Search

คนต่างด้าวส่งเงินกลับประเทศบ้านเกิดน้อยลงเมื่อปีที่แล้ว โดยเฉพาะอินเดีย

Traders transact at a wholesale vegetable market in Bangalore, India, Dec. 30, 2016. ธนาคารโลกรายงานว่า คนต่างด้าวในประเทศร่ำรวยส่งเงินกลับไปที่บ้านเกิดของตนรวมกัน 429,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว น้อยกว่าปีก่อนหน้านั้น 2.4 เปอร์เซ็นต์ นักวิเคราะห์กล่าวว่า การขยายตัวที่อ่อนแรงในยุโรปเป็นหนึ่งในสาเหตุของการลดลง นอกจากนั้นเศรษฐกิจในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่อ่อนตัว ยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กระทบต่อการส่งเงินกลับไปให้ญาติพี่น้องของคนต่างด้าวด้วย อินเดียเป็นประเทศที่มีรายรับจากเงินที่ชาวอินเดียในต่างแดนส่งมาให้ครอบครัวสูงที่สุด โดยเมื่อปีที่แล้วยอดเงินที่ส่งกลับมาอินเดียลดลง 63,000 ล้านดอลลาร์ หรือน้อยกว่าปีก่อนร้อยละ 9... Read More

‘เกาะใต้ของนิวซีเเลนด์’ เคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะเหนือหลายเมตรหลังเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงปีที่แล้ว!

ข้อมูลใหม่รวมทั้งภาพเรดาร์จากดาวเทียม เเสดงให้เห็นว่าพื้นที่หลายจุดของเกาะใต้ในนิวซีแลนด์ได้เคลื่อนตัวเข้าไปใกล้กับเกาะเหนือมากขึ้นอีกกว่า 5 เมตร และบางจุดเคลื่อนเข้าไปใกล้ถึงเกือบ 8 เมตร ข้อมูลอื่นๆ ที่ใช้ประกอบยังมาจากการสังเกตุการณ์ภาคพื้นดินและรายงานวิเคราะห์พื้นที่แนวชายฝั่งโดย GNS หน่วยงานวิจัยของรัฐบาลนิวซีเเลนด์ หน่วยงานวิจัย GNS ได้ตีพิมพ์รายงาน 10 ชิ้นเเรกเกี่ยวกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่หนนี้ ที่เกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ในวารสาร Science รายงานผลการศึกษาของ GNS ได้รวมเอางานเขียนของนักวิจัย 29 คนจาก 11 สถาบันระดับชาติและระดับนานาชาติ รวมทั้งองค์การสำรวจอวกาศแห่งสหรัฐฯ หรือนาซ่า และมหาวิทยาลัยลีดส์ในอังกฤษ​ มีคนเสียชีวิตสองรายในเหตุเเผ่นดินไหวที่มีแมกนิจูด... Read More

‘นายกฯ อังกฤษ’ ประกาศยุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ 8 มิถุนายน

Britain, Theresa May นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เธอเรสซ่า เมย์ ประกาศยุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้งใหม่เป็นวันที่ 8 มิถุนายน โดยหวังว่าจะสามารถเพิ่มแรงสนับสนุนให้เธอเจรจาเรื่องการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เธอกล่าวในคำแถลงว่า การเลือกตั้งใหม่จะเป็นทางเดียวที่จะการันตีความแน่นอนและความมั่นคงของประเทศในอีกหลายปีข้างหน้า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่อังกฤษเข้ากระบวนการออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ นายกรัฐมนตรีเมย์ถูกวิจารณ์และขัดขวางในหลายเรื่อง เช่น การต่อต้านแผนผ่อนปรนกฎหมายเพื่อดึงดูดเงินทุนต่างประเทศ เสียงต่อต้านมาจากทั้งพรรคแรงงานฝ่ายตรงข้าม และจากผู้นำสก็อตแลนด์ นิโคลา สเตอร์เจียน การเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้จะมีขึ้นก่อนการหมดวาระลงของสภาตามกำหนดในปี ค.ศ. 2020 หรืออีกสามปีจากนี้ source ;- http://rferl.c.goolara.net/Click.aspx?id=065998356409719078 Read More

นักธุรกิจรายใหญ่อินเดียถูกจับกุมที่อังกฤษจากคดีฉ้อโกงพ่วงเบี้ยวหนี้ธนาคารอินเดีย

FILE – Indian business tycoon Vijay Mallya gets into his car outside the Parliament in New Delhi, India, Feb. 27, 2013. นักธุรกิจรายใหญ่ของอินเดีย Vijay Mallya ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาฉ้อโกงและผิดนัดชำระหนี้ในอินเดีย ถูกจับกุมตัวที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในวันอังคาร ก่อนที่จะได้รับการประกันตัวในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา นาย... Read More

“Apple” เตรียมกระโจนเข้าสู่ตลาดรถขับเคลื่อนด้วยตนเอง ขณะที่ “Tesla” มีแผนเปิดตัวรถเก๋งกึ่งกระบะ

A display inside a Tesla Model 90D during a demonstration of self-driving car technology on Capitol Hill in Washington, March 15, 2016. Apple ได้รับอนุญาตให้ทดสอบเทคโนโลยีรถขับเคลื่อนด้วยตนเอง หน่วยงานขนส่งของรัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดเผยว่า บริษัท “Apple” ได้รับอนุญาตให้ทดลองเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับตามถนนสาธารณะได้แล้ว มีรถยนต์สามคันจะใช้ทดลอง... Read More

ทนายระบุ “ดร. เตา” อาจยื่นฟ้อง “United Airlines” จากกรณีถูกลากออกจากเครื่องเลือดกบปาก!

Crystal Pepper daughter of Dr. David Dao accompanied by attorney Stephen Golan, speaks at a news conference Thursday, April 13, 2017, in Chicago. ทนายความของ “นายแพทย์เดวิด เตา” ชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม ที่ถูกลากออกเครื่องบินของสายการบิน United Airlines... Read More

รู้จัก ‘กุ้งก้ามยักษ์สีชมพู’ ผู้มีเสียงเป็นอาวุธ! ได้ชื่อตามวงร็อคระดับตำนาน “Pink Floyd”

A newly discovered type of shrimp has been named after the rock band Pink Floyd. (Oxford University of Natural History) ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์แห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ ได้แรงบันดาลใจของวงร็อคระดับตำนาน “Pink Floyd” ในการตั้งชื่อกุ้งก้ามยักษ์สีชมพู นั่นเป็นที่มาของกุ้งที่ได้รับชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “synalpheus pinkfloydi” ซึ่งมีก้ามใหญ่ขนาดพิเศษที่มีสีชมพู นอกจากสีของก้ามที่ทำให้นึกถึงวง... Read More

ประกาศ ‘รางวัลพูลิทเซอร์’ แห่งวงการข่าว สะท้อนความสำคัญของข่าวคุณภาพท่ามกลางข่าวปลอม

Pulitzer Prize รางวัลพูลิทเซอร์ (Pulitzer Prize) เปรียบได้รับรางวัลโนเบลของคนทำข่าว แต่ละปีจะมีการประกาศรางวัลนี้โดยผู้ทรงคุณวุฒิของวงการข่าวที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียแห่งนครนิวยอร์ก ในปีนี้ผู้ที่ได้รับรางวัลมีทั้งหนังสือพิมพ์ฉบับใหญ่และเล็กในสหรัฐฯ ที่ตีแผ่ประเด็นการเมือง สังคม เศรษฐกิจ และการต่างประเทศ ที่สำคัญ David Fahrenthold นักข่าวดาวรุ่งของหนังสือพิมพ์ Washington Post ได้พูลิทเซอร์สาขาข่าวระดับชาติ จากรายงานเจาะลึกคำกล่าวของโดนัลด์ ทรัมป์ ช่วงหาเสียงเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ เกี่ยวกับองค์กรการกุศลของเขา นักข่าวผู้นี้ยังเป็นรายแรกที่รายงานคลิปเสียงโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อกว่าทศวรรษก่อน คือในปี ค.ศ. 2005 ที่เขาอวดเรื่องการล่วงเกินผู้หญิงเนื่องจากความเป็นคนดัง... Read More

ซีอีโอของ “United Airlines” ให้สัญญาจะแก้ปัญหาการรับจองที่นั่งเกิน หลังเกิดเหตุลากผู้โดยสารลงเครื่อง

David Dao, a United Airlines passenger, is shown getting dragged off the plane by police in this video from Twitter. หลังจากที่วีดิโอคลิปผู้โดยสารของ United Airlines เที่ยวบิน 3411 ถูกตำรวจสนามบินของนครชิคาโก ลากบนพื้นทางเดินในเครื่องบิน ถูกเผยแพร่และแชร์ต่อจนมีผู้ชมนับล้านๆ คน ในวันอังคาร... Read More