Search

ชายศีรษะล้านระวัง! ตำรวจโมซัมบิกเตือนภัยฆ่าตัดอวัยวะทำพิธีเสริมความร่ำรวย

ความยากจนกับความเชื่อทางไสยศาสตร์ทำให้ชายศีรษะล้านในโมซัมบิกตกอยู่ในอันตราย ผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่นในประเทศโมซัมบิกชี้ว่า ความยากจนที่รุนแรงขึ้นในประเทศเป็นสาเหตุหลักของการฆาตกรรม เพราะคนเชื่อในเวทมนต์และไสยศาสตร์ บุค แซมโบ นักสังคมวิทยาเเละอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเอ็ดวาร์โด มอนด์เลน ในโมซัมบิก กล่าวว่า การฆาตกรรมชายศีรษะล้านสองรายเป็นตัวอย่างที่เเสดงให้เห็นความสิ้นไร้หนทางของคนในการเเก้ปัญหาความยากจน จนต้องหันไปพึ่งความเชื่อทางไสยศาสตร์เพราะหวังว่าจะช่วยให้เกิดโชคลาภ เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า เหตุการณ์นี้มีสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทางสังคมในโมซัมบิก ไม่ว่าจะเป็นระดับการศึกษาที่ต่ำ ความด้อยโอกาสทางสังคมและเศรษฐกิจ ตลอดจนการว่างงาน ตำรวจโมซัมบิกได้ประกาศคำเตือนนี้หลังจากจับกุมผู้ต้องสงสัยสองคนที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของชายศีรษะล้านสองรายในจังหวัดเเซมเบเซีย โดยเหยื่อหนึ่งรายถูกตัดศีรษะและเหยื่อทั้งสองถูกตัดเอาอวัยวะ ตำรวจโมซัมบิกรายงานว่า ผู้ต้องหาให้การว่าได้สังหารเหยื่อเพื่อให้หมอพื้นบ้านที่เรียกว่า “พ่อมดหมอผี” นำอวัยวะของเหยื่อไปใช้ในพิธีกรรมที่จะนำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ลูกค้าของหมอไสยศาสตร์ อินนาซิโอ ดีน่า โฆษกตำรวจโมซัมบิก กล่าวว่า เเรงจูงใจเกิดจากความเชื่อในสิ่งที่เหนือธรรมชาติและวัฒนธรรมที่งมงายคนท้องถิ่น เชื่อว่าชายศีรษะล้านคือคนร่ำรวย และอวัยวะของคนศีรษะล้านจะช่วยให้คนอื่นร่ำรวย... Read More

วิเคราะห์สถานการณ์ล่าสุดในทะเลจีนใต้ ‘ผ่อนคลาย’ หรือ ‘วิกฤติ’ !?

ช่วง 6 เดือนแรกที่ ปธน. ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง ดูเหมือนแทบไม่มีการเผชิญหน้ากันในทะเลจีนใต้ซึ่งหลายประเทศกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ ถึงกระนั้น นักวิเคราะห์ชี้ว่าการที่ไม่มีรายงานเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ปรากฏสู่สาธารณชน มิได้หมายความว่าความขัดแย้งเรื่องนี้ได้บรรเทาเบาบางหรือจางหายไป วุฒิสมาชิกอเมริกัน คอร์รี่ย์ การ์ดเนอร์ ประธานคณะกรรมาธิการย่อยฝ่ายกิจการเอเชียแปซิฟิก ของวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวต่อที่ประชุมประจำปีครั้งที่ 7 ว่าด้วยเรื่องทะเลจีนใต้ ในกรุงวอชิงตัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การสั่งสมกำลังทหารของจีนในบริเวณทะเลจีนใต้นั้นเกิดขึ้นจริง และสถานการณ์ก็ยังคงเข้าขั้น “วิกฤติ” วุฒิสมาชิกการ์ดเนอร์ยังระบุด้วยว่า การขยายอำนาจทางทะเลของจีนในทะเลจีนใต้ถือเป็นบททดสอบสำคัญของผู้นำสหรัฐฯ แม้สหรัฐฯ จะไม่ใช่ประเทศที่กล่าวอ้างกรรมสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้ดังเช่นหลายประเทศในเอเชีย แต่ที่ผ่านมาสหรัฐฯ ได้ยืนยันสิทธิ์และเสรีภาพในการเดินเรือในบริเวณนั้น และได้ส่งเรือรบ... Read More

สหรัฐฯ เปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ ‘ใหญ่สุด – ทันสมัยสุด’!

FILE – The USS Gerald R. Ford embarks on the first of its sea trials to test various state-of-the-art systems on its own power for the first time, from Newport... Read More

แท็กซี่สเปนร้องทางการตรวจสอบบริการ Uber เข้าข่ายผูกขาดหรือไม่?

การลงทุนในอุตสาหกรรมไฟฟ้าสูงกว่าน้ำมันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ / รัฐบาลนิวเดลีเตือนบริษัทยาสูบหยุดโฆษณาตามร้านขายบุหรี่ การลงทุนในอุตสาหกรรมไฟฟ้าสูงกว่าน้ำมันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ องค์กรตรวจสอบด้านพลังงานระหว่างประเทศ International Energy Agency (IEA) เปิดเผยรายงานเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว เตือนว่าการลงทุนที่ลดลงในอุตสาหกรรมน้ำมันโลก อาจมีผลให้เกิดปัญหาพลังงานขาดแคลนเมื่อราคาน้ำมันดิบดีดตัวสูงขึ้นอีกครั้ง IEA ชี้ว่าการลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันโลกลดลง 20% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากผลกำไรที่ลดลง และเป้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่การลงทุนในอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าแซงหน้าการลงทุนในน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม IEA ระบุว่า เชื้อเพลิงจากน้ำมันและก๊าซธรรมชาติยังครองส่วนแบ่งกว่า 80% ของปริมาณความต้องการพลังงานทั้งหมดทั่วโลก ดังนั้นนักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าราคาน้ำมันโลกอาจเพิ่มขึ้นในระยะสั้นเมื่อปริมาณการผลิตน้ำมันลดลง และความต้องการน้ำมันราคาถูกเพิ่มขึ้นในในประเทศกำลังพัฒนา   รัฐบาลนิวเดลีเตือนบริษัทยาสูบหยุดโฆษณาตามร้านขายบุหรี่ รัฐบาลของกรุงนิวเดลีส่งคำเตือนไปยังบริษัท... Read More

สำรวจธรรมเนียมการให้ทิปในสหรัฐฯ “ชาย – หญิง” ใครทิปหนักกว่ากัน?

นักวิจัยของ Princeton Survey สำรวจเรื่องการให้ทิปของคนในอเมริการาว 1,000 คนให้กับเว็ปไซต์ CreditCard.com และพบว่าผู้ชายเป็นกลุ่มที่ให้ทิปพนักงานบริการในร้านอาหารมากกว่ากลุ่มผู้หญิง โดยเฉพาะถ้าพนักงานบริการนั้นเป็นเพศตรงข้ามกับตน! แต่ในทางกลับกัน กลุ่มลูกค้าผู้หญิงก็จะให้ทิปแก่พนักงานบริการมากกว่าหากพนักงานนั้นเป็นเพศชายเช่นกัน และผู้ที่เป็นสมาชิกของพรรครีพับลิกัน ผู้ที่มีรายได้ดี และผู้อาศัยอยู่ในรัฐทางเหนือของประเทศ มักจะให้ทิปในจำนวนมากกว่าสมาชิกของพรรคเดโมแครต ผู้ที่มีรายได้ต่ำ และผู้ที่อาศัยอยู่ในรัฐทางใต้ การสำรวจยังพบด้วยว่า 67% ของคนอเมริกันจะให้ทิปแก่ช่างตัดผมเป็นประจำ ในขณะที่ 12% ไม่เคยให้เลย และ 27% จะให้ทิปแก่แม่บ้านผู้ทำความสะอาดห้องพักในโรงแรมเป็นประจำ ส่วนอีก 31% ก็ไม่เคยให้ทิปเช่นกัน โดยทั่วไปแล้ว... Read More

นักวิจัยพบ ‘เชื้อเเบคทีเรียสังเคราะห์เเสง’ เพิ่มความหวังบำบัดโรคหัวใจ

Photosynthetic cyanobacteria could help patients suffering from heart disease, according to a new study. ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเปิดเผยว่า หลังจากทดลองฉีดเเบคทีเรียที่สังเคราะห์เเสงได้เข้าไปในหัวใจของหนูทดลองที่เป็นโรคหัวใจ และใช้เเสงส่องเข้าไปเพื่อกระตุ้นให้เกิดกระบวนการสังเคราะห์เเสง ทีมงานสามารถเพิ่มปริมาณออกซิเจนขึ้นในกระเเสเลือดที่นำไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจและส่งเสริมการทำงานของหัวใจ โจเซฟ วู ผู้ร่างรายงานผลการวิจัยอาวุโส กล่าวว่า การบำบัดด้วยเเบคทีเรียสังเคราะห์เเสง เป็นระบบการนำแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์หมุนเวียนไปใช้ใหม่ ทีมงานวิจัยฉีดเชื้อเเบคทีเรียพิเศษเข้าไปในหัวใจหนูทดลอง เชื้อเเบคทีเรียใช้พลังงานที่ได้จากเเสงในกระบวนการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ในหัวใจให้กลายเป็นออกซิเจนผลการศึกษานี้อาจจะช่วยบำบัดผู้ป่วยจำนวนมากที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอเเละกล้ามเนื้อหัวใจขาดออกซิเจน โจเซฟ วู ผู้เชี่ยวชาญแห่งมหาวิทยาลัยสเเตนฟอร์ด... Read More

งานวิจัยชี้ “การดื่มกาแฟ” อาจช่วยอายุยืน – ลดความเสี่ยงโรคร้าย

รายงานการศึกษาสองชิ้นที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Annals of Internal Medicine เมื่อวันที่ 10 ก.ค. พบว่าการดื่มกาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหลายชนิด รวมทั้ง มะเร็ง เบาหวาน และโรคหัวใจ รายงานบอกว่าผู้ที่ดื่มกาแฟแบบไม่ผสมคาเฟอีน หรือที่เรียกว่า De-caf ก็อาจได้รับประโยชน์ของกาแฟเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าประโยชน์ที่เกิดขึ้นนั้นอาจไม่เกี่ยวข้องกับคาเฟอีน รายงานชิ้นแรกซึ่งติดตามข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างกว่า 520,000 คน จาก 10 ประเทศในยุโรป เป็นเวลาราว 16 ปีครึ่ง พบว่ายิ่งกลุ่มตัวอย่างดื่มกาแฟมากเท่าไร ก็มีความเสี่ยงจากการเสียชีวิตน้อยลง โดย... Read More

“แอมะซอน” เปิดตัวโซเชียลมีเดียใหม่ “สปาร์ก” เชื่อมขาช้อปกับชุมชนออนไลน์

FILE – A photo shows an app that links to online retailer Amazon.com on an Amazon Fire Phone, in Seattle, Washington, June 18, 2014. บริษัทค้าปลีกออนไลน์ Amazon.com เปิดตัวสื่อสังคมออนไลน์ของตนเองเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว โดยใช้ชื่อว่า Spark ซึ่งอนุญาตให้สมาชิกสามารถโพสต์รูป... Read More

ทีวีซีรีส์แนวไซ-ไฟโดดเด่นในงาน ‘Comic-Con 2017’

ที่ซาน ดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย มีงาน 2017 Comic-Con International Convention หรือ Comic-Con ซึ่งในปีนี้ถือเป็นปีทองของซีรีส์ไซ-ไฟทางโทรทัศน์เลยทีเดียว เริ่มต้นขึ้นแล้วสำหรับงาน 2017 Comic-Con International Convention ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันพฤหัสบดีไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม บรรดาสาวกการ์ตูนคอมิกและผู้ที่ชื่นชอบ Pop Culture ราว 1 แสนคนจะมารวมตัวกันที่นี่ เพื่อแสดงความคลั่งไคล้ในการ์ตูนที่พวกเขาชื่นชอบ ด้วยการมาร่วมงานและแต่งตัวตามตัวละครในการ์ตูน หรือ Cosplay ขณะเดียวกันก็เป็นการสำรวจตลาดของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านภาพยนตร์และซีรีส์ทางโทรทัศน์และบนเว็บ... Read More