Search

เลือกตั้ง ปธน. ฝรั่งเศส รอบชี้ขาด “นักการเมืองสายกลาง” ชิงดำ “สตรีจากพรรคขวาจัด” วันที่ 7 พ.ค.

การเลือกตั้งอีกสองสัปดาห์จากนี้จะเป็นการลงคะแนนที่คาดเดายากที่สุดครั้งหนึ่ง ผลการลงคะแนนเบื้องต้นของการเลือกตั้งรอบแรกในฝรั่งเศส ระบุว่า “นายเอ็มมานูเอล มาคร็อง” ตัวแทนพรรคการเมืองสายกลาง และ”มารีน เลอ เปง” นักการเมืองสตรีฝ่ายชาตินิยมขวาจัด จะเป็นสองคนที่เข้าไปชิงชัยในการลงคะแนนวันที่ 7 พฤษภาคม นักวิเคราะห์กล่าวว่า การเลือกตั้งอีกสองสัปดาห์จากนี้จะเป็นการลงคะแนนเลือกประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่คาดเดายากที่สุดครั้งหนึ่ง ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองยุคใหม่ของฝรั่งเศส ที่อาจจะได้ประธานาธิบดีซึ่งไม่ได้มาจากพรรคการเมืองหลักตามประเพณีการเมือง ปรากฏการณ์นี้ชี้ให้เห็นถึงการต่อต้านอำนาจเก่าทางการเมืองของประชาชน บรรยากาศเช่นนี้จะมีผลต่อการตัดสินใจว่าฝรั่งเศสจะยังเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือแยกตัวออกมาเช่นเดียวกับอังกฤษ A policeman stands near a polling station during the... Read More

ธุรกิจ: ธนาคารโลกและ AIIB ประกาศจะร่วมมือกันในหลายมิติ

President of Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) Jin Liqun greets to journalists as he arrives at a news conference in Beijing, Jan. 17, 2016. ประธานาธิบดีทรัมป์เตรียมแก้กฎหมาย Dodd-Frank ธนาคารโลกและ AIIB จะร่วมมือกันในหลายมิติ ธนาคารโลก... Read More

ซีอีโอ “United” ยืนยันจะไม่มีใครถูกไล่ออก! จากเหตุการณ์ลากผู้โดยสารลงจากเครื่องบิน

Oscar Munoz IMF ระบุเศรษฐกิจโลกสดใส แต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง รายงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่เผยแพร่ในวันอังคาร ก่อนการประชุมใหญ่ของธนาคารโลกและ IMF ในสัปดาห์นี้ ระบุว่า ภาพรวมเศรษฐกิจโลกในขณะนี้ค่อนข้างสดใส แต่ก็เตือนว่านโยบายปกป้องผู้ประกอบการในประเทศ และความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์การเมืองโลก อาจส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกได้ IMF คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกปีนี้จนถึงปีหน้าน่าจะเติบโตที่ระดับเฉลี่ย 3.6% เพิ่มขึ้นจากระดับ 3.1% เมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์ของ IMF ระบุถึงความเสี่ยงหลายประการต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งรวมถึง แรงกดดันทางการเมืองให้กีดกันสินค้านำเข้า การกระจายรายได้ที่ไม่เป็นธรรม... Read More

นานาชาติกังวลจุดยืนใหม่ของสหรัฐฯ – ห้ามเงินสนับสนุนองค์กรเอ็นจีโอช่วยเหลือ ‘ทำแท้ง’

FILE – Pro-choice supporters demonstrate in front of the U.S. Supreme Court during the National March for Life rally in Washington, Jan. 22, 2016. The rally marks the 43rd anniversary... Read More

‘ประธานาธิบดีทรัมป์’ โดนประท้วง! เรื่องการเลี่ยงเปิดเผยเอกสารภาษี

Protesters gather on Capitol Hill in Washington during a Tax Day demonstration calling on President Donald Trump to release his tax returns, April 15, 2017. ประชาชนในกว่า 100 เมืองรวมตัวกันในการประท้วงที่เรียกว่า “tax marches”... Read More

สายการบิน “United” เลิกนโยบายให้พนักงานได้ที่นั่งของผู้โดยสารในกรณีจองเกินอัตรา

สายการบิน United Airlines กล่าวว่าจะไม่ให้พนักงานสามารถได้ที่นั่งของผู้โดยสารที่เป็นลูกค้า หากเครื่องมีการจองเกินอัตรา หรือ overbooked การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เครื่องซึ่งถูก overbooked จากนครชิคาโกไปยังเมืองหลุยส์วิว รัฐเคนตักกี้ มีผู้โดยสาร 4 คนที่โดนสุ่มเลือกให้สละที่นั่ง เพื่อลูกเรือจะได้เดินทางไปรับงานต่อได้ในเที่ยวบินจากเมืองหลุยส์วิว และหนึ่งในสี่ของผู้โดยสารปฏิเสธที่จะสละที่นั่ง จนเป็นเหตุให้เขาโดนลากออกจากเครื่อง กลายเป็นข่าวอื้อฉาวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว http://www.voathai.com/a/united-airlines-overbook/3805091.html โฆษกของ United Airlines กล่าวว่าการปรับครั้งนี้เป็นก้าวแรกของการพิจารณานโยบายต่างๆ ของบริษัทเสียใหม่ ​ก่อนหน้านี้ ทนายความของ “นายแพทย์เดวิด เตา” ชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม ที่ถูกลากออกเครื่องบินของสายการบิน... Read More

“การทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือ” บททดสอบครั้งสำคัญความสัมพันธ์ ‘จีน – สหรัฐฯ’

สื่อของทางการจีนต่างยกย่องว่า การพบหารือครั้งแรกของ ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ และ ปธน. สี จิ้นผิง ที่รัฐฟลอริด้า ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของความสัมพันธ์ จีน-สหรัฐฯ แต่เพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์หลังการพบหารือดังกล่าว ดูเหมือนการกระชับสัมพันธ์ที่ได้รับการยกย่องอย่างมากนี้ กำลังเผชิญบททดสอบครั้งใหญ่บทแรก นั่นคือ “การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือ” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองเรือจู่โจมของกองทัพเรือสหรัฐฯ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson และเรือดำน้ำ ได้มุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลี ในปฏิบัติการที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกว่าเป็นการเตรียมพร้อมในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินในภูมิภาคนี้ FILE – The... Read More

‘United Airlines’ ถูกวิจารณ์หนัก! หลังลากตัวผู้โดยสารออกจากเครื่องเนื่องจากรับจองเกินอัตรา (มีคลิป)

A man appears to have been dragged from a United Airlines flight in a viral vide0. (United) ชายผู้หนึ่งถูกลากตัวออกจากเครื่องบินของสายการบิน United Airlines ที่ปล่อยให้คนจองเกินจำนวนที่นั่ง สำหรับเที่ยวบิน 3411 ในวันอาทิตย์ที่เดินทางจากนครชิคาโกไปเมืองหลุยส์วิว รัฐเคนตัคกี้ เขาเป็นหนึ่งในผู้โดยสารสี่คนที่สายการบินสุ่มเลือกที่จะขอเชิญให้ออกจากเครื่องบิน เพราะเที่ยวบินไม่สามารถบินออกจากสนามบินได้ จนกว่าจะมีผู้โดยสารยอมสละที่นั่งให้เหลือพอดีกับจำนวนคน United Airlines... Read More

‘โตชิบา’ อาจถูกถอดจากตลาดหุ้นโตเกียว บริษัทในสโลวีเนียทำศิลาหัวหลุมศพแบบไฮเทคพร้อมจอ 48 นิ้ว

ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเปลี่ยนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นการขยายตัวอย่างเสมอต้นเสมอปลาย นาง Janet L. Yellen ประธานคณะผู้ว่าการระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Federal Reserve กล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเปลี่ยนนโยบายจากการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เป็นการขยายตัวอย่างเสมอต้นเสมอปลาย และคาดว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะขยายตัวได้ในระดับพอประมาณในอนาคต โดย Federal Reserve มีแผนจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเชิงนโยบายอีกสองครั้ง และจะลดการถือครองพันธบัตรลงภายในสิ้นปีนี้ด้วย ‘โตชิบา’ อาจถูกถอดจากตลาดหุ้นโตเกียว บริษัท Toshiba Corp ของญี่ปุ่น รายงานผลประกอบการซึ่งล่าช้ามาสองครั้ง และไม่ได้รับการรับรองโดยบริษัทผู้สอบบัญชี โดยแสดงผลขาดทุนสำหรับเก้าเดือนสุดท้ายของปีที่แล้วมากกว่าที่คาดไว้ และเตือนว่าทางบริษัทกำลังมีปัญหา... Read More

“ปธน. ทรัมป์” ออกรอบตีกอล์ฟสุดสัปดาห์ หลังเพิ่งสั่งการโจมตีซีเรียระหว่างหารือ “สี จิ้นผิง”

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกรอบตีกอล์ฟในวันอาทิตย์เป็นวันที่สองติดต่อกันที่สนามกอล์ฟของตนเองในรัฐฟลอริด้า หลังจากเพิ่งเสร็จสิ้นการพบหารือกับประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง และคำสั่งให้ยิงจรวดมิสไซล์โจมตีซีเรีย เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวต่างปิดปากเงียบเกี่ยวกับกิจกรรมของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการออกรอบตีกอล์ฟสองครั้งที่สนามกอล์ฟ Trump International Golf Club และการสนทนาทางโทรศัพท์ราว 45 นาทีกับนายกฯ ญี่ปุ่น ชินโซ่ อาเบะ นายกฯ อาเบะ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนและประธานาธิบดีทรัมป์ ได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับเกาหลีเหนือและซีเรีย หลังจากที่เรือรบของสหรัฐฯ... Read More