Search

ผู้หญิงใน ‘ซิลิคอน แวลลี่ย์’ ใช้โซเชียลมีเดียต่อต้านการคุกคามทางเพศ

สื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลต่อสังคมมากขึ้น และเป็นกระบอกเสียงในการส่งผ่านการสนับสนุนหรือต่อต้านแนวคิดเดิมๆ ในสังคม ล่าสุด ผู้หญิงในวงการเทคโนโลยีที่ Silicon Valley ใช้โซเชียลมีเดียในการต่อต้านการคุกคามและความเหลื่อมล้ำทางเพศ สาวๆ ในเมือง San Mateo รัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมใจกันสวมชุดซูเปอร์ฮีโร่ และปั่นจักรยานร่วมกันอย่างสนุกสุดฤทธิ์สุดเดชในคลาสฟิตเนส SoulCycle ยามบ่าย กิจกรรมนี้ไม่ใช่การออกกำลังกาย แต่เป็นการประท้วงของผู้หญิงในแวดวงเทคโนโลยี เพื่อต่อต้านความเหลื่อมล้ำทางเพศใน Silicon Valley ไม่เพียงแต่การคุกคามในองค์กร ธุรกิจ Start-Up ที่ผู้หญิงเป็นเจ้าของก็ได้รับผลกระทบ เมื่อพวกเธอถูกบริษัทที่จะเข้ามาลงทุนร่วม ซึ่งส่วนใหญ่บริหารโดยผู้ชายมักปฏิบัติกับพวกเธออย่างไม่เหมาะสม Wendy Dent... Read More

รู้จัก ‘Biobutanol’ เชื้อเพลิงชีวภาพจาก ‘วิสกี้’

ทีมวิจัยจากสกอตแลนด์ค้นพบการสร้างมูลค่าให้กับผลผลิตข้างเคียงของวิสกี้ ซึ่งนำมาผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพให้กับรถยนต์ได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์เพื่อรองรับเชื้อเพลิงรูปแบบใหม่นี้ด้วย Celtic Renewables บริษัทด้านพลังงานทดแทนใน Edinburgh ของสกอตแลนด์ นำกรรมวิธีการหมักวิสกี้แบบเก่ามากลั่นเชื้อเพลิงจากของเหลือเหล่านี้ จนได้เป็น Biobutanol เชื้อเพลิงชีวภาพของเหลวใสไร้สี ที่สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ทั่วไปได้ทันที คุณมาร์ติน แทงนีย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท Celtic Renewables บอกว่า เชื้อเพลิง Biobutanol ที่ผ่านการหมักด้วยวิธีเก่าแก่นับร้อยปีนั้น เหมาะกับการทดสอบกับรถยนต์ยี่ห้อ ฟอร์ด เพราะในอดีตรถรุ่นแรกของบริษัท ฟอร์ด ซึ่งก็คือ Model T ซึ่งสามารถใช้เชื้อเพลิง... Read More

‘สมาคมวิศวกรเครื่องกลอเมริกา’ จัดแข่งขันคิดค้นนวัตกรรมสำหรับประเทศกำลังพัฒนา

นวัตกรรมสร้างสรรค์สำหรับประเทศกำลังพัฒนา การปฏิวัติด้านเทคโนโลยีได้สร้างการเปลี่ยนแปลงไปทั่วโลก แต่ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ยังไม่ได้ประโยชน์จากการพัฒนาเหล่านี้ เพราะไม่สามารถเข้าถึงไฟฟ้า แหล่งน้ำสะอาด และระบบสาธารณสุขขั้นพื้นฐานได้ สมาคมวิศวกรเครื่องกลของอเมริกา​ (American Society of Mechanical Engineers หรือ ASME) จึงจัดการแข่งขันด้านนวัตกรรมที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตในประเทศที่ยากจนและขาดแคลนทรัพยากร โดยหนึ่งในนวัตกรรมที่ได้รางวัลปีนี้คือ ‘เตาแก๊ส BioLite’ ซึ่งใช้แนวคิดของการเพิ่มอ็อกซิเจนเพื่อให้ไฟเผาไหม้อย่างมีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิดควันไฟระหว่างใช้งานน้อยลง และช่วยแก้ปัญหาการเตรียมอาหารด้วยวิธีดั้งเดิมที่ก่อมลพิษและใช้พลังงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ คุณ Paul Scott ผู้อำนวยการฝ่าย Global Development ของ ASME เชื่อว่า... Read More

โครงการสร้างระบบเตือนภัยซึนามิอาจทำให้ความสัมพันธ์อินเดีย-จีนมีความสลับซับซ้อนมากขึ้น

FILE- A buoy, which is a part of a tsunami warning system นักวิเคราะห์กล่าวว่าจีนน่าจะมองว่าอินเดียเป็นคนนอกในโครงการสร้างระบบดังกล่าว ขณะนี้รัฐบาลอินเดียกำลังทำงานเพื่อเตรียมติดตั้งระบบเตือนภัยสึนามิในทะเลจีนใต้ ที่สามารถส่งสัญญาณไปถึงเวียดนาม ไทย และมาเลเซีย ระบบเตือนภัยดังกล่าววัดความเสี่ยงจากแผ่นดินไหวและจะส่งข้อมูลไปที่ประเทศปลายทางหากมีแนวโน้มการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ก่อนหน้านี้จีนวิจารณ์อินเดียเรื่องการวางแผนเข้ามาใช้พื้นที่ในทะเลจีนใต้ซึ่งจีนอ้างกรรมสิทธิ์เหนือร้อยละ 90 ของพื้นที่ อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศจีนยอมรับว่า การปรับปรุงระบบเตือนภัยเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย นักวิเคราะห์ บราห์มา เชลานี ที่ศูนย์ Center for... Read More

เทคโนโลยี: ‘เฟสบุ๊ค’ เปิดเผยเทคโนโลยี AI ช่วยคัดกรองความเห็นแนวก่อการร้าย

Facebook CEO Mark Zuckerberg ‘จีเอ็ม’ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าควบคุมตัวเอง Bolt – 130 คัน ‘เฟสบุ๊ค’ เปิดเผยเทคโนโลยี AI ช่วยคัดกรองความเห็นแนวก่อการร้าย Facebook เปิดเผยว่ากำลังใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มาใช้ในการป้องกันการโฆษณาชวนเชื่อของผู้ก่อการร้ายบนสื่อสังคมออนไลน์เฟสบุ๊ค ที่ผ่านมา เฟสบุ๊คถูกกดดันจากรัฐบาลหลายประเทศให้พยายามลบข้อความต่างๆ ที่เชื่อว่าโพสต์โดยผู้ก่อการร้าย ทางเฟสบุ๊คระบุว่าเทคโนโลยี AI ได้ถูกนำมาใช้ในการตรวจสอบรูปภาพและภาษาที่อาจเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย รวมถึงข่าวปลอม หรือ Fake News บ้างแล้ว โดยใช้ควบคู่กับการตรวจสอบของคนจริงๆ... Read More