Search

สมาคมอุตฯ การท่องเที่ยวโลก คาด ‘การท่องเที่ยว’ ขยายตัวต่อเนื่องปีหน้า – ไทยอยู่อันดับ 10

สมาคมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโลก หรือ WTTC (World Travel & Tourism Council) คาดว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะขยายตัวต่อเนื่องปีหน้าที่อัตรา 3.8% เทียบกับการเติบโต 3.3% เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งดีกว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน เมื่อปีที่แล้ว อุตสาหกรรมท่องเที่ยวสร้างรายได้ 7.6 ล้านล้านดอลลาร์ คิดเป็นร้อยละ 10.2 ของขนาดเศรษฐกิจโลก และเงินจากภาคการท่องเที่ยวคิดเป็นร้อยละ 30 ของรายได้การส่งออกจากการบริการ ภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดในอัตราร้อยละ 8.3 คือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพราะได้แรงหนุนจากความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวจีน WTTC... Read More

เผยอดีตผู้จัดการคณะหาเสียงของ “โดนัลด์ ทรัมป์” เคยรับงานเป็นที่ปรึกษานักธุรกิจรัสเซีย

FILE – Paul Manafort talks to reporters on the floor of the Republican National Convention at Quicken Loans Arena in Cleveland. นายพอล แมนาฟอร์ท (Paul Manafort) อดีตผู้จัดการคณะหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับว่าเคยรับงานเป็นที่ปรึกษาและผู้ช่วยของนักธุรกิจรัสเซียเมื่อสิบปีที่แล้ว โดยได้ค่าจ้างหลายล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม... Read More

นักวิเคราะห์มองนโยบายเอเชียของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ มุ่ง “เกาหลีเหนือ” มากกว่า “ทะเลจีนใต้”

FILE – Arleigh Burke-class guided-missile destroyer USS Mustin (DDG 89) transits in formation with Japan Maritime Self-Defense Force ships JS Kirisame (DD 104) and JS Asayuki (DD 132) during bilateral... Read More

“ปธน.ทรัมป์” ยืนยันยึดมั่นข้อกล่าวหา 3 ข้อแม้ไม่มีหลักฐาน ระบุ “สัญชาตญาณ” ตนถูกต้องเสมอ!

สองเดือนหลังจากเข้ารับตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงนำเสนอทฤษฎีหรือข้อกล่าวหาที่ไม่มีหลักฐานรองรับและยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นความจริง​ ซึ่งถูกปฏิเสธจากบรรดาเจ้าหน้าที่ในกรุงวอชิงตัน นักวิชาการและผู้ตรวจสอบข้อมูล ถึงกระนั้น ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Time ที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี ปธน.ทรัมป์ ยังคงยืนยันว่าจะไม่ปรับเปลี่ยนทฤษฎีหรือข้อกล่าวหาของตน ซึ่งรวมถึงการกล่าวหาอดีต ปธน.โอบาม่า ว่าลอบดักฟังโทรศัพท์ที่อาคาร Trump Tower ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว การระบุว่ามีคนเข้าเมืองผิดกฎหมายราว 3 ล้านคนที่ไปลงคะแนนเสียงให้กับนางฮิลลารี่ คลินตัน และการกล่าวหาว่าชาวมุสลิมในรัฐนิวเจอร์ซี่ย์ ต่างเฉลิมฉลองเหตุการณ์โจมตีอาคารเวิร์ลเทรดเซนเตอร์ที่นครนิวยอร์ค เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี ค.ศ.... Read More

ธุรกิจ: “จอห์นสัน & จอห์นสัน” ระงับลงโฆษณาในยูทูบเนื่องจากกังวลเรื่องเนื้อหาไม่เหมาะสม

“จอห์นสัน & จอห์นสัน” ระงับลงโฆษณาในยูทูบเนื่องจากกังวลเรื่องเนื้อหาไม่เหมาะสม บริษัท Johnson & Johnson ผู้ผลิตของใช้และอุปกรณ์การแพทย์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ระงับลงโฆษณาดิจิตอลใน Youtube ทั้งหมด เนื่องจากกังวลเรื่องที่สื่อดังกล่าวมีเนื้อหาของบางรายการที่ไม่เหมาะสม และโฆษณาของ Johnson & Johnson อาจไปปรากฏในรายการเหล่านั้น ในขณะนี้มีหลายบริษัทที่เลิกโฆษณาบน Youtube ชั่วคราวเช่นกัน อย่างเช่น Verizon กับ AT&T สองยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมโทรคมนาคมสหรัฐฯ และ บริษัทค้าปลีกของอังกฤษ Marks &... Read More

เปิดตัวแอพฯ สมาร์ทโฟนสำหรับตรวจ “ความสมบูรณ์ของเชื้ออสุจิ” ได้ด้วยตัวเองในไม่กี่วินาที

ในแต่ละปีมีคู่สมรสทั่วโลกราว 45 ล้านคู่ที่ไม่สามารถมีบุตรได้ และราว 40 % ของปัญหานี้มาจากเชื้ออสุจิที่ไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นักวิจัยการแพทย์ที่โรงพยาบาล Brigham and Women’s Hospital และโรงพยาบาล Massachusetts General Hospital ได้พัฒนาแอพฯ ที่ใช้กับสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถตรวจความสมบูรณ์ของเชื้ออสุจิได้ในภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที โดยคุณผู้ชายสามารถทำการตรวจได้เองที่บ้าน โดยใช้กล้องถ่ายรูปในสมาร์ทโฟน เพื่อติดตามตรวจสอบและวิเคราะห์จำนวนและลักษณะการเคลื่อนไหวของเชื้ออสุจิ รายงานระบุว่า แอพฯ นี้ให้ผลถูกต้องถึงกว่า 95% นักวิจัยกล่าวด้วยว่า เป็นที่คาดหวังว่าจะสามารถใช้แอพฯ สำหรับสมาร์ทโฟนนี้... Read More

เจ๋ง! เสื้อยืดสามมิติมองทะลุถึงอวัยวะภายใน ช่วยเด็กเรียนรู้โครงสร้างร่างกายมนุษย์

ดูภายนอกแล้ว เสื้อยืดสีน้ำเงินขาวที่เรียกว่า “Virtuali-Tee” อาจไม่ต่างจากเสื้อยืดทั่วไป ด้วยลวดลายคล้ายโครงกระดูกติดอยู่ด้านหน้า แต่เมื่อใช้เสื้อยืดนี้ร่วมกับแอพฯ ในสมาร์ทโฟน ก็จะกลายเป็นเสื้อยืดพิเศษที่สามารถมองเห็นทะลุถึงอวัยวะภายใน บริษัท Curiscope คือผู้ผลิตเสื้อยืด “Virtuali-Tee” ขึ้นมา โดยมุ่งให้การศึกษาแก่เด็กๆ เกี่ยวกับโครงสร้างร่างกายของมนุษย์ ซึ่งปกติแล้วอาจเป็นวิชาที่น่าเบื่อ แต่ดูเหมือนการมีเสื้อยืดนี้ประกอบการสอน จะเรียกความสนใจของนักเรียนได้มากขึ้น เสื้อยืดสามมิติมองทะลุถึงอวัยวะภายใน ช่วยเด็กเรียนรู้โครงสร้างร่างกายมนุษย์ คุณ Ed Barton ซีอีโอของ Curiscope บอกว่า“เราสามารถมองเห็นอวัยวะภายในผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ด้วยการใช้แอพฯ ในอุปกรณ์นั้นๆ และยังสามารถใช้ร่วมกับแว่นตา Virtual... Read More

ความแตกต่างด้านรายได้ ‘หญิง-ชาย’ และการเลือกเรียนวิชาเอกในมหาวิทยาลัย เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ข้อมูลของสหประชาชาติชี้ว่า ทั่วโลกผู้หญิงคิดเป็นเพียงร้อยละ 28 ของผู้ที่ทำงานด้านวิทยาศาสตร์สาขาหลักๆ นักการศึกษาในสหรัฐฯ ระบุว่าค่านิยมของสังคมมีส่วนอย่างมากในการเลือกสาขาเรียนระดับมหาวิทยาลัย สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย อาจารย์ Anthony Carnevale จากมหาวิทยาลัย Georgetown ในกรุงวอชิงตัน ให้ข้อมูลเพิ่มว่า จนถึงทุกวันนี้ผู้หญิงยังคงเป็นส่วนใหญ่ของผู้ลงเรียนในสาขาที่เป็นอาชีพรายได้ต่ำที่สุด ตัวอย่างเช่น การเรียนครุศาสตร์ด้านการสอนเด็กปฐมวัย ที่ผู้เรียนด้านนี้ 97 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้หญิง อาชีพด้านนี้เป็นงานที่ติดอันดับเกือบต่ำสุดด้านรายได้ในสหรัฐฯ คือได้เงินเดือนต่อปีเฉลี่ย 36,000 ดอลลาร์ต่อปี หรือ 3,000 ดอลลาร์ต่อเดือน คิดเป็นเงินไทยเดือนละ 105,000 บาท... Read More

รู้จัก “Internet of Skills” หรือการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ประโยชน์จากทักษะขั้นสูง

A man looks at his phone in front of a stand at the Mobile World Congress in Barcelona, Spain, showing a variety of devices connected via Wi-Fi and Internet of... Read More