Search

นักวิเคราะห์มองนโยบายเอเชียของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ มุ่ง “เกาหลีเหนือ” มากกว่า “ทะเลจีนใต้”

FILE – Arleigh Burke-class guided-missile destroyer USS Mustin (DDG 89) transits in formation with Japan Maritime Self-Defense Force ships JS Kirisame (DD 104) and JS Asayuki (DD 132) during bilateral... Read More

ธุรกิจ: “จอห์นสัน & จอห์นสัน” ระงับลงโฆษณาในยูทูบเนื่องจากกังวลเรื่องเนื้อหาไม่เหมาะสม

“จอห์นสัน & จอห์นสัน” ระงับลงโฆษณาในยูทูบเนื่องจากกังวลเรื่องเนื้อหาไม่เหมาะสม บริษัท Johnson & Johnson ผู้ผลิตของใช้และอุปกรณ์การแพทย์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ระงับลงโฆษณาดิจิตอลใน Youtube ทั้งหมด เนื่องจากกังวลเรื่องที่สื่อดังกล่าวมีเนื้อหาของบางรายการที่ไม่เหมาะสม และโฆษณาของ Johnson & Johnson อาจไปปรากฏในรายการเหล่านั้น ในขณะนี้มีหลายบริษัทที่เลิกโฆษณาบน Youtube ชั่วคราวเช่นกัน อย่างเช่น Verizon กับ AT&T สองยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมโทรคมนาคมสหรัฐฯ และ บริษัทค้าปลีกของอังกฤษ Marks &... Read More

‘นโยบายคืนผืนป่า’ ให้ชนเผ่าพื้นเมืองอินโดนีเซีย ล่าช้าจากระบบราชการและความแตกต่างในแต่ละพื้นที่

FILE – An excavator clears a forest in Indonesia’s South Sumatra province. ป่าฝนเขตร้อนของอินโดนีเซียมีส่วนสำคัญต่อการลดปัญหาโลกร้อน รัฐบาลอินโดนีเซียของประธานาธิบดี Susilo Bambang Yudhoyono ได้ริเริ่มนโยบายคืนผืนป่าให้กับชนเผ่าพื้นเมืองต่างๆ ในอินโดนีเซีย แต่แม้เวลาจะผ่านมาถึงห้าปี หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญของประเทศมีคำตัดสินให้ปกป้องสิทธิของชนพื้นเมือง กลับมีพื้นที่ป่าเพียงราว 125,000 ไร่เท่านั้นจากผืนป่ากว่า 51 ล้านไร่ ซึ่งมีการมอบคืนให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ ปัญหาความล่าช้าดังกล่าว มีสาเหตุมาจากทั้งระบบราชการ การขาดระบบกฎหมายท้องถิ่นเพื่อรองรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ... Read More

นักวิชาการระบุ ‘การเนรเทศคนต่างด้าว’ อาจส่งผลด้านจิตใจในระยะยาวต่อกลุ่มผู้เยาว์

รายงานข่าวจากสื่อต่างๆ เกี่ยวกับการปราบปรามผู้ที่อยู่ในสหรัฐฯ ด้วยมาตรการเด็ดขาด โดยไม่มีเอกสารรองรับ ส่งผลกระทบต่อครอบครัวของบุคคลเหล่านี้ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน อาจารย์ Lawrence Palinkas ที่สอนด้านนโยบายสาธารณสุขและสังคมที่มหาวิทยาลัย Southern California กล่าวว่า การที่เด็กเห็นพ่อแม่ถูกจับและถูกเนรเทศออกจากสหรัฐฯ สร้างผลกระทบด้านจิตใจต่อพวกเขา อาจารย์ Palinkas กล่าวว่า ผลกระทบด้านจิตวิทยาที่พบบ่อย คือภาวะซึมเศร้าและความหวั่นวิตก เด็กเหล่านี้กังวลต่อความมั่นคงในชีวิต และในระยะยาวอาจให้เป็นโรคซึมเศร้าเมื่อพวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่ FILE – A Guatemalan woman stands inside a... Read More

พบหลักฐานอดีตที่ปรึกษาความมั่นคงของ ‘ทรัมป์’ รับเงินจาก ‘รัสเซีย’

National Security Adviser Michael Flynn speaks during the daily news briefing at the White House, in Washington, Feb. 1, 2017. พบเอกสารระบุรายได้ของ พลโท ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งยื่นลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่าได้รับเงินจากกลุ่มผลประโยชน์ในรัสเซียเมื่อปี พ.ศ.2558 เกือบ 68,000... Read More

วิเคราะห์ “อาณาจักรธุรกิจทรัมป์” กับปัญหา “ผลประโยชน์ทับซ้อน” แยกแยะได้จริงหรือไม่?

President Donald Trump delivers remarks at the American Center for Mobility for American Manufactured Vehicles in Ypsilanti Township, Mich., March 15, 2017. เมื่อเดือนมกราคม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะแยกตัวเองออกจากอาณาจักรธุรกิจของ Trump Organization อย่างเด็ดขาด เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกกล่าวหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน... Read More

นักวิเคราะห์จีนชี้เศรษฐกิจจีนผ่านช่วง ‘ลงดิ่ง’ เข้าสู่ช่วงเติบโตคงที่แบบกราฟตัว “L”

ศูนย์วิจัยด้านการพัฒนาของสภาแห่งชาติจีน ระบุว่า ภาวะเศรษฐกิจถดถอยรวดเร็วของจีนนั้นผ่านไปแล้ว และขณะนี้จีนกำลังเข้าสู่ช่วงของระดับการเติบโตแบบคงที่ หรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ศูนย์วิจัยแห่งนี้ชี้ว่า เศรษฐกิจจีนในช่วงไม่กี่ปีมานี้มีลักษณะกราฟคล้ายตัวอักษร “L” กล่าวคือ ลดลงในแนวดิ่งก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงของแนวราบในปัจจุบัน และเชื่อว่าจะมีการขยายตัวแบบเล็กน้อยต่อเนื่องในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์วิจัยเตือนว่าอาจเกิดการผันผวนในระยะสั้นๆ ได้บ้าง ซึ่งเป็นผลจากการที่รัฐบาลจีนพยายามปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจจีน เมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลปักกิ่งเปิดเผยว่าเศรษฐกิจจีนเมื่อปีที่แล้ว เติบโตที่ 6.7% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวต่ำที่สุดในรอบ 26 ปี ขณะที่คาดว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวที่ 6.5% ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนพยายามปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจจีน จากการพึ่งพาการส่งออกและการเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ไปเป็นพึ่งพาการบริโภคในประเทศและการลงทุนของภาคเอกชนมากขึ้น   source... Read More

ผู้ก่อตั้ง ‘WikiLeaks’ วิจารณ์ความสามารถของ ‘CIA’! หลังเปิดเผยข้อมูลลับเรื่องการสอดแนม

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ WikiLeaks “นายจูเลี่ยน อัสซานจ์” กล่าวหาสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือ CIA ว่า “ไร้ความสามารถอย่างรุนแรง” หลังจากที่ WikiLeaks สามารถลักลอบเก็บข้อมูลเกี่ยวกับโครงการเจาะล้วงข้อมูลและการสอดแนมของ CIA แล้วนำไปเผยแพร่ได้ เมื่อต้นสัปดาห์นี้ WikiLeaks ตีพิมพ์เอกสารหลายพันหน้า ซึ่งเป็นเอกสารที่ CIA ระบุว่าเป็นความลับ ที่เปิดเผยถึงศักยภาพในการเจาะล้วงข้อมูลและการสอดแนมของ CIA เอกสารที่ว่านี้กล่าวหา CIA ว่ามีเครื่องมือที่สามารถเจาะเข้าไปในเครือข่ายสมาร์ทโฟนและโทรทัศน์ ซึ่งทำให้ CIA สามารถลอบสอดแนมผู้คนผ่านกล้องวิดีโอและไมโครโฟนในอุปกรณ์สื่อสารชิ้นนั้น Wikileaks Internet... Read More

จีนรณรงค์การเคารพ ‘อำนาจอธิปไตยบนโลกไซเบอร์’ เพิ่มเติมจากอธิปไตยทางบกและทะเล

People use computers at an Internet cafe in Hefei, Anhui province. ทางการจีนกำลังพยายามผลักดันให้เกิดความตกลงระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มการควบคุมการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ต และให้ขยายขอบข่ายของอำนาจอธิปไตยของรัฐในโลกไซเบอร์ส เพิ่มจากอาณาเขตทางน้ำและทางบก รัฐบาลจีนเปิดเผยสมุดปกขาวเพื่อการหารือประเด็นนี้กับประทศต่างๆ ในเวทีนานาชาติ นักวิเคราะห์มองว่า ความพยายามของจีนครั้งนี้แท้จริงแล้วคือแผนขยายการยอมรับแนวทางของจีน สำหรับการควบคุมเนื้อหาข้อมูลบนระบบอินเตอร์เน็ต จีนเคยถูกวิจารณ์โดยประเทศพัฒนาแล้ว ว่าใช้มาตรการหนักๆ ควบคุมระบบอินเตอร์เน็ต และสร้างสิ่งกีดกั้นไม่ให้บุคคลทั่วไปในจีนเข้าถึงบริการของบริษัทต่างประเทศ เช่น Google, Facebook, Twitter และเว็บไซต์ของสื่อต่างประเทศ หากว่าความพยายามของจีนประสบความสำเร็จ... Read More

ญี่ปุ่นวิตกหลังขีปนาวุธเกาหลีเหนือเข้าใกล้ประเทศมากขึ้น

แหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นเชื่อว่าการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ แสดงให้เห็นว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือได้เข้าใกล้ชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่นมากขึ้นกว่าทุกครั้ง โดยพุ่งลงทะเลในระยะที่ห่างจากชายฝั่งของญี่ปุ่นออกไปเพียงประมาณ 200 กิโลเมตร เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธจากทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ จำนวน 4 ลูก ซึ่งหนึ่งในนั้นได้ตกลงสู่ทะเลญี่ปุ่น ทางทิศเหนือ-ตะวันตกเฉียงเหนือของคาบสมุทรโนโตะ จังหวัดอิชิคาว่า ขณะที่ขีปนาวุธอีก 3 ลูกได้ตกลงในเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่ง 200 ไมล์ทะเล โดยญี่ปุ่นมีสิทธิอธิปไตยในการสำรวจและจัดการทรัพยากรทางธรรมชาติในเขตดังกล่าว การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นหลังจากการทดสอบเมื่อกลางเดือนก.พ.ที่ผ่านมา โดยในปีที่ผ่านมาเพียงปีเดียว เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธมากกว่า 20 ลูก สำนักข่าวเกียวโดรายงาน   Read More