Search

‘ใยเเมงมุมเทียมต้นทุนต่ำ’ วัสดุใหม่แห่งอนาคตทางการเเพทย์เเละอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม

ทีมนักวิจัยสวีเดนคิดค้นวิธีปั่นไหมใยเเมงมุมเทียมต้นทุนต่ำ เส้นใยไหมของเเมงมุมมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางโดยเฉลี่ยเท่ากับ 0.003 ของหนึ่งมิลลิเมตร ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบไว้ว่า “เส้นไหมใยเเมงมุมที่มีขนาดความกว้างเท่ากับเเท่งดินสอ เหนียวและเเข็งเเรงพอที่จะหยุดเครื่องบินให้จอดนิ่งได้” คุณสมบัติที่ว่านี้อาจเป็นจริงก็ได้ เเต่กว่าเราจะปั่นให้ได้เส้นไหมใยเเมงมุมขนาดความกว้างเท่าเเท่งดินสอ ก็คงต้องใช้เวลานานหลายปี หากใช้ไหมใยแมงมุมจากเเมงมุมธรรมชาติ ทีมนักวิทยาศาสตร์หลายทีมพยายามหาทางผลิตเส้นไหมใยเเมงมุมเทียมกันมานานหลายปีแล้ว และได้คิดค้นกันขึ้นมาหลายวิธีด้วยกัน แต่วิธีที่ค้นพบโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ในสวีเดนล่าสุดอาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เเมงมุมมีต่อมใต้ท้องจำนวนมากที่ทำหน้าที่ผลิตเส้นใย และเเต่ละต่อมผลิตเส้นใยที่มีคุณภาพแตกต่างกันออกไป Anna Rising นักวิจัยในสวีเดน กล่าวว่าทางทีมงานได้ตัดเอาต่อมผลิตเส้นใยต่อมต่างๆ จากตัวเเมงมุม แล้วใช้ขั้วไฟฟ้าแบบเจาะจงไอออน (ion-selective microelectrodes) ซึ่งเป็นอิเลคโทรดขนาดจิ๋ว เพื่อใช้ตรวจดูสภาพในต่อมผลิตใยเเมงมุมต่อมต่างๆ Marlene Anderson นักวิจัยอีกคนหนึ่ง กล่าวว่าทีมงานได้ปั่นโปรตีนจากต่อมผลิตใยแมงมุมลงไปในสารเคมีผสมที่มีความเป็นกรดสูง... Read More

‘มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก’ ประกาศป้องกันความรุนแรงบนหน้าเฟสบุ้ค หลังเกิดเหตุ ‘นักฆ่าเฟสบุ้ค’!

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Facebook กล่าวเปิดการประชุมประจำปีของนักพัฒนาซอฟท์แวร์บริษัท หรือ F8 ในวันอังคาร โดยรับปากว่า “Facebook จะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ฆ่าสังหารทางหน้าเพจ Facebook อีกครั้ง เหมือนที่เกิดในเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา” ซีอีโอของ Facebook ยังได้กล่าวแสดงความเสียใจไปยังญาติพี่น้องของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย หลังจากที่ผู้ต้องหาคือนาย Steve Stephens เพิ่งปลิดชีวิตตัวเองระหว่างถูกตำรวจตามล่าที่รัฐเพนซิลเวเนียเมื่อวันอังคาร Steve Stephens Fatal Shooting Shown on Facebook... Read More

“Facebook” จัดประชุมประจำปี “F8” ท่ามกลางการแข่งขันรุนแรงจากโซเชี่ยลมีเดียน้องใหม่

FILE – Facebook CEO Mark Zuckerberg delivers the keynote address at the F8 Facebook Developer Conference in San Francisco, California, April 12, 2016. Facebook เริ่มการประชุมประจำปีที่ชื่อว่า F8 ในสัปดาห์นี้ที่เมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงเวลาที่ Facebook... Read More

จิ๋วแจ๋ว! นักวิทยาศาสตร์คิดค้น ‘ดาวเทียมจิ๋ว’ บรรทุกห้องทดลองอวกาศขนาดเท่า ‘กล่องกระดาษทิชชู่’

ดาวเทียมขนาดจิ๋วบรรทุกห้องทดลองอวกาศขนาดเท่ากล่องกระดาษทิชชู่ ห้องทดลองอวกาศขนาดจิ๋วจะโคจรรอบโลกเพื่อให้นักวิทยาศาสตร์เช่าทำการทดลองในสภาพไร้น้ำหนัก ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ขนาดเล็กที่โคจรอยู่รอบโลก เป็นวิธีใหม่สำหรับนักวิจัยในการทำงานในห้วงอวกาศ ในสภาพที่ปราศจากเเรงดึงดูดของโลก เซลล์และโมเลกุลทำงานเเตกต่างไปจากปกติ สภาพไร้เเรงโน้มถ่วงนี้เอื้อให้นักวิจัยทางวิทยาศาสตร์ศึกษาค้นคว้าสิ่งใหม่ๆ ได้ในหลายด้านตั้งแต่ทางการเเพทย์ไปจนถึงด้านการเกษตรกรรม โดยปกติเเล้ว การค้นคว้าวิจัยดังกล่าวจะดำเนินการบนสถานีอวกาศนานาชาติ หรือทดลองบนเครื่องบินพาราโบลิกที่บินเเบบฟรีฟอลเพียงชั่วครู่ เพื่อสร้างสภาพไร้น้ำหนัก ห้องทดลองดาวเทียมขนาดจิ๋วนี้คิดค้นเเละสร้างโดย SpacePharma บริษัทสัญชาติอิสราเอล – สวิส และช่วยเปลี่ยนโฉมหน้าการทำงานวิจัย Yossi Yamin ผู้ก่อตั้งบริษัท SpacePharma กล่าวว่า SpacePharma เป็นผู้สร้างดาวเทียมห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์เพื่อการค้าดวงเเรกในโลกขึ้น ซึ่งให้บริการเเก่ลูกค้าจากทั่วโลกได้ไม่ว่าจะเป็นที่ใดก็ตาม ช่วยให้ลูกค้าทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ออกแบบเอาไว้ในสภาพไร้น้ำหนัก โดยไม่มีนักวิทยาศาสตร์ นักอวกาศ หรือหน่วยงานสำรวจอวกาศเข้ามาเกี่ยวข้อง... Read More

อังกฤษเตรียมผลิต ‘ไฟฟ้าจากเกลียวคลื่น’ ตั้งเป้าสร้างเเหล่งพลังงานสะอาดระยะยาวและยั่งยืน

อังกฤษเตรียมผลิตไฟฟ้าจากคลื่นน้ำทะเล โครงการผลิต ‘ไฟฟ้าจากเกลียวคลื่น’​ จะก่อสร้างผนังวงเเหวนรูปเกือกม้าความยาวเส้นรอบวง 9.5 กิโลเมตร บริเวณท่าเรือของเมืองสวอนซี โดยปลายด้านหนึ่งเป็นประตูน้ำ และเมื่อก่อสร้างเสร็จ เชื่อว่าคลื่นน้ำทะเลจะช่วยหมุนใบพัดกังหันน้ำและผลิตพลังงานปริมาณมหาศาล คุณ Mark Sherrock แห่งโครงการ Swansea Bay Tidal Lagoon กล่าวว่า “เมื่อเปิดประตูน้ำ คลื่นน้ำทะเลจะไหลเข้าสู่ลากูนที่อยู่ภายในผนังวงแหวน เข้าไปหมุนใบพัดกังหันน้ำและผลิตเป็นกระเเสไฟฟ้า โดยจะสามารถผลิตไฟฟ้าเพียงพอเเก่การบริโภคของคน 155,000 ครัวเรือนต่อปี” จุดสำคัญของโครงการนี้อยู่ที่ตัวปั่นไฟขนาดยักษ์ที่มีใบพัดกังหันน้ำติดตั้งอยู่มากกว่า 20 ตัว ใบพัดกังหันน้ำเเต่ละตัวสูง 6... Read More

“กูเกิ้ล” ถูกกล่าวหาจ่ายค่าจ้างให้ผู้หญิงไม่เท่าเทียมผู้ชาย

google doodle บริษัทขนมรายใหญ่เตรียมเปลี่ยนตัวซีอีโอ / “เคเอฟซี” เผยแผนยุติการขายเนื้อไก่จากไก่ที่ได้รับยาต้านเชื้อโรค “กูเกิ้ล” ถูกกล่าวหาจ่ายค่าจ้างให้ผู้หญิงไม่เท่าเทียมผู้ชาย กระทรวงการคลังสหรัฐฯ กำลังกล่าวหาว่า บริษัทเทคโนโลยี Google จ่ายค่าจ้างให้พนักงานชาย – หญิง ในอัตราที่ไม่เท่าเทียมกัน โดยในรายงานที่ส่งต่อศาลในนครซานฟรานซิสโก หน่วยงานตรวจสอบความเท่าเทียมด้านรายได้ของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่า “พบความแตกต่างด้านรายได้ ที่ Google จ่ายให้กับพนักงานชายและหญิงในตำแหน่งเดียวกันในเกือบทุกระดับ” ทาง Google ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ โดยบอกว่าไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน และว่าที่ผ่านมา Google ได้มีการทบทวนและวิเคราะห์ความแตกต่างด้านรายได้ของพนักงานเป็นประจำทุกปี... Read More

‘ผู้ก่อตั้งแอมะซอน” ขายหุ้นระดมทุนปีละ $1,000 ล้าน! พัฒนาบริษัทนำเที่ยวในอวกาศ “Blue Origin”

Jeff Bezos, founder of Blue Origin, inspects New Shepard’s West Texas launch facility before the rocket’s maiden voyage. (Blue Origin) ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยี Amazon นาย Jeff Bezos เปิดเผยว่าตนกำลังขายหุ้นของ Amazon เป็นมูลค่าราว 1,000 ล้านดอลลาร์ในทุกๆ... Read More

“Twitter” และ “Snapchat” ปรับบริการ – เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่เอาใจลูกค้า

FILE – A man reads tweets on his phone in front of a displayed Twitter logo in Bordeaux, southwestern France, March 10, 2016. ทวิตเตอร์ปรับการตอบข้อความให้ง่ายขึ้น ไม่ยึด 140 ตัวอักษร ทวิตเตอร์ปรับการตอบข้อความให้ง่ายขึ้น โดยไม่ยึดการจำกัดความยาว 140... Read More