Search

เผยหลักการในการลบโพสต์ของเฟซบุ๊ก หลังเกิดข้อวิจารณ์สองขั้ว ไม่จัดการ-เซนเซอร์มากเกินไป

เดอะการ์เดียนเผยเอกสารแนวทางปฏิบัติการลบโพสต์ของเฟซบุ๊ก หลังจากถูกวิจารณ์จากทั้งสองทาง ด้านหนึ่งมองว่าพวกเขาจัดการกับเนื้อหาที่มีความรุนแรงไม่มากพอ แต่อีกด้านหนึ่งก็มองว่าพวกเขาเซนเซอร์มากเกินไป ขณะที่เอกสารแนวทางของพวกเขาก็เผยให้เห็นปัญหาความซับซ้อนในการพิจารณา และเห็นว่าพวกเขามีหลักการของตัวเองอย่างไรในการตัดสินว่าจะลบโพสต์ไหน 23 พ.ค. 2560 ทีมข่าวสืบสวนสอบสวนของเดอะการ์เดียนรายงานว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงเอกสารที่รั่วไหลของเฟซบุ๊กเกี่ยวกับกฎและแนวทางปฏิบัติที่เฟซบุ๊กใช้ในการตัดสินใจว่าผู้ใช้งาน 2,000 ล้านคน สามารถโพสต์อะไรได้บ้าง เอกสารที่รั่วไหลดังกล่าวประกอบด้วย คู่มือการอบรมภายใน 100 ฉบับ ตารางจัดการ ผังงาน ที่ทำให้เห็นพื้นฐานแนวคิดการตัดสินใจจัดการกับโพสต์ต่างๆ ของเฟซบุ๊ก ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องความรุนแรง, เฮทสปีช, การก่อการร้าย, ภาพโป๊เปลือย, การเหยียดเชื้อชาติ และการทำร้ายตัวเอง พวกเขามีแนวทางปฏิบัติแม้กระทั่งกับกรณี “การล้มบอล” และ... Read More

นักศึกษาจบใหม่ในสหรัฐฯ ปีนี้มีโอกาสได้งานสูงขึ้น เนื่องจากอัตราการว่างงานต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

Some of the six thousand Liberty University graduates are seen in the school’s football stadium for the Christian university’s 44th commencement, in Lynchburg, Virginia, May 13, 2017. President Donald Trump... Read More

สัญญาณเศรษฐกิจชี้ว่า ‘กลุ่มยูโรโซน’ อาจเข้าสู่ช่วงขยายตัวอย่างชัดเจน

A picture taken on June 29, 2015 in Lille shows Drachma bills, Greece’s former currency, next to euro bills and coins. สัญญาณเศรษฐกิจของยุโรปชี้ว่าประเทศกลุ่มยูโรโซนอาจผ่านพ้นช่วงเศรษฐกิจซบเซาและกลับมาขยายตัวอย่างจริงจัง หลังจากประสบปัญหาหลายด้านโดยเฉพาะอัตราคนว่างงานที่สูง เศรษฐกิจของยูโรโซนขยายตัวร้อยละ 1.7 ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ขณะที่ดุลการค้าในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นสองเท่าจากเดือนก่อน ซึ่งการเติบโตของเศรษฐกิจที่อัตราดังกล่าว สูงกว่าของสหรัฐฯ และอังกฤษ... Read More

นักวิทยาศาสตร์กำลังคิดค้น ‘ยาคุมไขมัน’ เเก้ปัญหาขนาดเส้นรอบเอวหนาขึ้นตามวัย

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเมื่อคนเราอายุมากขึ้น มักจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เเม้ว่าจะรับประทานน้อยลงก็ตาม Jay Chung นักวิทยาต่อมไร้ท่อกล่าวว่า ปริมาณน้ำหนักโดยเฉลี่ยที่พิ่มขึ้นระหว่างอายุ 20 ปีถึง 50 ปี อยู่ที่ราว 13 กิโลกรัม Chung เป็นหัวหน้าการวิจัยเกี่ยวกับโรคอ้วนกับการสูงวัย ที่ศูนย์หัวใจ ปอดและเลือดเเห่งชาติ ที่สถาบันสุขภาพเเห่งชาติสหรัฐฯ ใกล้กับกรุงวอชิงตัน เขากล่าวว่า “คนทั่วไปมักมองว่าการไม่ออกกำลังกาย วิถีชีวิตและการขาดความมุ่งมั่นและวินัยในตัวเอง เป็นปัจจัยที่ทำให้คนวัยกลางคนมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น” “เเต่ผลการวิจัยของทีมงานพบว่า มีกระบวนการทางชีววิทยาที่เกี่ยวข้องกับเอนไซม์ที่เรียกว่า DNA-PK มีบทบาททำให้คนที่อายุสูงขึ้น มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น” Chung... Read More

จีนเปิดแผนขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจข้ามทวีปผ่านโครงการ “หนึ่งถนน หนึ่งวงแหวน”

  “โครงการ One Road One Belt” ต้องใช้เงินลงทุนสูงถึงเก้าแสนล้านดอลลาร์โดยจีนจะรับผิดชอบราว 14% ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน กล่าวว่ามีผู้นำของ 30 ประเทศจากบรรดาประเทศและองค์การต่างๆ กว่า 100 แห่งที่เข้าประชุมสุดยอดเรื่องโครงการเส้นทางสายไหมยุคใหม่ที่กรุงปักกิ่ง ได้ร่วมลงนามในคำแถลงการณ์ร่วมเพื่อส่งเสริมการเปิดระบบเศรษฐกิจของโลก และขยายการเปิดเสรีด้านการค้าจากแนวคิดริเริ่มด้านการคมนาคมขนส่งระดับโลกนี้ โดยผู้นำของจีนได้เน้นย้ำเรื่องการเชื่อมต่อรวมทั้งความร่วมมือระหว่างประเทศจาก “โครงการหนึ่งถนนหนึ่งวงแหวน” ดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยเส้นทางวงแหวนเศรษฐกิจทางบก และเส้นทางเดินเรือสายไหมสำหรับศตวรรษที่ 21 ประธานาธิบดีของจีนได้ย้ำด้วยว่า “ความร่วมมือต่างๆ จะไม่ยึดถือตามอุดมการณ์ความเชื่อ และจีนจะไม่ใช้โครงการนี้เพื่อแสวงประโยชน์ทางการเมือง”... Read More

มัลแวร์ “WannaCry” เรียกเก็บเงินค่าไถ่ไปแล้ว $66,000 ในรูปของ Bitcoin

A BITCOIN paper wallet with QR codes Wall Street Journal รายงานว่า กลุ่มแฮคเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ “WannaCry” สามารถเรียกเก็บเงินค่าไถ่ปลดล็อคเครื่องคอมพิวเตอร์ไปได้แล้วอย่างน้อย 252 ราย คิดเป็นมูลค่าราว 66,000 ดอลล่าร์ โดยค่าไถ่ดังกล่าวอยู่ในรูปของสกุลเงินดิจิตัล BITCOIN ที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายทางอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตาม การจะแลก Bitcoin นี้เป็นเงินจริง หรือนำไปใช้ทำธุรกรรมในโลกความเป็นจริงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ในหลายประเทศกำลังจับตาดูการใช้ Bitcoin อย่างใกล้ชิด... Read More

‘อุปสรรคและแรงกดดัน’ ในความพยายามส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวพม่าในไทยกลับประเทศ

Karen refugees practice their singing before a morning prayers at a church inside Mae La refugee camp in Tha Song Yang district, Tak province northern Thailand, Jan. 19, 2012. ความพยายามที่จะนำตัวผู้ลี้ภัยชาวพม่าในประเทศไทย... Read More

ครูฝึกตำรวจชิคาโกเชื้อสายไทยเปิดหลักสูตรติวเข้ม’ยุทธวิธีตำรวจ’ มุ่งยกระดับตำรวจไทยสู่สากล

Chicago Police Academy instructor Trak Silapaduriyang trains Thai police instructors in Bangkok ‘ ตระกูลรักษ์ ศิลปะดุริยางค์’ครูฝึกตำรวจชิคาโกเชื้อสายไทยประสานความร่วมมือกับสตช.เปิดหลักสูตรถ่ายทอดยุทธวิธีให้ตำรวจไทยเพื่อยกระดับการฝึกและปราบปรามอาชญากรรมให้เป็นสากลมากขึ้น ครูฝึก ‘Trak’หรือ ‘ตระกูลรักษ์ ศิลปะดุริยางค์’ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษและอาจารย์โรงเรียนฝึกตำรวจชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ หรือ Chicago PD นอกจากจะทำหน้าที่ฝึกสอนยุทธวิธีและทักษะการต่อสู้ให้ตำรวจชิคาโกแล้ว ยังได้ประสานความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย เดินทางมาถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนความรู้ผ่านหลักการจัดสูตรยุทธวิธีตำรวจของตำรวจชิคาโก ที่เมืองไทยเป็นประจำทุกปี A Thai-American... Read More

รู้จัก ‘ตระกูลรักษ์ ศิลปะดุริยางค์’ ครูฝึกเชื้อสายไทยในโรงเรียนฝึกตำรวจชิคาโก

Officer Trak S., Chicago Police Academy ตำรวจนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ได้ชื่อว่าต้องรับมือกับงานหนักในการรักษาความปลอดภัยและจัดการกับปัญหาอาชญากรรมติดอันดับต้นๆของสหรัฐฯ ขณะเดียวกันนครแห่งนี้มีโรงเรียนฝึกตำรวจที่เข้มงวดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดเช่นกัน วีโอเอ ภาคภาษาไทย มีจะพาไปรู้จัก ภารกิจและงานที่ท้าทายของครูฝึกตำรวจเชื้อสายไทยในศูนย์ฝึกตำรวจนครชิคาโก หรือ ‘Chicago PD’ เจ้าหน้าที่ ‘ตระกูลรักษ์ ศิลปะดุริยางค์’ ครูฝึกและผู้เชี่ยวชาญพิเศษ โรงเรียนฝึกตำรวจนครชิคาโกรัฐอิลลินอยส์ หรือที่รู้จักว่า ‘Trak’ เป็นตำรวจชิคาโก พีดี เชื้อสายไทยคนเดียวได้รับคัดเลือกเข้ามาทำหน้าที่เป็นครูฝึกที่โรงเรียนฝึกตำรวจนครชิคาโก ศูนย์ฝึกตำรวจที่มีหลักสูตรเข้มข้นที่สุดอีกแห่งหนึ่งของอเมริกา ‘ตั้งแต่ปี ค.ศ.2009... Read More