Search

ตัวแทนประเทศในเอเชียสะท้อนทัศนะการรับมือสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงผิดธรรมชาติ

A man pedals his cycle rickshaw during monsoon rains in New Delhi, India August 31, 2016. เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากไทยซึ่งร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย ย้ำถึงปรัชญาการพัฒนาของ “รัชกาลที่ 9” เจ้าหน้าที่ในเอเชียกล่าวว่า “ภูมิภาคนี้มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อความพยายามระดับโลกในการลดปัญหาภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงผิดธรรมชาติ” ทัศนะดังกล่าวถูกสะท้อนที่การประชุม Inter-Parliamentary Union (IPU) ของตัวแทนสมาชิกรัฐสภาจากประเทศต่างๆ ที่ที่นครโฮจิมินห์ประเทศเวียดนาม ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เลขาธิการ... Read More

การเปลี่ยน ‘ไลฟ์สไตล์’ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตหลังบำบัดมะเร็งลำไส้ใหญ่

Colon Cancer ผลการศึกษานี้เปิดเผยออกมาก่อนหน้าการประชุมของมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งสหรัฐฯ (American Society of Clinical Oncology) ซึ่งเป็นหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยามะเร็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก (UCSF) ได้วิเคราะห์ข้อมูลที่จัดเก็บได้ในการศึกษาขนาดใหญ่ ที่มีผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่โรคก้าวหน้าขั้นที่สามจำนวน 1,000 คนจากทั่วสหรัฐฯ เข้าร่วมการศึกษาในช่วงปีค.ศ. 1999-2001 อาสาสมัครในการศึกษาได้รับการประเมินนาน 7 ปีและผู้ป่วยทั้งหมดเข้ารับการบำบัดในโรงพยาบาล 13 แห่งทั่วประเทศ ตลอดช่วงการศึกษาวิจัย อาสาสมัครต้องตอบแบบสอบถามสองครั้ง โดยเป็นการสอบถามถึงวิถีการใช้ชีวิตหลังการบำบัดมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ตรงกับข้อแนะนำด้านการป้องกันจากสมาคมมะเร็งอเมริกัน ข้อแนะนำดังกล่าวจากสมาคมมะเร็งอเมริกันรวมถึงการรักษาระดับน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับแข็งแรง รับประทานอาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้ ลดการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูป ตลอดจนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จากผลของแบบสอบถาม... Read More

‘เชื้อเเบคทีเรียในลำไส้’ มีบทบาทต่อการกินของเเมลงและพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิต

Fruit flies are a good place to begin to study how microbes affect complex behaviors like food choices. Carlos Ribeiro ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาที่มูลนิธิ Champalimaud ในประเทศโปรตุเกส ศึกษาการทำงานของสมองในการตัดสินใจว่าจะรับประทานอะไรเป็นอาหาร เขากล่าวว่าเเมลงผลไม้เป็นจุดเเรกเริ่มที่ดีในการศึกษานี้ เพราะเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความซับซ้อนน้อยกว่าคนเรา และเเบคทีเรียในตัวเเมลงผลไม้ก็ไม่ซับซ้อนเท่ากับในมนุษย์ เขากล่าวว่าเเบคทีเรียในลำไส้ของคนเรามีความซับซ้อนมาก และมีอยู่หลายร้อยชนิด ขณะที่เเมลงผลไม้มีเเบคทีเรียในลำไส้เพียง... Read More

นักวิจัยพิสูจน์ “ฟันไดโนเสาร์ที-เร็กซ์” แข็งแรงจนสามารถบดขยี้กระดูกแหลกละเอียด !!! (มีคลิป)

Tyrannosaurus Rex รายงานวิจัยชิ้นใหม่พบว่า “Tyrannosaurus Rex” หรือ T-Rex ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อ มีฟันและกรามที่แข็งแรงขนาดที่สามารถบดขยี้กระดูกให้กลายเป็นผุยผงได้ รายงานของคณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยรัฐฟลอริด้า ร่วมกับมหาวิทยาลัยรัฐโอกลาโฮม่า ที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Scientific Reports ระบุว่า แรงบดเคี้ยวจากกรามและฟันที่แหลมคมของเจ้าไดโนเสาร์ “Tyrannosaurus Rex” นั้นมีน้ำหนักกว่า 3,600 กิโลกรัม ซึ่งพอๆ กับน้ำหนักของรถยนต์สามคัน และมากกว่าแรงกัดของจระเข้ในปัจจุบันราวสองเท่า ซึ่งหมายความว่า ไดโนเสาร์พันธุ์นี้สามารถบดเคี้ยวกระดูกให้แตกละเอียดเหมือนถูกอัดด้วยแรงระเบิดได้เลยทีเดียว โดยลักษณะการใช้ฟันบดเคี้ยวอาหารนี้ ปกติแล้วไม่พบในสัตว์เลื้อยคลานปัจจุบัน แต่จะพบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินเนื้อ เช่น... Read More

บริษัทสตาร์ทอัพสอนภาษาในนครนิวยอร์ก ใช้ผู้ลี้ภัยจากซีเรียสอนภาษาอาหรับออนไลน์

บริษัท Start-Up สอนภาษาในนครนิวยอร์กใช้ผู้ลี้ภัยจากซีเรียสอนภาษาอาหรับออนไลน์ ผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ในอเมริกาได้ค่าตอบแทน 10 -15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง และเป็นโอกาสเรียนรู้แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม บริษัท Start-Up แห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก ให้บริการสอนภาษาแก่ชาวอเมริกันผู้สนใจเรียนภาษาอาหรับ โดยใช้ Skype และระบบออนไลน์ และอาศัยผู้ลี้ภัยจากซีเรียเพื่อช่วยสอนภาษาดังกล่าว โดยบริษัทชื่อ NaTakallam ในภาษาอาหรับที่แปลว่า “เราสนทนา” นี้ มาจากแนวคิดของคุณ Aline Sara ชาวอเมริกันเชื้อสายเลบานอน ผู้ต้องการพัฒนาทักษะภาษาอาหรับของตนเอง แต่เขาพบว่าโอกาสดังกล่าวในนครนิวยอร์กมีอยู่จำกัด มีราคาแพง ทั้งยังเป็นการสอนภาษาอาหรับแนวใหม่ซึ่งไม่ใช่ภาษาที่มักใช้กันในชีวิตประจำวันด้วย บริษัทดังกล่าวอาศัยผู้ลี้ภัยราว... Read More

นักวิทยาศาสตร์เตือน ‘ขยะอวกาศ’ ที่โคจรรอบโลกด้วยความเร็วสูงอาจเป็นอันตรายต่อยานสำรวจอวกาศ

ขยะอวกาศเพิ่มปริมาณขึ้นในห้วงอวกาศ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นขององค์การสำรวจอวกาศแห่งยุโรปหรือ ESA เเสดงให้เห็นขยะอวกาศจำนวนมหาศาลโคจรไปรอบโลกอยู่ในขณะนี้ ขยะอวกาศเหล่านี้มีทั้งยานอวกาศใช้งานเเล้ว ดาวเทียมที่ใช้การไม่ได้ไปจนถึงชิ้นส่วนต่างๆ ที่เเตกหักในอวกาศ และเเม้กระทั่งเครื่องมือที่สูญหาย ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าขยะอวกาศจำนวนมากเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงถึง 40,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง Holger Krag หัวหน้าสำนักงานขยะอวกาศเเห่งหน่วยงานสำรวจอวกาศยุโรป ESA กล่าวว่า “หากขยะอวกาศพุ่งเข้าชนกับดาวเทียมด้วยความเร็วสูงระดับนี้ ก็เทียบได้กับการระเบิดของระเบิดมือ ซึ่งจะทำให้การทำงานของระบบดาวเทียมล้มเหลว” “หรือหากขยะที่ชนมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็อาจทำให้ดาวเทียมเสียหายไปเลยทั้งดวง และเกิดเศษขยะชิ้นเล็กชิ้นน้อยขึ้นในอวกาศเพิ่มอีก” หลังจากขยะอวกาศพุ่งเข้าชนกัน ชิ้นส่วนต่างๆ จะกระเด็นไปคนละทิศละทาง เเละยิ่งเวลาผ่านไป ปริมาณขยะอวกาศก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น และเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือชนเข้ากับยานสำรวจอวกาศที่มีนักอวกาศโดยสารไปด้วย ในระหว่างงานประชุมเกี่ยวกับขยะอวกาศที่เยอรมนีเมื่อเร็วๆ นี้... Read More

เเพทย์เชื่อยา “tranexamic acid” ใช้ได้ผลในการบำบัดอาการตกเลือดในหญิงหลังคลอด

FILE – Mothers hold their newborn babies as they rest inside a maternity hospital, in Kolkata, July 11, 2012. อาการตกเลือดหลังคลอดบุตรเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของผู้หญิงหลังคลอดทั่วโลก ทำให้ผู้หญิงเสียชีวิตถึงปีละ 100,000 คน ส่วนมากเป็นผู้หญิงในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก โดยเฉพาะเอเชียและแอฟริกา ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1960 ทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้คิดค้นและพัฒนายาชนิดหนึ่งขึ้นมาเรียกว่า tranexamic acid... Read More

คณะนักวิชาการอเมริกันร่วมทำรายงานวิจัยต่อต้าน ‘การจัดอันดับมหาวิทยาลัย’ ของสื่อต่างๆ

คณบดีบริหารธุรกิจและองค์กรวิจัยของมหาวิทยาลัยต่างๆ มากกว่า 20 แห่งในสหรัฐฯ จัดทำรายงานวิจัยที่มีเป้าหมายต่อต้านการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของสื่อต่างๆ เช่น Bloomberg, Financial Times และ The Economist งานวิจัยชิ้นนี้ได้ตรวจสอบเกณฑ์ต่างๆ ที่แต่ละสำนักใช้ในการจัดอันดับ เช่น คะแนนสอบ หรือจำนวนการรับนักศึกษา และสรุปว่าสำนักจัดอันดับเหล่านั้นใช้กฎเกณฑ์และบรรทัดฐานที่จำกัดและไม่ได้มาตรฐาน พร้อมกระตุ้นให้เพื่อนร่วมอาชีพตามมหาวิทยาลัยต่างๆ หยุดการเข้าร่วมในการจัดอันดับดังกล่าว โดยรายงานวิจัยที่ว่านี้จะตีพิมพ์ในวารสาร Decision Sciences Journal ฉบับเดือนพฤษภาคม ข้อถกเถียงครั้งล่าสุดในเรื่องนี้ เกิดขึ้นขณะที่จำนวนผู้ลงเรียนในสาขาบริหารธุรกิจ หรือ MBA ในสหรัฐฯ... Read More

นักวิจัยพบ ‘สารสกัดจากเชื้อเเบคทีเรีย’ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของคนที่เสี่ยงเป็นเบาหวาน

Judith Garcia, 19, fills a syringe as she prepares to give herself an injection of insulin at her home in the Los Angeles suburb of Commerce, Calif., April 29, 2012... Read More