Search

Apple เตรียมเปิดตัว ‘โน้ตบุ้กใหม่สามรุ่น’ ในงานประชุม WWDC ต้นเดือนหน้า

FILE – The new Apple Macbook Air laptop is seen on display at Apple headquarters in Cupertino, Calif. รายงานจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าบริษัทเทคโนโลยี Apple จะเปิดตัวคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ล่าสุด 3 รุ่นด้วยกัน ในงานประชุมนักพัฒนาซอฟท์แวร์ หรือ WWDC ในต้นเดือนหน้า Bloomberg... Read More

กลุ่ม “จี-7” จับมือต่อต้านการแพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่แบบ “WannaCry”

Screenshot of the suspected ransomware message on a NHS’s computer บริษัทโดรนอเมริกันเปิดตัวโดรนสอดแนมขนาดเล็ก มุ่งใช้เพื่อการทหาร กลุ่ม “จี-7” จับมือต่อต้านการแพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่แบบ “WannaCry” รัฐมนตรีการคลังของประเทศกลุ่ม G-7 ซึ่งร่วมประชุมอยู่ที่เมือง Bari ของอิตาลี ได้สัญญาว่าจะร่วมมือกันต่อสู้กับอาชญากรรมทางไซเบอร์ส และไม่ใช้นโยบายแทรกแซงค่าเงินเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า แถลงการณ์ของที่ประชุมผู้นำการเงินของกลุ่ม G-7 ระบุว่าควรใช้นโยบายทางการคลังเข้าช่วยในการสร้างงาน ร่วมไปกับการรักษาระดับหนี้ภาครัฐไม่ให้สูงเกินไป ขณะเดียวกันก็ใช้นโยบายทางการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจโดยระวังไม่ให้เกิดเงินเฟ้อ การประชุมของ 7... Read More

รู้จัก ‘หุ่นยนต์ใต้น้ำ’ ปราบ ‘ปลาสิงโต’ ที่เเพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วจนคุกคามปลาท้องถิ่นในทะเลแคริบเบียน

Technology: Robot Fighting Invasive Species ปลาสิงโตแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วในทะเลเเคริบเบียนมานานหลายสิบปี Erika Ebbel นักชีวเคมีและนักธุรกิจ กล่าวว่า ปลาชนิดนี้กลายเป็นปัญหาใหญ่ในเบอร์มิวด้าอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปลาสิงโตจากเอเชียขยายพันธุ์ในอัตราที่รวดเร็วมาก โดยปลาหนึ่งตัวจะวางไข่ได้ถึงสามหมื่นถึงสี่หมื่นฟองทุก 3 – 4 วัน นอกจากนี้ ปลาสิงโตยังไม่มีศัตรูตามธรรมชาติในเเถบแคริบเบียนที่เข้าไปเเพร่พันธุ์ แต่ขณะนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ สร้างหุ่นยนต์ใต้ทะเลที่ควบคุมด้วยระบบรีโมทคอนโทรล เพื่อออกล่าปลาสิงโตซึ่งเป็นปลาล่าเหยื่อกินปลาเล็กตามแนวปะการังในทะเลเเคริบเบียน หุ่นยนต์ใต้น้ำตัวนี้พัฒนาโดย Robots in Service of the Environment... Read More

นักวิจัยคิดค้นลูกโป่งน้ำแบบกินได้ “Ooho” ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก

ลูกโป่งน้ำกินได้อาจใช้แทนขวดพลาสติกในอนาคต “Ooho”​ คือ Water Bubbles หรือลูกโป่งน้ำกินได้ สีใส ก้อนกลมเล็กที่บรรจุน้ำอยู่ภายใน ขนาดพอหยิบใส่ปากได้หนึ่งคำ โดยนักวิจัยบอกว่ารสชาติน้ำที่ดื่มไม่ได้เเตกต่างจากน้ำดื่มทั่วไป แต่สิ่งที่แปลกใหม่คือตัวบรรจุภัณฑ์ Rodrigo Garcia Gonzalez เเห่งบริษัท Skipping Rocks Lab ในอังกฤษกล่าวว่า ลูกโป่งน้ำกินได้ที่เรียกว่า Ooho นี้ไม่มีรส ซึ่งนอกจากจะกินได้แล้ว ยังย่อยสลายอย่างรวดเร็วภายใน 4 สัปดาห์ ลูกโป่งน้ำกินได้ทำจากสาหร่ายสีน้ำตาลสกัดที่เรียกว่า alginate และใช้บรรจุน้ำและของเหลวได้ทุกอย่าง มีความเหนียวมาก... Read More

เทคโนโลยี: ยอดอุปกรณ์ที่ใช้ “Window 10” แตะระดับ 500 ล้านเครื่อง

Tesla เริ่มให้ลูกค้าสั่งซื้อแผงแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าแล้ว ยอดอุปกรณ์ที่ใช้ Window 10 แตะระดับ 500 ล้านเครื่อง ไมโครซอฟท์กล่าวว่าจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Window 10 ของบริษัท เพิ่มขึ้น 100 ล้านเครื่องมาอยู่ที่ 500 ล้านในปัจจุบัน ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจาก 400 ล้านเครื่องเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามยังต่ำกว่าเป้าที่ไมโครซอฟท์ต้องการให้ได้ถึง 1 พันล้านเครื่องปีหน้า ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ยอมรับว่าคงไม่สามารทำได้ตามเป้าหมาย 1 พันล้านเครื่องตามที่ตั้งใจไว้ Window 10 เป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดของไมโครซอฟท์ และเป็นความพยายามกลับมาสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้าอีกครั้งหลังซอฟท์แวร์... Read More

Ransomeware คืออะไร จะหาทางรับมือได้อย่างไร ?

ซู่ชิง Jitsupa Chin Ransomeware ในนาม WannaCry กำลังระบาดหนักมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ คุณพ่อซู่ชิงเขียนอธิบายเอาไว้แล้วว่ามันคืออะไร รับมืออย่างไร ลองอ่านกันนะคะ และฝากแชร์ต่อเพื่อให้คนรอบตัวไม่ตกเป็นเหยื่อค่ะ Ransomeware โปรแกรมไวรัสบนคอมพิวเตอร์ซึ่งหากจะเรียกให้ตรงกับพฤติกรรมของมันก็คือ ไวรัสเรียกค่าไถ่ เพราะโปรแกรมไวรัสคอมพิวเตอร์ตัวนี้ เมื่อมันสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเราได้ มันจะใช้สิทธิเข้าไปทำการล็อคไฟล์ข้อมูลของเราในเครื่องไม่ให้เราใช้ข้อมูลของเรา ด้วยการใส่รหัสในไฟล์ทุกไฟล์ด้วยรหัสความยาวกว่าสองพันตัวอักษร จนกว่าเราจะจ่ายค่าไถ่ที่มันระบุไว้ ซึ่งอาจจะต้องจ่ายเป็นเงินสกุล บิทคอยล์ หรือมีวิธีการอื่นๆ แล้วแต่จะกำหนดมา ค่าไถ่แต่ละครั้งคิดเป็นเงินไทยตั้งแต่ หลายหมื่นบาทไปจนถึงหลักหลายแสนบาท ลองนึกภาพดูว่า เมื่อคุณไม่สามารถเปิดไฟล์ภาพถ่ายต่างๆที่เคยถ่ายไว้ ไฟล์งานเวิร์ด ไฟล์งานเอ็กซ์เซล หรืออื่นๆอีกมากมาย... Read More

“Amazon” เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะตัวใหม่ ฉลาดเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือหน้าจอสัมผัส

echo show Uber ทุ่มทุนสร้างห้องแล็บพัฒนารถยนต์ไร้คนขับที่นครโตรอนโต้ บริษัทเทคโนโลยี Amazon เปิดตัวอุปกรณ์ผู้ช่วยอัจฉริยะตัวใหม่ เรียกว่า Echo Show ซึ่งอัพเกรดจาก Echo หรือ Alexa เดิม แต่เพิ่มเติมคือหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว และฟังก์ชั่นคุยผ่านวิดีโอ หน้าจอดังกล่าวจะช่วยให้ Echo สามารถตอบรับคำสั่งได้แบบมีภาพเสมือนแสดงที่หน้าจอด้วย และยังแสดงข้อมูลอื่นๆ เช่น ข้อมูลพยากรณ์อากาศในรอบสัปดาห์ เนื้อเพลงที่มากับเพลงที่คุณสั่งให้ Echo เล่นให้ฟัง หรือแม้แต่วิธีสอนทำอาหารทาง YouTube... Read More

ทีมนักวิจัยอเมริกันเร่งพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์เพื่อใช้ตรวจพืชผลในไร่ขนาดใหญ่เเทนเเรงงานคน

Better Crop Monitoring Leads to Higher Yields ทีมนักวิจัยอเมริกันเเห่งมหาวิทยาลัย Purdue กำลังสาธิตการบังคับยานยนต์แบบใหม่ที่ใช้ในไร่เพื่อสำรวจพืชผลทางการเกษตร ทีมนักวิจัยทีมนี้กำลังเก็บข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับพืชผลทางการเกษตรในไร่ที่กว้างใหญ่ เครื่องมือเหล่านี้รวดเร็วในการทำงานกว่าการใช้แรงงานคน Mitch Tuinstra ศาสตราจารย์ด้านการเพาะพันธุ์พืชและพันธุกรรมเเห่งมหาวิทยาลัย Purdue กล่าวว่า “ทีมงานกำลังพัฒนาระบบใหม่ที่ไม่ต้องพึ่งคน เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ระบบตรวจวัดควบคุมระยะไกลเพื่อตรวจดูการเจริญเติบโตของต้นพืชในไร่นา” ทีมนักวิจัยใช้ตัวเซ็นเซอร์ที่เรียกว่า RGB ในการตรวจหาความเเตกต่างของสี เเละใช้เรดาร์เเสงเลเซอร์ที่เรียกว่า lidars และตัวเซ็นเซอร์เเสงอินฟราเรด กับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์อื่นๆ ในการตรวจวัดระดับความเเตกต่างด้านการเจริญเติบโตของพืช ตัวเซ็นเซอร์ เรดาร์และอุปกรณ์เหล่านี้ใช้ได้กับยานพาหนะหลายประเภทรวมทั้งโดรน Mitch... Read More

“กูเกิ้ล” เตือนระวังอีเมล์หลอกลวงมาในรูปลิ้งก์ ‘Google Docs’

Alphabet Inc., the parent company of Google, warned users to beware of emails asking users to click on a link to Google Docs. บริษัท Google ออกมาเตือนถึงอีเมล์หลอกลวงหรือ scam ที่มาในรูปของลิ้งค์ Google Docs... Read More