Search

นักเรียนหญิงชาวอัฟกันเอาชนะอุปสรรคด้านวีซ่า สามารถเข้าเเข่งสร้างหุ่นยนต์ที่สหรัฐฯ ได้

Members of the Afghan all-girls robotics team make adjustments to the team robot Hall, in Washington, DC. สมาชิกทีมแข่งขันโรบอติกส์หญิง ตัวแทนจากประเทศอัฟกานิสถาน เอาชนะอุปสรรคด้านวีซ่าและสามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ เพื่อร่วมแข่งขัน First Global Challenge Robotics Contest ได้สำเร็จ การแข่งขันนี้มีตัวแทนจาก 157 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมที่กรุงวอชิงตัน... Read More

คุยกับ ‘สุภมาส แสงจันทร์’ นักกอล์ฟดาวรุ่งไทยใน ‘US Women’s Open’

สุภมาส แสงจันทร์ หรือ “โปรออม” สาวสุโขทัย วัย 21 ปี สร้างความประทับใจให้แฟนกอล์ฟชาวไทย ในการแข่งขัน US Women’s Open ด้วยการโชว์ฟอร์มทำคะแนนอยู่ในอันดับ Top 20 ใน 2 วันแรกของการแข่งขัน สุภมาส แสงจันทร์ หรือ “โปรออม” สาวสุโขทัย วัย 21 ปี สร้างความประทับใจให้แฟนกอล์ฟชาวไทย ในการแข่งขัน US... Read More

โซเชียลอินโดนีเซียหนุนวัยรุ่น ‘แต่งงานโดยไม่ต้องศึกษาดูใจ’

นักเขียนอินโดนีเซีย เคลื่อนไหวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ สนับสนุนให้วัยรุ่นในประเทศแต่งงานกันโดยไม่ต้องศึกษาดูใจ เพราะเสียเวลา สิ้นเปลือง และกระทบความสัมพันธ์ครอบครัว ท่ามกลางปัญหาการแต่งงานตั้งแต่เด็กในสังคมอินโดนีเซียที่พุ่งสูงติด 1 ใน 10 ของโลก La Ode Munafar นักเขียนชาวอินโดนีเซีย วัย 26 ปี เริ่มต้นโครงการ Indonesia Tanpa Pacaran หรือ อินโดนีเซียไม่ต้องการการเกี้ยวพาราสี ผลักดันให้วัยรุ่นในประเทศตัดขั้นตอนการคบหาดูใจก่อนแต่งงาน ซึ่งมีผู้ติดตามทาง Facebook มากกว่า 2 แสนคน... Read More

สัมผัส ‘พลังหญิง’ ในแวดวงฮอลลีวู้ด ผ่านภาพยนตร์ “Wonder Woman” และ “The Beguiled”

Cast member Gal Gadot poses at the premiere of “Wonder Woman” in Los Angeles, California, May 25, 2017. ในวงการภาพยนตร์ ผู้หญิงมักมีบทบาทเด่นในภาพยนตร์โรแมนติก คอมดี้ หรือ ดราม่า และมักไม่ได้รับโอกาสในตำแหน่งที่ผู้ชายประสบความสำเร็จในวงการเท่าที่ควร แต่วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปจากศักยภาพของผู้หญิงที่ทำลายกำแพงเหล่านั้นไปได้ ซูเปอร์ฮีโร่หญิงอย่าง “Wonder Woman” ปล่อยพลังทั้งในภาพยนตร์ และกวาดรายได้ทั่วโลกอย่างถล่มทลาย... Read More

เครื่องดื่มจากถั่วเหลืองควรถูกเรียกว่า ‘Soy Milk’ หรือ ‘นมถั่วเหลือง’ หรือไม่?

Soy Milk กลุ่มอุตสาหกรรมรวมทั้งหน่วยงานด้านอาหารของรัฐบาลสหรัฐฯ ยังมีความเห็นต่างกัน ในขณะที่เครื่องดื่มซึ่งทำจากถั่วเหลืองกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอเมริกันมากขึ้น ในฐานะแหล่งโปรตีนทางเลือกแทนนมวัว คำถามที่มีอยู่ขณะนี้คือผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะใช้ชื่อว่า “Soy Milk” หรือ ”นมถั่วเหลือง” ได้หรือไม่? เพราะขณะที่กลุ่มผู้ผลิตอาหารจากถั่วเหลืองในสหรัฐฯ ได้ยื่นคำร้องต่อองค์การอาหารและยา หรือ FDA ซึ่งเป็นผู้ดูแลเรื่องคำจำกัดความของ Milk ให้ยอมรับคำว่า “นมถั่วเหลือง” นั้น กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมได้คัดค้านและพยายามผลักดันกฎหมายที่จะบังคับให้องค์การอาหารและยาต้องบังคับใช้กฎของตน โดยให้ใช้คำว่า “นม” สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสารคัดหลั่งจากเต้านมวัวเท่านั้น ความขัดแย้งเรื่องการใช้คำว่า “Soy Milk” กับผลิตภัณฑ์อาหาร ไม่ได้จำกัดเฉพาะระหว่างกลุ่มอุตสาหกรรมในสหรัฐฯ... Read More

รู้จัก “Y Combinator” หลักสูตรออนไลน์สำหรับผู้บริหาร ‘สตาร์ท-อัพ’

Silicon Valley “Y Combinator” คือชื่อของบริษัทจัดทำหลักสูตรอบรมนักบริหารออนไลน์ ซึ่งมุ่งเน้นที่ผู้บริหารหรือผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีขนาดเล็กที่เพิ่มเริ่มตั้งตัว หรือที่เรียกว่า Start-up นอกจากหลักสูตรออนไลน์แล้ว Y Combinator ยังมีโปรแกรมฝึกอบรมแบบเข้มข้น 10 สัปดาห์ ที่เมืองเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย ปีละสองครั้ง โดยผู้ร่วมอบรมจะได้รับคำปรึกษาจากเครือข่ายศิษย์เก่าของ Y Combinator ที่ทำงานอยู่ในซิลิคอนแวลลี่ย์ รวมทั้งบริษัท Airbnb Dropbox Reddit และ Instacart นอกจากนี้ Y Combinator... Read More

โปรเจค “คุณหมอก้นครัว” ผสมผสานการแพทย์กับการครัวเพื่อลูกน้อย

โปรเจค “คุณหมอก้นครัว” ผสมผสานการแพทย์กับการครัวเพื่อลูกน้อย ทีมแพทย์ในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐฯ ผุดไอเดีย “ดร.ยัม โปรเจค” หรือ “คุณหมอก้นครัว” กระตุ้นให้ผู้ปกครองรับประทานและปรุงอาหารที่มีประโยชน์สำหรับตัวเองและลูกน้อย แทนการพึ่งพาอาหารสำเร็จรูปตามท้องตลาด ด้วยการเปิดคอร์สทำอาหารผ่านวัตถุดิบใกล้ตัวสำหรับพ่อแม่มือใหม่ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ในสปอตซิลเวเนีย รัฐเวอร์จิเนีย กำลังเข้าคอร์สทำอาหารที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี และเชฟที่มาสอนนั้นก็คือกุมารแพทย์ที่คอยดูแลลูกน้อยด้วย แพทย์หญิง นิมาลี เฟอร์นันโด้ กุมารแพทย์และผู้ก่อตั้ง “ดร.ยัม โปรเจค” หรือ โครงการคุณหมอก้นครัว เผยให้เห็นอาหารสำเร็จรูปตามท้องตลาดที่ฉลากภายนอกเป็นภาพอาหารที่ดูน่าทาน แต่ภายในกลับเต็มไปด้วยส่วนผสมสังเคราะห์ที่ไม่ปลอดภัยกับเด็กๆ ซึ่งเธอมองว่า การดูแลสุขภาพของเด็กเล็กจากภายใน คือ... Read More

คำสั่งใหม่ของ ‘ปธน.ทรัมป์’ อาจทำให้นักท่องเที่ยวและนักเรียนต้องรอวีซ่านานกว่าเดิม

โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่าประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการให้กระบวนการออกวีซ่ามีความรอบคอบ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวและกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าววันพฤหัสบดีว่า คำสั่งฝ่ายบริหารใหม่ยกเลิกแนวทางเรื่องการออกวีซ่าในยุครัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา รัฐบาลใหม่ยกเลิกส่วนของกฎระเบียบที่เคยเปิดทางให้เร่งออกวีซ่าได้สำหรับคนเข้าเมืองหลายกลุ่มรวมถึงนักเรียนและนักท่องเที่ยว การเปลี่ยนแปลงนี้มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มการตรวจสอบประวัติบุคคลเนื่องด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ากระบวนการออกวีซ่าจะใช้เวลายาวนานมากขึ้นเท่าใด คำสั่งสมัยประธานาธิบดีโอบามาระบุให้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกสัมภาษณ์ผู้ยื่นขอวีซ่าภายใน 3 สัปดาห์ ผู้ช่วยโฆษกทำเนียบขาวไมเคิ่ล ชอร์ท บอกว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ถอนการกำหนดเงื่อนไขนี้ออกไป และอธิบายเพิ่มว่าประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการให้กระบวนการออกวีซ่ามีความรอบคอบและถูกต้อง แทนที่จะรีบออกภายใต้เส้นตายที่กำหนดตามแนวทางเดิม คำสั่งฝ่ายบริหารที่ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามในวันพุธ สะท้อนถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของประธานาธิบดีทรัมป์ให้มีการตรวจสอบคนเข้าเมืองด้วยแนวทาง “extreme vetting” เพื่อคัดกรองคนเข้าสหรัฐฯ ด้วยมาตรการรัดกุมขั้นสูงสุด เมื่อเดือนมีนาคม ประธานาธิบดีทรัมป์ออกคำสั่งฝ่ายบริหารซึ่งต่อมาถูกศาลสั่งระงับ เรื่องการห้ามประชาชนจากประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ... Read More

ผลสำรวจระบุนักเรียนอเมริกันยังสนใจเรียนในต่างประเทศน้อย ขณะที่หลายสถาบันในอเมริกาเน้นปรับหลักสูตรเพื่อนักเรียนต่างชาติ

ขณะเดียวกัน ในสหรัฐฯ มีนักเรียนต่างชาติมากกว่าล้านคน รวมถึงนักเรียนไทยประมาณ 7,000 – 8,000 คน การสำรวจไม่นานนี้ของ American Council on Education (ACE) ชี้ว่าสถาบันการศึกษาต่างๆ ในอเมริกากำลังพยายามขับเคลื่อนความพยายามส่งนักศึกษาสหรัฐฯ ไปต่างประเทศ และรับนักเรียนต่างชาติมาเรียนในอเมริกาควบคู่กันไป ผลการตอบแบบสอบถามของมหาวิทยาลัยอเมริกัน 1,100 แห่ง โดย ACE ระบุว่า กว่าร้อยละ 70 เห็นว่างานด้านการติดต่อต่างประเทศอยู่ในระดับ “สูง” หรือ “สูงมาก”... Read More