Search

ชายศีรษะล้านระวัง! ตำรวจโมซัมบิกเตือนภัยฆ่าตัดอวัยวะทำพิธีเสริมความร่ำรวย

ความยากจนกับความเชื่อทางไสยศาสตร์ทำให้ชายศีรษะล้านในโมซัมบิกตกอยู่ในอันตราย ผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่นในประเทศโมซัมบิกชี้ว่า ความยากจนที่รุนแรงขึ้นในประเทศเป็นสาเหตุหลักของการฆาตกรรม เพราะคนเชื่อในเวทมนต์และไสยศาสตร์ บุค แซมโบ นักสังคมวิทยาเเละอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเอ็ดวาร์โด มอนด์เลน ในโมซัมบิก กล่าวว่า การฆาตกรรมชายศีรษะล้านสองรายเป็นตัวอย่างที่เเสดงให้เห็นความสิ้นไร้หนทางของคนในการเเก้ปัญหาความยากจน จนต้องหันไปพึ่งความเชื่อทางไสยศาสตร์เพราะหวังว่าจะช่วยให้เกิดโชคลาภ เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า เหตุการณ์นี้มีสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทางสังคมในโมซัมบิก ไม่ว่าจะเป็นระดับการศึกษาที่ต่ำ ความด้อยโอกาสทางสังคมและเศรษฐกิจ ตลอดจนการว่างงาน ตำรวจโมซัมบิกได้ประกาศคำเตือนนี้หลังจากจับกุมผู้ต้องสงสัยสองคนที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของชายศีรษะล้านสองรายในจังหวัดเเซมเบเซีย โดยเหยื่อหนึ่งรายถูกตัดศีรษะและเหยื่อทั้งสองถูกตัดเอาอวัยวะ ตำรวจโมซัมบิกรายงานว่า ผู้ต้องหาให้การว่าได้สังหารเหยื่อเพื่อให้หมอพื้นบ้านที่เรียกว่า “พ่อมดหมอผี” นำอวัยวะของเหยื่อไปใช้ในพิธีกรรมที่จะนำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ลูกค้าของหมอไสยศาสตร์ อินนาซิโอ ดีน่า โฆษกตำรวจโมซัมบิก กล่าวว่า เเรงจูงใจเกิดจากความเชื่อในสิ่งที่เหนือธรรมชาติและวัฒนธรรมที่งมงายคนท้องถิ่น เชื่อว่าชายศีรษะล้านคือคนร่ำรวย และอวัยวะของคนศีรษะล้านจะช่วยให้คนอื่นร่ำรวย... Read More

แท็กซี่สเปนร้องทางการตรวจสอบบริการ Uber เข้าข่ายผูกขาดหรือไม่?

การลงทุนในอุตสาหกรรมไฟฟ้าสูงกว่าน้ำมันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ / รัฐบาลนิวเดลีเตือนบริษัทยาสูบหยุดโฆษณาตามร้านขายบุหรี่ การลงทุนในอุตสาหกรรมไฟฟ้าสูงกว่าน้ำมันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ องค์กรตรวจสอบด้านพลังงานระหว่างประเทศ International Energy Agency (IEA) เปิดเผยรายงานเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว เตือนว่าการลงทุนที่ลดลงในอุตสาหกรรมน้ำมันโลก อาจมีผลให้เกิดปัญหาพลังงานขาดแคลนเมื่อราคาน้ำมันดิบดีดตัวสูงขึ้นอีกครั้ง IEA ชี้ว่าการลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันโลกลดลง 20% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากผลกำไรที่ลดลง และเป้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่การลงทุนในอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าแซงหน้าการลงทุนในน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม IEA ระบุว่า เชื้อเพลิงจากน้ำมันและก๊าซธรรมชาติยังครองส่วนแบ่งกว่า 80% ของปริมาณความต้องการพลังงานทั้งหมดทั่วโลก ดังนั้นนักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าราคาน้ำมันโลกอาจเพิ่มขึ้นในระยะสั้นเมื่อปริมาณการผลิตน้ำมันลดลง และความต้องการน้ำมันราคาถูกเพิ่มขึ้นในในประเทศกำลังพัฒนา   รัฐบาลนิวเดลีเตือนบริษัทยาสูบหยุดโฆษณาตามร้านขายบุหรี่ รัฐบาลของกรุงนิวเดลีส่งคำเตือนไปยังบริษัท... Read More

สำรวจธรรมเนียมการให้ทิปในสหรัฐฯ “ชาย – หญิง” ใครทิปหนักกว่ากัน?

นักวิจัยของ Princeton Survey สำรวจเรื่องการให้ทิปของคนในอเมริการาว 1,000 คนให้กับเว็ปไซต์ CreditCard.com และพบว่าผู้ชายเป็นกลุ่มที่ให้ทิปพนักงานบริการในร้านอาหารมากกว่ากลุ่มผู้หญิง โดยเฉพาะถ้าพนักงานบริการนั้นเป็นเพศตรงข้ามกับตน! แต่ในทางกลับกัน กลุ่มลูกค้าผู้หญิงก็จะให้ทิปแก่พนักงานบริการมากกว่าหากพนักงานนั้นเป็นเพศชายเช่นกัน และผู้ที่เป็นสมาชิกของพรรครีพับลิกัน ผู้ที่มีรายได้ดี และผู้อาศัยอยู่ในรัฐทางเหนือของประเทศ มักจะให้ทิปในจำนวนมากกว่าสมาชิกของพรรคเดโมแครต ผู้ที่มีรายได้ต่ำ และผู้ที่อาศัยอยู่ในรัฐทางใต้ การสำรวจยังพบด้วยว่า 67% ของคนอเมริกันจะให้ทิปแก่ช่างตัดผมเป็นประจำ ในขณะที่ 12% ไม่เคยให้เลย และ 27% จะให้ทิปแก่แม่บ้านผู้ทำความสะอาดห้องพักในโรงแรมเป็นประจำ ส่วนอีก 31% ก็ไม่เคยให้ทิปเช่นกัน โดยทั่วไปแล้ว... Read More

‘อิลอน มัสค์’ แนะให้โรงเรียนเชื่อมต่อการเรียนรู้วิชาต่างๆ กับปัญหาที่จับต้องได้

FILE – Elon Musk, founder, CEO and lead designer at SpaceX and co-founder of Tesla, speaks at the International Space Station Research and Development Conference in Washington, July 19, 2017.... Read More

กระทรวงศึกษาฯ อเมริกัน เร่งหาสมดุลเรื่องความเป็นธรรมกรณีข่มขืนในรั้วมหาวิทยาลัย

Campus Sexual Assault ‘ม.โคลัมเบีย’ เพิ่งสามารถยุติการฟ้องร้องเรื่องการข่มขืนที่ผู้ถูกกล่าวหาระบุว่าสถาบันไม่ปกป้องตนเพียงพอ มหาวิทยาลัยโคลัมเบียที่นครนิวยอร์กสามารถยุติคดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งถูกนำขึ้นร้องเรียนโดยนักศึกษาชายจากประเทศเยอรมนี ที่กล่าวว่าสถาบันไม่ปกป้องเขาจากการถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ข่มขืนสตรีร่วมสถาบัน พอล นุนเกสเซอร์ (Paul Nungesser) นักศึกษาชาวเยอรมัน ร้องเรียนก่อนหน้านี้ว่า มหาวิทยาลัยโคลัมเบียปล่อยการกล่าวหาดำเนินต่อไป แม้ว่าสถาบันได้สืบสวนกรณีดังกล่าวเสร็จเรียบร้อย และสรุปว่านายนุนเกสเซอร์ไม่มีความผิด ตามคำกล่าวของทนาย มหาวิทยาลัยโคลัมเบียกล่าวว่า ช่วงการเรียนของนายนุนเกสเซอร์ที่สถาบันแห่งนี้เป็นประสบการณ์ที่ยากลำบากต่อเขา และไม่ใช่สิ่งที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียต้องการให้เกิดขึ้นกับนักศึกษาคนใด มหาวิทยาลัยบอกด้วยว่า ขณะนี้นายนุนเกสเซอร์กลับไปเรียนด้านการสร้างภาพยนตร์ที่ประเทศเยอรมนีเรียบร้อยแล้ว สตรีคู่กรณีของ พอล นุนเกสเซอร์ ยังได้กล่าวหามหาวิทยาลัยโคลัมเบียด้วยว่า กังวลต่อภาพลักษณ์ของสถาบันมากกว่าความปลอดภัยของนักศึกษา ข่าวเรื่องการยุติคดีที่เกิดกับมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เกิดขึ้นขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ... Read More

ผู้หญิงใน ‘ซิลิคอน แวลลี่ย์’ ใช้โซเชียลมีเดียต่อต้านการคุกคามทางเพศ

สื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลต่อสังคมมากขึ้น และเป็นกระบอกเสียงในการส่งผ่านการสนับสนุนหรือต่อต้านแนวคิดเดิมๆ ในสังคม ล่าสุด ผู้หญิงในวงการเทคโนโลยีที่ Silicon Valley ใช้โซเชียลมีเดียในการต่อต้านการคุกคามและความเหลื่อมล้ำทางเพศ สาวๆ ในเมือง San Mateo รัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมใจกันสวมชุดซูเปอร์ฮีโร่ และปั่นจักรยานร่วมกันอย่างสนุกสุดฤทธิ์สุดเดชในคลาสฟิตเนส SoulCycle ยามบ่าย กิจกรรมนี้ไม่ใช่การออกกำลังกาย แต่เป็นการประท้วงของผู้หญิงในแวดวงเทคโนโลยี เพื่อต่อต้านความเหลื่อมล้ำทางเพศใน Silicon Valley ไม่เพียงแต่การคุกคามในองค์กร ธุรกิจ Start-Up ที่ผู้หญิงเป็นเจ้าของก็ได้รับผลกระทบ เมื่อพวกเธอถูกบริษัทที่จะเข้ามาลงทุนร่วม ซึ่งส่วนใหญ่บริหารโดยผู้ชายมักปฏิบัติกับพวกเธออย่างไม่เหมาะสม Wendy Dent... Read More

ปลัดฯ ต่างประเทศเยือนกรุงวอชิงตัน หารือ ‘นายกฯ ประยุทธ์’ เตรียมเยือนอเมริกา

Senior delegations representing the United States and Thailand met on July 14, 2017 กระทรวงตปท.สหรัฐฯ แถลงการมาเยือนของคณะปลัดฯ กต.ของไทย เพื่อร่วมประชุมยุทธศาสตร์ไทยสหรัฐฯครั้งที่ 6 ในกรุงวอชิงตัน มุ่งกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือ 2 ประเทศ พร้อมกับความคืบหน้าการเตรียมเยือนสหรัฐฯ ของนายกรัฐมนตรีไทย ว่าจะหาช่วงเวลาที่เอื้อและสะดวกต่อผู้นำทั้งสองประเทศ เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ รายงานเกี่ยวกับการหารือพบปะกันระหว่างคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กับคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงการต่างประเทศของไทย ที่เดินทางมายังกรุงวอชิงตัน เพื่อร่วมหารือและประชุมด้านยุทธศาสตร์ระหว่างสหรัฐฯและไทยครั้งที่... Read More

“หลิว เซี่ยวโป๋” นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนเจ้าของโนเบล เสียชีวิตขณะถูกจำคุกในจีน

เขาเป็นสัญลักษณ์สำคัญของการต่อสู้เพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตยในจีนที่ยาวนาน นายหลิว เซี่ยวโป๋ นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวจีน และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ด้วยวัย 61 ปี เขาสิ้นใจที่โรงพยาบาลในเมืองเช็นหยาง ที่ซึ่งเขาได้รับการเคลื่อนย้ายจากห้องขังมารักษาตัว ในช่วงก่อนการเสียชีวิตไม่กี่วัน นานาชาติเรียกร้องให้ทางการจีนอนุญาตให้นายหลิว เดินทางออกจากประเทศจีน เพื่อมารับการดูแลทางการแพทย์ในเยอรมนีหรือสหรัฐฯ แต่รัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธ นักเคลื่อนไหวผู้นี้เป็นผู้วิจารณ์รัฐบาลคอมมิวนิตส์มานาน สมัยที่เขาเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยและนักเขียน นายหลิวเป็นที่รู้จักจากการแสดงทัศนะที่แตกต่างจากวัฒนธรรมและประเพณีดั้งเดิมของจีน อย่างไรก็ตาม อาชีพนักวิชาการของเขาต้องหักเห เมื่อเขาร่วมการประท้วงกับนักศึกษาในการเดินขบวนครั้งใหญ่ที่จตุรัสเทียนอันเหมินในปี ค.ศ. 1989 หลังจากกลุ่มนักศึกษาถูกปราบปรามอย่างรุนแรงในเหตุการณ์ที่รู้จักในชื่อ “Tiananmen Massacre” หรือการสังหารหมู่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน นายหลิวถูกจับและต้องรับโทษจำคุก เมื่อเขาถูกปล่อยตัวในปี... Read More

นักวิจัยพบวิธีตรวจเลือดแบบใหม่ช่วยวินิจฉัย ‘มะเร็งตับอ่อน’ แต่เนิ่นๆ

FILE – A scientist prepares protein samples for analysis. แต่ละปีมีคนอเมริกันป่วยเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนราว 53,000 คนต่อปี ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่เสียชีวิตภายใน 1 ปี แพทย์ชี้ว่าการตรวจพบมะเร็งชนิดนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษามะเร็งชนิดนี้ได้ และงานวิจัยชิ้นใหม่พบว่า การตรวจเลือดอาจเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้สามารถตรวจพบมะเร็งตับอ่อนได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น มะเร็งตับอ่อนและมะเร็งอีกหลายชนิดนั้นมักไม่แสดงอาการในระยะเริ่มต้น และกว่าผู้ป่วยจะทราบว่าตนเป็นมะเร็งก็มักเข้าสู่ระยะสุดท้ายที่เริ่มมีการแสดงอาการออกมา และเป็นระยะที่ทำการรักษาได้ยาก รายงานวิจัยพบว่าอัตราการมีชีวิตอยู่เป็นเวลา 5 ปีของผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนนั้น อยู่ที่ระดับ 7% เท่านั้น และคาดว่ามะเร็งชนิดนี้จะกลายเป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตคนอเมริกันมากเป็นอันดับ 2... Read More