Search

เปิดตัวแอพฯ สมาร์ทโฟนสำหรับตรวจ “ความสมบูรณ์ของเชื้ออสุจิ” ได้ด้วยตัวเองในไม่กี่วินาที

ในแต่ละปีมีคู่สมรสทั่วโลกราว 45 ล้านคู่ที่ไม่สามารถมีบุตรได้ และราว 40 % ของปัญหานี้มาจากเชื้ออสุจิที่ไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นักวิจัยการแพทย์ที่โรงพยาบาล Brigham and Women’s Hospital และโรงพยาบาล Massachusetts General Hospital ได้พัฒนาแอพฯ ที่ใช้กับสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถตรวจความสมบูรณ์ของเชื้ออสุจิได้ในภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที โดยคุณผู้ชายสามารถทำการตรวจได้เองที่บ้าน โดยใช้กล้องถ่ายรูปในสมาร์ทโฟน เพื่อติดตามตรวจสอบและวิเคราะห์จำนวนและลักษณะการเคลื่อนไหวของเชื้ออสุจิ รายงานระบุว่า แอพฯ นี้ให้ผลถูกต้องถึงกว่า 95% นักวิจัยกล่าวด้วยว่า เป็นที่คาดหวังว่าจะสามารถใช้แอพฯ สำหรับสมาร์ทโฟนนี้... Read More

ความแตกต่างด้านรายได้ ‘หญิง-ชาย’ และการเลือกเรียนวิชาเอกในมหาวิทยาลัย เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ข้อมูลของสหประชาชาติชี้ว่า ทั่วโลกผู้หญิงคิดเป็นเพียงร้อยละ 28 ของผู้ที่ทำงานด้านวิทยาศาสตร์สาขาหลักๆ นักการศึกษาในสหรัฐฯ ระบุว่าค่านิยมของสังคมมีส่วนอย่างมากในการเลือกสาขาเรียนระดับมหาวิทยาลัย สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย อาจารย์ Anthony Carnevale จากมหาวิทยาลัย Georgetown ในกรุงวอชิงตัน ให้ข้อมูลเพิ่มว่า จนถึงทุกวันนี้ผู้หญิงยังคงเป็นส่วนใหญ่ของผู้ลงเรียนในสาขาที่เป็นอาชีพรายได้ต่ำที่สุด ตัวอย่างเช่น การเรียนครุศาสตร์ด้านการสอนเด็กปฐมวัย ที่ผู้เรียนด้านนี้ 97 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้หญิง อาชีพด้านนี้เป็นงานที่ติดอันดับเกือบต่ำสุดด้านรายได้ในสหรัฐฯ คือได้เงินเดือนต่อปีเฉลี่ย 36,000 ดอลลาร์ต่อปี หรือ 3,000 ดอลลาร์ต่อเดือน คิดเป็นเงินไทยเดือนละ 105,000 บาท... Read More

รู้จัก “Internet of Skills” หรือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ประโยชน์จากทักษะขั้นสูง

A man looks at his phone in front of a stand at the Mobile World Congress in Barcelona, Spain, showing a variety of devices connected via Wi-Fi and Internet of... Read More

นักวิชาการระบุ ‘การเนรเทศคนต่างด้าว’ อาจส่งผลด้านจิตใจในระยะยาวต่อกลุ่มผู้เยาว์

รายงานข่าวจากสื่อต่างๆ เกี่ยวกับการปราบปรามผู้ที่อยู่ในสหรัฐฯ ด้วยมาตรการเด็ดขาด โดยไม่มีเอกสารรองรับ ส่งผลกระทบต่อครอบครัวของบุคคลเหล่านี้ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน อาจารย์ Lawrence Palinkas ที่สอนด้านนโยบายสาธารณสุขและสังคมที่มหาวิทยาลัย Southern California กล่าวว่า การที่เด็กเห็นพ่อแม่ถูกจับและถูกเนรเทศออกจากสหรัฐฯ สร้างผลกระทบด้านจิตใจต่อพวกเขา อาจารย์ Palinkas กล่าวว่า ผลกระทบด้านจิตวิทยาที่พบบ่อย คือภาวะซึมเศร้าและความหวั่นวิตก เด็กเหล่านี้กังวลต่อความมั่นคงในชีวิต และในระยะยาวอาจให้เป็นโรคซึมเศร้าเมื่อพวกเขาโตเป็นผู้ใหญ่ FILE – A Guatemalan woman stands inside a... Read More

รู้จักวิธีตรวจเลือดวิธีใหม่ช่วยบอกได้ว่าเป็นโรคมะเร็งหรือไม่? ที่อวัยวะใด?

ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย California San Diego ชี้เเจงว่า วิธีตรวจเลือดที่ทีมงานพัฒนาขึ้นมานี้ถือได้ว่าเป็นการตรวจแบบครอบคลุมกระบวนการสองขั้นตอน เพราะนอกจากจะตรวจหาเซลล์มะเร็งที่กำลังตายลงในกระเเสเลือดได้แล้ว ยังบอกได้ว่าเซลล์ที่ตรวจพบมาจากอวัยวะใดในร่างกาย ในปัจจุบัน วงการเเพทย์ใช้วิธีตรวจเลือดหลายวิธีเพื่อช่วยตรวจหาร่องรอยของดีเอ็นเอที่ปล่อยออกมาจากเซลล์มะเร็งที่กำลังตายลง ซึ่งวิธีตรวจเลือดเหล่านี้ช่วยเเสดงให้เห็นประสิทธิผลของการบำบัดมะเร็ง แต่ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย California San Diego ได้ค้นพบตัวบ่งชี้โรคตัวใหม่ โดยใช้ลักษณะเฉพาะตัวทางดีเอ็นเอของอวัยวะเเต่ละอวัยวะในร่างกายเป็นตัวช่วย เพื่อให้เเพทย์ระบุได้ว่าอวัยวะใดที่กำลังเกิดมะเร็ง ซึ่งนี่จะทำให้วิธีตรวจเลือดวิธีใหม่นี้มีศักยภาพในการช่วยตรวจ เพื่อยืนยันว่าผู้ป่วยเป็นมะเร็งอย่างที่สงสัยหรือไม่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการตรวจที่สร้างความเจ็บปวดเเก่ผู้ป่วย ศาสตราจารย์ Kun Zhang คือผู้เชี่ยวชาญด้าน bioengineering แห่งมหาวิทยาลัย California San Diego... Read More

ผลโพลล์ระบุ ‘ความเกลียดชังชนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯ’ เพิ่มขึ้นหลังจาก “ทรัมป์” ชนะการเลือกตั้ง

Several hundred people march past the gates of Harvard Yard at Harvard University while protesting the travel ban in Cambridge, Mass., March 7, 2017. การศึกษาความคิดเห็นประชาชนชิ้นใหม่โดยมหาวิทยาลัย Quinnipiac ระบุว่า ชาวอเมริกันร้อยละ 63 เชื่อว่าความเกลียดชังและอคติต่อชนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯ... Read More

รู้จักสารอันตราย “ไตรโครซาน” ที่เพิ่งถูกสั่งห้ามผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย

FILE – Soaps containing the antibacterial chemical triclosan on a store shelf at a Minneapolis pharmacy. เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA มีคำสั่งห้ามใช้สารไตรโครซานในผลิตภัณฑ์สบู่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย หรือ Antibiotics รวมทั้งส่วนผสมต่างๆ อีก 18 ชนิดที่มักจะถูกใช้ในสบู่ประเภทต้านเชื้อแบคทีเรีย FDA ให้เหตุผลว่า... Read More

พบความเชื่อมโยงระหว่าง ‘เบาหวาน’ และความเสี่ยง ‘มะเร็ง’ ในชาวเอเชีย

FILE – A paramedic checks the blood sugar level of a patient at a diabetes clinic in Jakarta, Indonesia, April 22, 2016. นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก พบว่าโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในกลุ่มชาวเอเชีย โดยเฉลี่ยร้อยละ 26 เทียบกับผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นนี้... Read More

องค์การอนามัยโลกชี้ “มะเร็ง” มีโอกาสหายสูงหากตรวจพบเเละบำบัดเเต่เนิ่นๆ

องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า ปัจจุบันมะเร็งกลายเป็นโรคที่พบได้ทั่วโลก แม้ว่าครั้งหนึ่งโรคมะเร็งเคยถือเป็นโรคของคนในประเทศร่ำรวยเท่านั้น ปัจจุบัน 2 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตจากมะเร็งทั้งหมด เป็นคนในประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลาง ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพชี้ว่า มีการคาดการณ์ว่าการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งในบรรดาประเทศไม่ร่ำรวย จะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ 8 ล้าน 2 เเสนคนต่อปี ไปอยู่ที่ 9 ล้านกว่าคน ภายในปี ค.ศ. 2030 หรืออีก 13 ปีข้างหน้า Etienne Krug ผู้อำนวยการฝ่ายการจัดการโรคไม่ติดต่อ... Read More