิงไทยใน “ยูเอส วีเม่นส์ โอเพ่น 2017” การแข่งขันกอล์ฟ US Women’s Open ประจำปี ค.ศ. 2017 ที่สนาม Trump International Golf Club เมือง Bedminster รัฐนิวเจอร์ซี่ย์ จบลงไปเมื่อวานนี้ โดย ซุง เฮือง ปาร์ค โปรหญิงจากเกาหลีใต้ คว้าแชมป์ไปด้วยคะแนนรวม -11 ในส่วนของนักกอล์ฟหญิงไทย ปีนี้มีเข้ามาแข่งขันถึง... Read More