Search

เลือกตั้ง ปธน. ฝรั่งเศส รอบชี้ขาด “นักการเมืองสายกลาง” ชิงดำ “สตรีจากพรรคขวาจัด” วันที่ 7 พ.ค.

การเลือกตั้งอีกสองสัปดาห์จากนี้จะเป็นการลงคะแนนที่คาดเดายากที่สุดครั้งหนึ่ง ผลการลงคะแนนเบื้องต้นของการเลือกตั้งรอบแรกในฝรั่งเศส ระบุว่า “นายเอ็มมานูเอล มาคร็อง” ตัวแทนพรรคการเมืองสายกลาง และ”มารีน เลอ เปง” นักการเมืองสตรีฝ่ายชาตินิยมขวาจัด จะเป็นสองคนที่เข้าไปชิงชัยในการลงคะแนนวันที่ 7 พฤษภาคม นักวิเคราะห์กล่าวว่า การเลือกตั้งอีกสองสัปดาห์จากนี้จะเป็นการลงคะแนนเลือกประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่คาดเดายากที่สุดครั้งหนึ่ง ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองยุคใหม่ของฝรั่งเศส ที่อาจจะได้ประธานาธิบดีซึ่งไม่ได้มาจากพรรคการเมืองหลักตามประเพณีการเมือง ปรากฏการณ์นี้ชี้ให้เห็นถึงการต่อต้านอำนาจเก่าทางการเมืองของประชาชน บรรยากาศเช่นนี้จะมีผลต่อการตัดสินใจว่าฝรั่งเศสจะยังเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือแยกตัวออกมาเช่นเดียวกับอังกฤษ A policeman stands near a polling station during the... Read More

คนต่างด้าวส่งเงินกลับประเทศบ้านเกิดน้อยลงเมื่อปีที่แล้ว โดยเฉพาะอินเดีย

Traders transact at a wholesale vegetable market in Bangalore, India, Dec. 30, 2016. ธนาคารโลกรายงานว่า คนต่างด้าวในประเทศร่ำรวยส่งเงินกลับไปที่บ้านเกิดของตนรวมกัน 429,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว น้อยกว่าปีก่อนหน้านั้น 2.4 เปอร์เซ็นต์ นักวิเคราะห์กล่าวว่า การขยายตัวที่อ่อนแรงในยุโรปเป็นหนึ่งในสาเหตุของการลดลง นอกจากนั้นเศรษฐกิจในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่อ่อนตัว ยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กระทบต่อการส่งเงินกลับไปให้ญาติพี่น้องของคนต่างด้าวด้วย อินเดียเป็นประเทศที่มีรายรับจากเงินที่ชาวอินเดียในต่างแดนส่งมาให้ครอบครัวสูงที่สุด โดยเมื่อปีที่แล้วยอดเงินที่ส่งกลับมาอินเดียลดลง 63,000 ล้านดอลลาร์ หรือน้อยกว่าปีก่อนร้อยละ 9... Read More

ธุรกิจ: ธนาคารโลกและ AIIB ประกาศจะร่วมมือกันในหลายมิติ

President of Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) Jin Liqun greets to journalists as he arrives at a news conference in Beijing, Jan. 17, 2016. ประธานาธิบดีทรัมป์เตรียมแก้กฎหมาย Dodd-Frank ธนาคารโลกและ AIIB จะร่วมมือกันในหลายมิติ ธนาคารโลก... Read More

ทึ่ง! นักวิทยาศาสตร์พบวิธีใช้ ‘ภูมิต้านทานบำบัด’ ควบคุมเชื้อเอชไอวีในลิง

ทีมนักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases) ของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ชานกรุงวอชิงตัน ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Rockefeller ในนครนิวยอร์ก ทดลองบำบัดลิงที่ติดเชื้อเอชไอวีที่แพร่ระบาดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ด้วยการใช้แอนติบอดี้ของคนที่มีฤทธิ์แรงสองชนิดภายหลังจากการติดเชื้อ ทีมนักวิจัยได้ฉีดแอนติบอดี้ที่มีฤทธิ์ในการควบคุมเชื้อเอชไอวีได้หลายชนิด เเก่ลิง 13 ตัวที่ติดเชื้อ SHIV ชนิดที่ติดต่อในลิง โดยลิงได้รับการฉีดแอนติบอดี้ทั้งหมดสามเข็มด้วยกัน ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ แอนติบอดี้ของคนที่เรียกว่า 3BNC117 และ 10-1074 ช่วยให้ลิงกำจัดเชื้อไวรัสเอชไอวีได้สำเร็จ... Read More

พบโปรตีนจากเมือกเหนียวของ ‘กบในอินเดีย’ ฆ่าไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้

A CDC Image of H1N1 influenza virus โปรตีนดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ถ้าไม่มีวัคซีนหรือเมื่อไวรัสบางสายพันธุ์ดื้อยา ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Emory ในรัฐจอร์เจีย พบว่ากบพันธุ์หนึ่งในรัฐ Kerala ทางใต้ของอินเดีย ผลิตโปรตีน Peptide ในเมือกเหนียวที่ขับออกมาเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ เช่น เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย โปรตีน Peptide จากกบชนิดนี้สามารถใช้ฆ่าเชื้อไวรัสที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้หลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์ H1 และสายพันธ์ที่อาจทำให้เกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากได้ นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า “เนื่องจากกบไม่มีระบบภูมิต้านทาน กบจึงสร้างเมือกเหนียวนี้ขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อ” หลังจากที่สามารถระบุโปรตีน Peptide... Read More

‘เกาะใต้ของนิวซีเเลนด์’ เคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะเหนือหลายเมตรหลังเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงปีที่แล้ว!

ข้อมูลใหม่รวมทั้งภาพเรดาร์จากดาวเทียม เเสดงให้เห็นว่าพื้นที่หลายจุดของเกาะใต้ในนิวซีแลนด์ได้เคลื่อนตัวเข้าไปใกล้กับเกาะเหนือมากขึ้นอีกกว่า 5 เมตร และบางจุดเคลื่อนเข้าไปใกล้ถึงเกือบ 8 เมตร ข้อมูลอื่นๆ ที่ใช้ประกอบยังมาจากการสังเกตุการณ์ภาคพื้นดินและรายงานวิเคราะห์พื้นที่แนวชายฝั่งโดย GNS หน่วยงานวิจัยของรัฐบาลนิวซีเเลนด์ หน่วยงานวิจัย GNS ได้ตีพิมพ์รายงาน 10 ชิ้นเเรกเกี่ยวกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่หนนี้ ที่เกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ในวารสาร Science รายงานผลการศึกษาของ GNS ได้รวมเอางานเขียนของนักวิจัย 29 คนจาก 11 สถาบันระดับชาติและระดับนานาชาติ รวมทั้งองค์การสำรวจอวกาศแห่งสหรัฐฯ หรือนาซ่า และมหาวิทยาลัยลีดส์ในอังกฤษ​ มีคนเสียชีวิตสองรายในเหตุเเผ่นดินไหวที่มีแมกนิจูด... Read More

‘ใยเเมงมุมเทียมต้นทุนต่ำ’ วัสดุใหม่แห่งอนาคตทางการเเพทย์เเละอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม

ทีมนักวิจัยสวีเดนคิดค้นวิธีปั่นไหมใยเเมงมุมเทียมต้นทุนต่ำ เส้นใยไหมของเเมงมุมมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางโดยเฉลี่ยเท่ากับ 0.003 ของหนึ่งมิลลิเมตร ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบไว้ว่า “เส้นไหมใยเเมงมุมที่มีขนาดความกว้างเท่ากับเเท่งดินสอ เหนียวและเเข็งเเรงพอที่จะหยุดเครื่องบินให้จอดนิ่งได้” คุณสมบัติที่ว่านี้อาจเป็นจริงก็ได้ เเต่กว่าเราจะปั่นให้ได้เส้นไหมใยเเมงมุมขนาดความกว้างเท่าเเท่งดินสอ ก็คงต้องใช้เวลานานหลายปี หากใช้ไหมใยแมงมุมจากเเมงมุมธรรมชาติ ทีมนักวิทยาศาสตร์หลายทีมพยายามหาทางผลิตเส้นไหมใยเเมงมุมเทียมกันมานานหลายปีแล้ว และได้คิดค้นกันขึ้นมาหลายวิธีด้วยกัน แต่วิธีที่ค้นพบโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ในสวีเดนล่าสุดอาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด เเมงมุมมีต่อมใต้ท้องจำนวนมากที่ทำหน้าที่ผลิตเส้นใย และเเต่ละต่อมผลิตเส้นใยที่มีคุณภาพแตกต่างกันออกไป Anna Rising นักวิจัยในสวีเดน กล่าวว่าทางทีมงานได้ตัดเอาต่อมผลิตเส้นใยต่อมต่างๆ จากตัวเเมงมุม แล้วใช้ขั้วไฟฟ้าแบบเจาะจงไอออน (ion-selective microelectrodes) ซึ่งเป็นอิเลคโทรดขนาดจิ๋ว เพื่อใช้ตรวจดูสภาพในต่อมผลิตใยเเมงมุมต่อมต่างๆ Marlene Anderson นักวิจัยอีกคนหนึ่ง กล่าวว่าทีมงานได้ปั่นโปรตีนจากต่อมผลิตใยแมงมุมลงไปในสารเคมีผสมที่มีความเป็นกรดสูง... Read More

คุยหนังโรแมนติกแนวแปลก “colossal” เมื่ออารมณ์และพฤติกรรมถูกแสดงออกผ่านสัตว์ประหลาดและหุ่นยักษ์

colossal movie “Colossal” เป็นภาพยนตร์แนว Romantic Comedy หรือเรื่องราวความสัมพันธ์แบบรักสามเส้า ที่เดินเรื่องแนวแปลก เป็นเรื่องราวระหว่าง Anne Hathaway ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่องที่มีปัญหาติดสุราเป็นนิสัยจนถูกแฟนหนุ่มบอกเลิก และตัดสินใจออกจากนครนิวยอร์กเพื่อกลับไปซ่อมแซมหัวใจในเมืองเล็กๆ ซึ่งเป็นบ้านเกิด ที่นั่นเธอได้พบกับ Jason Sudeikis ผู้เป็นเพื่อนชายสมัยวัยเรียนอนุบาลและพยายามจะสานความสัมพันธ์กลับขึ้นมาอีกครั้ง แต่อารมณ์และพฤติกรรมของทั้งสองฝ่ายกลับถูกแสดงออกผ่านทางสัตว์ประหลาดและหุ่นยักษ์ที่อาละวาดในกรุงโซลของเกาหลีใต้? colossal movie   source ;- http://rferl.c.goolara.net/Click.aspx?id=065998359702018576 Read More

‘นายกฯ อังกฤษ’ ประกาศยุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ 8 มิถุนายน

Britain, Theresa May นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เธอเรสซ่า เมย์ ประกาศยุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้งใหม่เป็นวันที่ 8 มิถุนายน โดยหวังว่าจะสามารถเพิ่มแรงสนับสนุนให้เธอเจรจาเรื่องการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เธอกล่าวในคำแถลงว่า การเลือกตั้งใหม่จะเป็นทางเดียวที่จะการันตีความแน่นอนและความมั่นคงของประเทศในอีกหลายปีข้างหน้า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่อังกฤษเข้ากระบวนการออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ นายกรัฐมนตรีเมย์ถูกวิจารณ์และขัดขวางในหลายเรื่อง เช่น การต่อต้านแผนผ่อนปรนกฎหมายเพื่อดึงดูดเงินทุนต่างประเทศ เสียงต่อต้านมาจากทั้งพรรคแรงงานฝ่ายตรงข้าม และจากผู้นำสก็อตแลนด์ นิโคลา สเตอร์เจียน การเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้จะมีขึ้นก่อนการหมดวาระลงของสภาตามกำหนดในปี ค.ศ. 2020 หรืออีกสามปีจากนี้ source ;- http://rferl.c.goolara.net/Click.aspx?id=065998356409719078 Read More

นักธุรกิจรายใหญ่อินเดียถูกจับกุมที่อังกฤษจากคดีฉ้อโกงพ่วงเบี้ยวหนี้ธนาคารอินเดีย

FILE – Indian business tycoon Vijay Mallya gets into his car outside the Parliament in New Delhi, India, Feb. 27, 2013. นักธุรกิจรายใหญ่ของอินเดีย Vijay Mallya ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาฉ้อโกงและผิดนัดชำระหนี้ในอินเดีย ถูกจับกุมตัวที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในวันอังคาร ก่อนที่จะได้รับการประกันตัวในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา นาย... Read More