Search

เปิดตัวแอพฯ สมาร์ทโฟนสำหรับตรวจ “ความสมบูรณ์ของเชื้ออสุจิ” ได้ด้วยตัวเองในไม่กี่วินาที

ในแต่ละปีมีคู่สมรสทั่วโลกราว 45 ล้านคู่ที่ไม่สามารถมีบุตรได้ และราว 40 % ของปัญหานี้มาจากเชื้ออสุจิที่ไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นักวิจัยการแพทย์ที่โรงพยาบาล Brigham and Women’s Hospital และโรงพยาบาล Massachusetts General Hospital ได้พัฒนาแอพฯ ที่ใช้กับสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถตรวจความสมบูรณ์ของเชื้ออสุจิได้ในภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที โดยคุณผู้ชายสามารถทำการตรวจได้เองที่บ้าน โดยใช้กล้องถ่ายรูปในสมาร์ทโฟน เพื่อติดตามตรวจสอบและวิเคราะห์จำนวนและลักษณะการเคลื่อนไหวของเชื้ออสุจิ รายงานระบุว่า แอพฯ นี้ให้ผลถูกต้องถึงกว่า 95% นักวิจัยกล่าวด้วยว่า เป็นที่คาดหวังว่าจะสามารถใช้แอพฯ สำหรับสมาร์ทโฟนนี้... Read More

เจ๋ง! เสื้อยืดสามมิติมองทะลุถึงอวัยวะภายใน ช่วยเด็กเรียนรู้โครงสร้างร่างกายมนุษย์

ดูภายนอกแล้ว เสื้อยืดสีน้ำเงินขาวที่เรียกว่า “Virtuali-Tee” อาจไม่ต่างจากเสื้อยืดทั่วไป ด้วยลวดลายคล้ายโครงกระดูกติดอยู่ด้านหน้า แต่เมื่อใช้เสื้อยืดนี้ร่วมกับแอพฯ ในสมาร์ทโฟน ก็จะกลายเป็นเสื้อยืดพิเศษที่สามารถมองเห็นทะลุถึงอวัยวะภายใน บริษัท Curiscope คือผู้ผลิตเสื้อยืด “Virtuali-Tee” ขึ้นมา โดยมุ่งให้การศึกษาแก่เด็กๆ เกี่ยวกับโครงสร้างร่างกายของมนุษย์ ซึ่งปกติแล้วอาจเป็นวิชาที่น่าเบื่อ แต่ดูเหมือนการมีเสื้อยืดนี้ประกอบการสอน จะเรียกความสนใจของนักเรียนได้มากขึ้น เสื้อยืดสามมิติมองทะลุถึงอวัยวะภายใน ช่วยเด็กเรียนรู้โครงสร้างร่างกายมนุษย์ คุณ Ed Barton ซีอีโอของ Curiscope บอกว่า“เราสามารถมองเห็นอวัยวะภายในผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ด้วยการใช้แอพฯ ในอุปกรณ์นั้นๆ และยังสามารถใช้ร่วมกับแว่นตา Virtual... Read More

รู้จัก “Internet of Skills” หรือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ประโยชน์จากทักษะขั้นสูง

A man looks at his phone in front of a stand at the Mobile World Congress in Barcelona, Spain, showing a variety of devices connected via Wi-Fi and Internet of... Read More

“Apple” เปิดตัว ‘ไอโฟนสีแดง’ พร้อมหั่นราคาและอัพเกรดไอแพดใหม่สองรุ่น

Apple ฉลองโอกาสครบรอบ 10 ปีของโทรศัพท์ iPhone ด้วยการอัพเดตและลดราคา iPad 2 รุ่น และเปิดตัว iPhone สีแดงสด แต่ชะลอการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ คือ iPad Pro หน้าจอ 10.5 นิ้ว ออกไปก่อน Apple ประกาศว่า “iPhone สีแดง” จะมีให้เลือกทั้ง iPhone 7 และ... Read More

ผลการศึกษาชี้การใช้ ‘สื่อสังคมออนไลน์’ มากเกินไปทำให้รู้สึกโดดเดี่ยวทางสังคมเพิ่มขึ้น

ทีมนักวิจัยอเมริกันได้ศึกษานิสัยการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่อายุ 19-32 ปี จำนวน 1,787 คน โดยตั้งคำถามว่าพวกเขาใช้สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยม 11 สื่ออย่างไรบ้าง? สื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้รวมถึง เฟสบุ้ค ยูทูบ อินสตาเเกรม สเเน็ปแชท ทวิตเตอร์ เเละลิงค์อิน หลังจากควบคุมปัจจัยเกี่ยวกับลักษณะประชากรหลายอย่างแล้ว ทีมนักวิจัยพบว่าคนที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์มากกว่าสองชั่วโมงต่อวัน รู้สึกว่าตนเองโดดเดี่ยวทางสังคมมากกว่าคนที่ใช้เวลากับสื่อสังคมออนไลน์น้อยกว่าครึ่งชั่วโมงต่อวัน คนที่เข้าไปดูสื่อสังคมออนไลน์สื่อต่างๆ สัปดาห์ละ 58 ครั้งหรือมากกว่านั้น รู้สึกว่าตนโดดเดี่ยวทางสังคมมากขึ้นถึงราวสามเท่าตัว เมื่อเทียบกับคนที่เข้าไปใช้สื่อสังคมออนไลน์น้อยกว่าเก้าครั้งต่อสัปดาห์ ในรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Preventative... Read More

นักวิทยาศาสตร์ยืนยัน “มันฝรั่ง” สามารถปลูกบนดาวอังคารได้

นักวิจัยที่ศูนย์มันฝรั่งระหว่างประเทศ และ University of Engineering and Technology ที่เมืองลิม่า เปรู ยืนยันว่ามันฝรั่งสามารถปลูกได้บนพื้นดินบนดาวอังคาร หากได้รับสารอาหารและน้ำที่เพียงพอ นักวิจัยทดลองปลูกมันฝรั่งหลายพันธุ์ที่ทะเลทราย Pampas de La Joya ในเปรู ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีสภาพคล้ายกับดินบนดาวอังคาร และได้ปรับสภาพแวดล้อมต่างๆ ให้คล้ายกับสภาพแวดล้อมบนดาวอังคารมากที่สุด รวมทั้ง อุณหภูมิ ความกดอากาศ ระดับก๊าซอ็อกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ โดยได้รับความช่วยเหลือจากองค์การนาซ่าของสหรัฐฯ ผลที่ได้นั้นน่าพอใจ โดยเฉพาะกับมันฝรั่งพันธุ์อึดที่มีความทนทานสูงต่อสภาพภูมิอากาศรุนแรงบนพื้นโลก นั่นหมายความว่า ในอนาคตหากมีมนุษย์ขึ้นไปตั้งรกรากบนดาวอังคารจริงๆ อาหารยอดนิยมที่นั่นก็อาจไม่พ้น... Read More

นักวิทยาศาสตร์พัฒนาแอพฯ สื่อสารระหว่าง “โดรน” เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุบินชนกันกลางอากาศ

ในช่วงเวลาไม่ถึง 10 ปี โดรนได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันของคนสมัยใหม่ และในขณะที่มีโดรนเพิ่มจำนวนขึ้นทุกวัน การหลีกเลี่ยงการชนกันกลางอากาศระหว่างโดรนกับเครื่องบินโดยสารหรือระหว่างโดรนกับโดรนกลายเป็นเรื่องสำคัญ โดรนสามารถบินอยู่ในระยะที่ใกล้กับโดรนลำอื่นได้ อย่างที่เห็นกันในการเเข่งขันบินโดรน และโดรนเเต่ละลำถูกควบคุมโดยนักบินที่มีประสบการณ์และบินไปในทิศทางเดียวกัน การบินโดรนหลายๆ ลำ พร้อมๆ กัน ไปในเส้นทางที่กำหนดเอาไว้ล่วงหน้า อย่างที่เรียกว่า “โดรนบัลเล่ท์” เป็นงานที่ไม่ยากเพราะโดรนทั้งหมดถูกควบคุมโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่คงไม่นานนักที่เราเริ่มเห็นฝูงโดรนหลายๆ ฝูง ที่สามารถทำงานต่างๆ ได้ในสถานการณ์ที่คาดเดาได้ยากขึ้น Nora Ayanian แห่งมหาวิทยาลัย Southern California กล่าวว่า ต้องการพัฒนาให้โดรนสามารถทำงานที่ยากสำหรับมนุษย์หรืองานที่คนทำไม่ได้ อาทิ การบินเข้าไปในตึกที่ถล่มโดยบินผ่านเข้าไปช่องทางแคบๆ... Read More

‘แอร์บัส’ จับมือบริษัทออกแบบรถยนต์ ‘อิตัลดีไซน์’ เปิดตัว “รถบินได้”

Airbus ผู้ผลิตเครื่องบินของยุโรป กับบริษัทออกแบบรถยนต์ Italdesign เปิดตัว “รถบินได้” ที่งาน Geneva Auto Show รถต้นแบบดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า Pop.Up เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีเครื่องบินไร้คนขับและรถยนต์นั่ง โดยผู้ใช้สามารถเรียกให้มารับได้ เพราะมีความสามรถขับเคลื่อนด้วยระบบภายใน Pop.Up มีลักษณะคล้ายแคปซูล และขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และนำพาผู้โดยสารถึงที่หมายได้ทั้งทางถนนและทางอากาศ อย่างไรก็ตาม ผู้ประดิษฐ์คิดว่าการนำไปใช้จริงคงเผชิญกับอุปสรรคด้านกฎระเบียบ และระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ยังไม่พร้อม   source : https://goo.gl/42HOmz     Read More

บริษัทเทคโนโลยี “SpaceX” จัดเเข่งขันยานโดยสารแห่งอนาคตระบบ ‘ไฮเปอร์ลูป’ ครั้งเเรก

SpaceX จัดเเข่งขันยานโดยสารระบบไฮเปอร์ลูปครั้งเเรก การเเข่งขันมีขึ้นเพื่อพิสูจน์ว่าการขนส่งมวลชนระบบไฮเปอร์ลูปใช้งานได้จริง หลังจากรำคาญใจกับสภาพการจราจรที่คับคั่งระหว่างที่ทำงานไปยังสนามบินลอสแองเจิลลีส นาย Elon Musk นักธุรกิจชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งบริษัทอวกาศเอกชน SpaceX เเละบริษัทผลิตรถยนต์ Tesla ได้เสนอว่าจะสร้างระบบขนส่งความเร็วสูงระดับความเร็วเสียงที่เรียกว่า “ไฮเปอร์ลูป” ที่จะเชื่อมระหว่างนครซานฟรานซิสโกกับนครลอสแองเจิลลีส เขากล่าวว่า เเค็ปซูลห้องโดยสารที่หน้าตาเหมือนลูกกระสุน ขับเคลื่อนด้วยระบบเเม่เหล็กผ่านท่ออุโมงค์ด้วยความเร็วสูงกว่า 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะสามารถลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างสองเมืองนี้ลงจาก 3 ชั่วโมงเป็น 30 นาที เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นาย Musk ได้จัดงานเเข่งขันระดับนานาชาติครั้งเเรก เพื่อทดสอบความเร็วของเเค็ปซูลโดยสารไฮเปอร์ลูปที่ออกแบบโดยทีมนานาชาติจากทั่วโลก... Read More

เปิดตัว “Nokia 3310 ใหม่” และ “Huawei P10” พร้อมกันงานเทคโนโลยีนครบาร์เซโลน่า

ในงานเทคโนโลยี Mobile World Congress ที่นครบาร์เซโลน่าของสเปนในวันอาทิตย์ บริษัท HMD Global ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์ Nokia ได้เปิดตัวโทรศัพท์ Nokia 3310 ฉบับปัดฝุ่นใหม่ Nokia 3310 แบบปรับปรุงใหม่ เน้นจุดขายเดิมของ Nokia 3310 ที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูงเมื่อกว่าสิบปีก่อน คือความเรียบง่าย แข็งแรง และแบตเตอรี่ที่ทนทาน Nokia 3310 รุ่นใหม่มาพร้อมหน้าจอสี กล้องถ่ายรูป และแบตเตอรี่ที่สแตนด์บายได้นานถึง 1... Read More