Search

ทึ่ง! นักวิทยาศาสตร์พบวิธีใช้ ‘ภูมิต้านทานบำบัด’ ควบคุมเชื้อเอชไอวีในลิง

ทีมนักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) ของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ชานกรุงวอชิงตัน ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Rockefeller ในนครนิวยอร์ก ทดลองบำบัดลิงที่ติดเชื้อเอชไอวีที่แพร่ระบาดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ด้วยการใช้แอนติบอดี้ของคนที่มีฤทธิ์แรงสองชนิดภายหลังจากการติดเชื้อ ทีมนักวิจัยได้ฉีดแอนติบอดี้ที่มีฤทธิ์ในการควบคุมเชื้อเอชไอวีได้หลายชนิด เเก่ลิง 13 ตัวที่ติดเชื้อ SHIV ชนิดที่ติดต่อในลิง โดยลิงได้รับการฉีดแอนติบอดี้ทั้งหมดสามเข็มด้วยกัน ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ แอนติบอดี้ของคนที่เรียกว่า 3BNC117 และ 10-1074 ช่วยให้ลิงกำจัดเชื้อไวรัสเอชไอวีได้สำเร็จ... Read More

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เน้นย้ำสนับสนุน ‘เกาหลีใต้’ รับมือภัยคุกคามจาก ‘เกาหลีเหนือ’

U.S. Vice President Mike Pence, left, speaks as South Korea’s acting President and Prime Minister Hwang Kyo-ahn listens during a joint news conference after their meeting in Seoul, South Korea,... Read More

‘ประธานาธิบดีทรัมป์’ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร “ซื้อของอเมริกัน – จ้างคนอเมริกัน” คุมเข้มวีซ่า H1-B!

U.S. President Donald Trump speaks before signing an executive order directing federal agencies to recommend changes to a temporary visa program used to bring foreign workers to the United States... Read More

สำรวจคะแนนนิยม “ประธานาธิบดีทรัมป์” ก่อนครบ 100 วัน ท่ามกลางปัญหารุมเร้าทั้งภายในภายนอก

วันที่ 29 เมษายนนี้จะครบ 100 วัน ที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทำพิธีปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ และในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 10 วัน ดูเหมือนคะแนนนิยมของ ปธน.ทรัมป์ ยังไม่เพิ่มขึ้นจากช่วงเข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ มากนัก คืออยู่ที่ประมาณ 40% ท่ามกลางปัญหาที่รุมเร้าทั้งในด้านต่างประเทศและปัญหาภายในประเทศ ผลการสำรวจล่าสุดที่จัดทำโดยสำนักวิจัย Gallup ชี้ให้เห็นว่า มีคนอเมริกันราว 41% ที่ยอมรับในการทำงานของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่ 53% ยังไม่ยอมรับ... Read More

‘ไซนัสอักเสบเรื้อรัง’ รักษาได้ด้วยวิธีบอลลูนขยายโพรงจมูก

ไซนัสอักเสบเรื้อรังรักษาได้ด้วยบอลลูนขยาย “ไซนัสอักเสบ” ทำให้เกิดอาการบวมในเยื่อบุและโพรงอากาศรอบๆ จมูก ทำให้รูที่ติดต่อระหว่างโพรงจมูกกับจมูกดันขึ้น น้ำมูกที่ผลิตในไซนัสไม่สามารถไหลออกมาได้ ทำให้เกิดอาการปวดที่หน้าผาก หัวคิ้วระหว่างตาทั้งสองข้างหรือแก้ม ทั้งหมดนี้เป็นอาการปวดจากไซนัสอักเสบ Dr. Farhad Sigari ผู้เชี่ยวชาญด้านโสตศอนาสิกวิทยา (Otolaryngologist) กล่าวว่าหากสามารถทำให้รูระหว่างช่องจมูกกับไซนัสตีบน้อยลง ผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ยาบำบัดและยาพ่นจมูกช่วยบรรเทาอาการตีบตันที่รูเปิดระหว่างช่องจมูกกับไซนัสได้ แต่มักไม่ได้ผลในคนไข้ไซนัสอักเสบเรื้อรัง ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าคนที่เป็นไซนัสเรื้อรังคือคนที่มีอาการอักเสบมานานกว่า 3 เดือน และใช้ยาปฏิชีวนะมาหลายรอบเเล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น การผ่าตัดส่องกล้องโรคจมูกและไซนัสเป็นการรักษาไซนัสอักเสบที่นิยมมากที่สุด แต่ขณะนี้ เเพทย์หลายคนในสหรัฐฯ มักเเนะนำให้คนไข้ที่เป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังเข้ารับการรักษาด้วยการสอดบอลลูนเพื่อขยายโพรงอากาศของไซนัส หรือที่เรียกว่า “ballon sinuplasty” การผ่าตัดนี้ใช้ยาชาเฉพาะจุดเท่านั้น... Read More

ลาวต้องการเร่งเครื่องเศรษฐกิจด้วยยุทธศาสตร์ “แบตเตอรี่ของภูมิภาคเอเชียอาคเนย์”

Lao Phoubia Houaysai Mine in Northern laos แม้ระดับการขยายตัวทางเศรษฐกิจลาวสูงกว่าหลายประเทศ แต่รัฐบาลยังมีปัญหาเรื่องการจัดการงบประมาณ เศรษฐกิจของประเทศลาวถูกคาดหมายว่าจะเติบโตรวดเร็วกว่าหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียหรือ ADB (Asian Development Bank) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจลาวจะขยายตัวในอัตรา 6.9 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ และเร่งเครื่องเป็นร้อยละ 7 ปีหน้า ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการสาธารณะของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย Rattanatay Luanglathbandith กล่าวว่า “ปัจจัยหนุนเศรษฐกิจลาวมาจากอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ เหมืองทองแดง เงินและทอง” ประเทศลาวมีความมุ่งหวังที่จะเป็นแหล่งผลิตพลังงานของภูมิภาค... Read More

จีนอาจต้องซื้อสินค้าอเมริกันมากขึ้นหากต้องการลดความตึงเครียดด้านการค้า

FILE PHOTO: An employee guides as a crane unloads shipping containers from a cargo ship at a port in Lianyungang, Jiangsu province, China, March 8, 2014. รายได้อาจารย์ประจำระดับนักวิชาการเพิ่มขึ้น 2.6% ในอเมริกา จีนอาจต้องซื้อสินค้าอเมริกันมากขึ้นหากต้องการลดความตึงเครียดด้านการค้า... Read More

คำมั่นสัญญา “อเมริกามาก่อน” ของ ‘ปธน.ทรัมป์’ กำลังถูกท้าทายจากปฏิบัติการต่อซีเรียและเกาหลีเหนือ!

สงครามกลางเมืองในซีเรียและภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ อาจพิสูจน์บทบาทของสหรัฐฯ ว่าจะกลับไปเป็นตำรวจโลกหรือไม่? ในช่วงต้นเดือนเมษายน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวปราศรัยต่อคนงานก่อสร้างในรัฐวอชิงตัน ย้ำคำมั่นสัญญาระหว่างการหาเสียงเรื่อง “American First” หรือ “อเมริกามาก่อน” โดยยืนยันว่าตนเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ และไม่ต้องการเป็นประธานาธิบดีของโลก! อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์วิกฤติในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งในซีเรียและภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ ทำให้สหรัฐฯ ทั้งยิงจรวดขีปนาวุธโจมตีสนามบินทหารของซีเรีย และส่งกำลังทางเรือเข้าไปใกล้เกาหลีเหนือ ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า สหรัฐฯ จะกลับไปมีบทบาทเป็นตำรวจโลกซึ่งตรงกันข้ามกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยให้สัญญาเรื่อง American First ระหว่างการหาเสียงหรือไม่? อย่างไรก็ตาม นาย... Read More

นักวิเคราะห์ชี้ “การโจมตีที่มุ่งเป้าเฉพาะจุด” แบบที่สหรัฐฯ ใช้กับซีเรีย มักให้ผลสำเร็จในวงจำกัด

Sailors aboard the guided-missile destroyer USS Preble (DDG 88) conduct an operational tomahawk missile launch in a training area off the coast of California in this September 29, 2010 file... Read More

ผลการศึกษาชิ้นใหม่พบความเชื่อมโยงระหว่าง “ความเจ็บป่วย” กับ “สภาพแวดล้อม”

การศึกษานี้จัดทำที่ทะเลสาปวิคตอเรียในประเทศเคนยา เป็นเรื่องของปลาชนิดหนึ่งกับเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับคนและสิ่งเเวดล้อมของทะเลสาบเเละบริเวณรอบๆ ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1960 อังกฤษผู้ครองอณานิคมได้สร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างหน้ามือเป็นหลังมือเเก่ทะเลสาบวิคตอเรีย เมื่อนำปลากะพงแม่น้ำไนล์หรือปลากะพงยักษ์ไปปล่อยลงทะเลสาบนี้ ปลาล่าเหยื่อชนิดนี้ขยายจำนวนอย่างรวดเร็วและทำให้ปลาสายพันธุ์ท้องถิ่นหลายร้อยพันธุ์สาบสูญ เเต่ปลากะพงยักษ์เป็นที่นิยมรับประทานอย่างมาก ทำให้มีการจับปลาชนิดนี้เพื่อนำไปขายเพิ่มขึ้นอย่างมากในเคนยา ยูกันดาและเเทนซาเนีย ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1980 และ 1990 ทำให้จำนวนปลากะพงยักษ์ลดลง จนมีการออกกฏระเบียบออกมาอนุรักษ์ปลาพันธุ์นี้ และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสเอชไอวีที่เป็นสาเหตุของโรคเอดส์ในชุมชนชาวประมงรอบๆ ทะเลสาบวิคตอเรีย เมื่อคนเริ่มเจ็บป่วยกันมากขึ้น สภาพเเวดล้อมของทะเลสาบก็เริ่มย่ำเเย่ลง ทีมนักวิจัยพบว่า สภาพเเวดล้อมที่เป็นมลพิษอาจเป็นสาเหตุของปัญหาทางสุขภาพของคน และคนที่เจ็บป่วยก็อาจเป็นต้นเหตุในเกิดปัญหาแก่สิ่งเเวดล้อมได้ด้วยเช่นกัน การศึกษานี้เฝ้าติดตามสุขภาพของคนมากกว่า 300 กว่าครัวเรือนในชุมชนชาวประมงบนเกาะ Continental Island... Read More