Search

ทึ่ง! นักวิทยาศาสตร์พบวิธีใช้ ‘ภูมิต้านทานบำบัด’ ควบคุมเชื้อเอชไอวีในลิง

ทีมนักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) ของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ชานกรุงวอชิงตัน ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Rockefeller ในนครนิวยอร์ก ทดลองบำบัดลิงที่ติดเชื้อเอชไอวีที่แพร่ระบาดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ด้วยการใช้แอนติบอดี้ของคนที่มีฤทธิ์แรงสองชนิดภายหลังจากการติดเชื้อ ทีมนักวิจัยได้ฉีดแอนติบอดี้ที่มีฤทธิ์ในการควบคุมเชื้อเอชไอวีได้หลายชนิด เเก่ลิง 13 ตัวที่ติดเชื้อ SHIV ชนิดที่ติดต่อในลิง โดยลิงได้รับการฉีดแอนติบอดี้ทั้งหมดสามเข็มด้วยกัน ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ แอนติบอดี้ของคนที่เรียกว่า 3BNC117 และ 10-1074 ช่วยให้ลิงกำจัดเชื้อไวรัสเอชไอวีได้สำเร็จ... Read More

พบโปรตีนจากเมือกเหนียวของ ‘กบในอินเดีย’ ฆ่าไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้

A CDC Image of H1N1 influenza virus โปรตีนดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ถ้าไม่มีวัคซีนหรือเมื่อไวรัสบางสายพันธุ์ดื้อยา ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Emory ในรัฐจอร์เจีย พบว่ากบพันธุ์หนึ่งในรัฐ Kerala ทางใต้ของอินเดีย ผลิตโปรตีน Peptide ในเมือกเหนียวที่ขับออกมาเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ เช่น เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย โปรตีน Peptide จากกบชนิดนี้สามารถใช้ฆ่าเชื้อไวรัสที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้หลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์ H1 และสายพันธ์ที่อาจทำให้เกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากได้ นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า “เนื่องจากกบไม่มีระบบภูมิต้านทาน กบจึงสร้างเมือกเหนียวนี้ขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อ” หลังจากที่สามารถระบุโปรตีน Peptide... Read More

‘ใยเเมงมุมเทียมต้นทุนต่ำ’ วัสดุใหม่แห่งอนาคตทางการเเพทย์เเละอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม

ทีมนักวิจัยสวีเดนคิดค้นวิธีปั่นไหมใยเเมงมุมเทียมต้นทุนต่ำ เส้นใยไหมของเเมงมุมมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางโดยเฉลี่ยเท่ากับ 0.003 ของหนึ่งมิลลิเมตร ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบไว้ว่า “เส้นไหมใยเเมงมุมที่มีขนาดความกว้างเท่ากับเเท่งดินสอ เหนียวและเเข็งเเรงพอที่จะหยุดเครื่องบินให้จอดนิ่งได้” คุณสมบัติที่ว่านี้อาจเป็นจริงก็ได้ เเต่กว่าเราจะปั่นให้ได้เส้นไหมใยเเมงมุมขนาดความกว้างเท่าเเท่งดินสอ ก็คงต้องใช้เวลานานหลายปี หากใช้ไหมใยแมงมุมจากเเมงมุมธรรมชาติ ทีมนักวิทยาศาสตร์หลายทีมพยายามหาทางผลิตเส้นไหมใยเเมงมุมเทียมกันมานานหลายปีแล้ว และได้คิดค้นกันขึ้นมาหลายวิธีด้วยกัน แต่วิธีที่ค้นพบโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ในสวีเดนล่าสุดอาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เเมงมุมมีต่อมใต้ท้องจำนวนมากที่ทำหน้าที่ผลิตเส้นใย และเเต่ละต่อมผลิตเส้นใยที่มีคุณภาพแตกต่างกันออกไป Anna Rising นักวิจัยในสวีเดน กล่าวว่าทางทีมงานได้ตัดเอาต่อมผลิตเส้นใยต่อมต่างๆ จากตัวเเมงมุม แล้วใช้ขั้วไฟฟ้าแบบเจาะจงไอออน (ion-selective microelectrodes) ซึ่งเป็นอิเลคโทรดขนาดจิ๋ว เพื่อใช้ตรวจดูสภาพในต่อมผลิตใยเเมงมุมต่อมต่างๆ Marlene Anderson นักวิจัยอีกคนหนึ่ง กล่าวว่าทีมงานได้ปั่นโปรตีนจากต่อมผลิตใยแมงมุมลงไปในสารเคมีผสมที่มีความเป็นกรดสูง... Read More

งานวิจัยชี้ “การแข่งวิ่งมาราธอน” อาจเพิ่มความเสี่ยงด้านสุขภาพในเมืองใหญ่ที่จัดการแข่งขัน

Geoffrey Kirui of Kenya leads Galen Rupp of the United States and the rest of the field along the course of the 121st Boston Marathon in Brookline, Massachusetts, April 17,... Read More

สารคดี “มหาสมุทรแห่งพลาสติก” นำเสนอปัญหาขยะพลาสติกในมหาสมุทรทั่วโลก

สารคดี “มหาสมุทรแห่งพลาสติก” นำเสนอปัญหาขยะพลาสติกในทะเล ขยะพลาสติกแปดล้านตันถูกทิ้งลงทะเลทั่วโลกทุกปี ขยะพลาสติกที่เสื่อมสลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจำนวนมหาศาล ลอยเคว้งคว้างในมหาสมุทรต่างๆ ทั่วโลก ทีมงานถ่ายทำสารคดี A Plastic Oceans หรือ “มหาสมุทรแห่งพลาสติก” ​ได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อบันทึกภาพขยะพลาสติกเหล่านี้ Julie Anderson แห่ง Plastic Oceans Foundation กล่าวว่า “ขยะพลาสติกที่พบเป็นเพียงเเค่ส่วนหนึ่งของปัญหาเท่านั้น ครึ่งหนึ่งของขยะพลาสติกจมลงสู่ก้นทะเล และขยะพลาสติกที่เหลือจะลอยอยู่ใกล้ผิวหน้าทะเล โดยเสื่อมสลายออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแต่ยังคงสภาพความเป็นพลาสติกอยู่” ทีมถ่ายทำสารคดีพบ “แพขยะ” ซึ่งเป็นขยะพลาสติกที่ถูกกักรวมในปริมาณที่เข้มข้น อยู่ในวังวนของกระเเสน้ำทะเลในมหาสมุทรต่างๆ ทั้งมหาสมุทรแอตเเลนติก... Read More

‘มลพิษทางอากาศ’ อาจทำให้เครื่องบินสั่นสะเทือนรุนแรงบ่อยขึ้น

An airplane of German air carrier Lufthansa passes the moon over Frankfurt, Germany, April 9, 2017. นักวิจัยที่อังกฤษพบว่า ภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงผิดธรรมชาติ หรือ climate change อาจทำให้แรงสั่นสะเทือนจากหลุมอากาศรุนแรงขึ้นต่อเครื่องบิน พอล วิลเลี่ยมส์ ผู้ทำวิจัยจากมหาวิทยาลัย Reading ของอังกฤษ กล่าวว่า “แรงสั่นละเทือนที่เกิดขึ้นมีระดับรุนแรงพอที่จะทำให้ผู้โดยสารที่ไม่ได้สวมเข็มขัดนิรภัยหลุดลอยจากเก้าอี้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นสองถึงสามเท่าบ่อยกว่าปกติ... Read More

“ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว” กระแสใหม่ด้านอาหารเพื่อสุขภาพของคนอเมริกัน

What’s New in America’s Food Markets? มะพร้าวที่คนไทยใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหลายชนิดกันมายาวนานได้กลายเป็นหนึ่งในกระแสนิยมล่าสุดของผู้บริโภคในสหรัฐฯ ผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำมันมะพร้าวและน้ำมะพร้าว ได้กลายเป็นของโปรดของชาวอเมริกันที่รักสุขภาพ และเจ้าของซูเปอร์มาร์เก็ตต่างสั่งสินค้าจากมะพร้าวมาวางจำหน่ายกันอย่างคึกคัก Elissa Goodman ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแบบครบองค์ประกอบกล่าวว่า มะพร้าวช่วยเพื่อศักยภาพการเผาผลาญอาหารในร่างกาย ต้านไวรัส ต้านแบคทีเรีย ต้านเชื้อราที่เป็นอันตราย สรุปได้ว่าดีต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ข้อดีอีกหลายประการประกอบด้วย ผลต่อการทำงานอย่างเป็นปกติของหัวใจ และระบบขับถ่ายปัสสาวะและระบบไต มะพร้าวยังได้ขยายความนิยมไปสู่สินค้าเพื่อความงามด้วย Janette Rizk โฆษกของบริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตสินค้าออแกนิค Whole Foods บอกว่า อุตสาหกรรมผลิตสินค้าเพื่อความงามใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนประกอบด้วย นอกจากนั้นแล้ว... Read More

นักวิจัยทดลองบำบัด ‘เบาหวานประเภทที่สอง’ สำเร็จ ทำให้โรคเข้าสู่ภาวะสงบได้นานหลายเดือน

Preventing Diabetes ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเเม็คมาสเตอร์ ในออนตาริโอ้ ประเทศเเคนาดา เป็นผู้จัดทำโครงการวิจัยนำร่องนี้ โดยให้ผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่สองรับประทานอาหารควบคุมปริมาณพลังงานอย่างเข้มงวด ออกกำลังกายและใช้ยาควบคุมอาการเบาหวานสามชนิดร่วมกัน ผลปรากฏว่าเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยที่เข้าร่วมในการทดลองบำบัด มีอาการของโรคเข้าสู่ภาวะสงบเเละเกือบสงบ นาน 3 เดือนหลังจากหยุดรับประทานยา Dr. Hertzel Gerstein นักวิจัย ย้ำว่าผลการศึกษานี้ยังเป็นการสรุปเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่เคยมีใครศึกษาทดลองประเด็นนี้อย่างเป็นระบบมาก่อน และทีมงานหวังว่าจะสามารถคืบหน้าในเรื่องนี้ ทีมนักวิจัยได้เเบ่งผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 2 จำนวน 83 คน ออกเป็น 3 กลุ่ม... Read More

ความสามารถของสมองในการช่วยให้คน ‘หลับสนิท’ เริ่มเสื่อมลงตั้งแต่อายุย่างเข้า 30 ปี!

แพทย์เชื่อว่ามีความสอดคล้องของการนอนหลับไม่สนิทกับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ มะเร็ง และอัลไซเมอร์ส นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาปัญหาการนอนหลับว่ามีผลต่อโรคภัยต่างๆ อย่างไร เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง และอัลไซเมอร์ส และพยายามหาทางแก้ไขโดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงวัย ผู้เชี่ยวชาญต้องการช่วยให้คนนอนหลับได้ดียาวนาน และบ่อยมากขึ้นสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งน่าจะทำให้กลุ่มประชากรนี้มีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย นักวิจัยกล่าวว่า เมื่อคนมีอายุมากขึ้น คุณภาพและความบ่อยของการนอนหลับสนิทลดลง และการหลับสนิทมักเกิดขึ้นไม่ต่อเนื่อง ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะระบบประสาทที่ควบคุมการนอนเสื่อมลงอย่างช้าๆ ตามวัย แต่ความเสื่อมถอยนี้อาจเริ่มเร็วกว่าที่หลายคนคิด! ข้อมูลระบุว่า ระบบประสาทด้านการนอนหลับของเราเริ่มอ่อนแอตั้งแต่ช่วงอายุ 30 ปี และเมื่ออายุย่างเข้า 50 ปี ความสามารถในการนอนหลับสนิทจะเสื่อมลงร้อยละ 50 โดยเฉลี่ย... Read More

นักวิทยาศาสตร์พบวิธีใช้หินจากก้อนอุกกาบาตช่วยเก็บกักพลังงานหมุนเวียน

คะตะลิสท์จากก้อนอุกกาบาตช่วยเก็บกักพลังงานหมุนเวียน ตอนที่ก้อนอุกกาบาต Gibean พุ่งชนประเทศนามีเบียเมื่อสี่พันล้านกว่าปีที่แล้ว ก้อนอุกกาบาตก้อนนี้แตกเป็นชิ้นๆ และกระจายไปทั่วบริเวณที่กว้างใหญ่มาก ปัจจุบัน เศษของก้อนอุกกาบาตเหล่านี้ถูกนำไปใช้ผลิตเป็นสารเร่งปฏิกิริยาเคมี หรือ “คะตะลิสต์” ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูง เพื่อช่วยในการเก็บกักพลังงานจากเเหล่งพลังงานสะอาด เช่น ลมหรือแสงอาทิตย์ สารเร่งปฏิกิริยาเคมีเป็นสารที่สามารถเปลี่ยนแปลงอัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมีให้เร็วขึ้นได้ ทีมนักวิจัยจาก Swiss Federal Institute of Technology ได้ใช้เศษหินจากนอกโลกชิ้นต่างๆ ที่ได้จากก้อนอุกกาบาตก้อนนี้ ซึ่งมีองค์ประกอบเฉพาะตัว เพราะมีทั้งนิคเกิลและโคบอลท์ ไปพัฒนาเป็นตัวอิเลคโทรดเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ Florian Le Formal นักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบัน... Read More